Đến hẹn lại lên, đông qua, một mùa xuân mới lại về. Tết cổ truyền luôn thường khơi gợi trong lòng mỗi người niềm khát khao sum vầy, quây quần bên người thân. Đặc biệt, với những ngư dân ngày đêm bám biển, niềm khát khao ấy lại càng lớn. Quanh năm lênh đênh sông nước, cũng tùy thuộc vào con nước và điều kiện thời tiết, có những ngư dân tranh thủ trời yên biển lặng, tôm cá dồi dào nên phải đón Tết trên biển. Với họ, người đón Tết sớm, người vui Tết muộn, ngày xuân cứ cập rập, vội vàng. Tầm 29, 30 Tết người dân ở những làng biển sẽ trở về nhà, sum họp bên gia đình; mùng 2, mùng 3 Tết lại lên đường đi “mở cửa biển” đầu xuân.

Ngư dân làng chài Xương Điền, xã Hải Lý (Hải Hậu) chuẩn bị ngư lưới cụ đánh bắt hải sản những ngày cuối năm.

Nhà Thờ Đổ Hả Lý
Được hỏi về chuyện chuẩn bị Tết, chị Hạnh cười: “Tết ở làng chài đơn giản lắm, không khác gì nhiều so với ngày thường là mấy, có chăng là bữa cơm cúng gia tiên, với bánh chưng, hoa quả…
Nhưng dù thế nào thì nhà tôi nhất định phải có thêm cành đào, con gà cúng đêm 30, rồi nồi thịt kho nữa. Ở các nơi, 25, 26 tháng Chạp người ta đã rộn ràng sắm sửa cho ngày Tết, còn dân làng chài chúng tôi thường phải 29, 30 Tết mới dừng những chuyến biển để trở về nhà mua sắm, mua cho bọn trẻ con mấy bộ quần áo mới để đi chúc Tết. Nhà nào khấm khá có khi bỏ cả buổi lên chợ huyện để sắm sửa cho mâm cơm ngày Tết được sung túc hơn”.

1 buổi sớm tại Giao Thủy
Chuyến biển cuối năm, ngư dân đánh bắt xa bờ sẽ đi khoảng 10-15 ngày sau đó về nghỉ ngơi ăn Tết, lấy lại sức khỏe, tinh thần cho một năm mới với nhiều kỳ vọng mới, thành công mới. Ngày 29, 30 Tết, hầu hết các hộ trong làng chài đều dừng mọi hoạt động đánh bắt. Việc đầu tiên của ngày cuối năm là tắm, gội thật sạch sẽ để chuẩn bị chào đón năm mới. Dù không có nhà cao cửa rộng nhưng nhà nào cũng dành thời gian để sửa soạn lại nơi ăn chốn ở của mình, đánh rửa bộ cốc chén, đun phích nước nóng thật tươm tất để chuẩn bị đón khách. Cũng là thịt, cá nhưng ngày Tết các món ăn cũng đầy đặn hơn, chế biến cầu kỳ nhiều món hơn.

Ở một góc nhỏ cuộc sống ở nơi “nổi tiếng” thánh địa của “thiên đường sung sướng” Quất Lâm (huyện Giao Thủy, Nam Định) lại là nơi định cư, kiếm sống của nhiều gia đình làm nghề chài lưới.
Bà con làng chài ngày nay phấn khởi bởi tất cả trẻ em đến tuổi đều được đi học. Làng đã có nhiều người con học hành thành đạt, lập gia đình riêng nơi phương xa, không còn vất vả chật vật bám nghề chài lưới. Đặc biệt, cả làng hầu như không còn gia đình sinh con thứ 3 thay vì mỗi hộ có tới 3-4 người con, thậm chí có gia đình có 6-7 con như trước kia. Đó chính là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp đời sống kinh tế của người dân làng chài ngày một khấm khá hơn. Đặc biệt, được sự quan tâm, vận động, tuyên truyền, giáo dục pháp luật sông nước của các cơ quan chức năng, ngư dân đã nâng cao ý thức chấp hành nghiêm túc các quy định khi ra khơi, nhất là vào mùa biển động hoặc mưa bão xảy ra. Họ được hướng dẫn tránh trú bão, tránh dòng xoáy kịp thời. Mấy ngày Tết vội chóng vánh qua đi rất nhanh. Không có cảnh đủng đỉnh đi lễ, du xuân nơi đây, nơi kia. Hơi xuân còn tràn lan khắp làng nhưng những người trẻ khỏe đều đã lên tàu đi sông, đi biển, ở làng đa phần còn lại người già và trẻ nhỏ.
Mỗi năm, vẫn cứ đông qua, xuân đến để người làng biển được “ngắt mạch” làm lụng mà nghỉ ngơi. Mùa xuân mới đến lại thắp lên hy vọng trong mỗi ngư dân về những mùa đánh bắt bội thu, thời tiết ôn hòa, thuận lợi để mỗi chuyến tàu ra khơi trở về đều chở nặng “quà Tết”./.
Bài và ảnh: Thanh Hoa – Baonamdinh.vn
- Nhà thờ đổ Hải Lý – Dấu ấn cuộc chiến chống nạn xâm thực
- Nam Định: Lễ hội chùa Keo Hành Thiện
- Dàn hot girl Nam Định toàn mẫu nhí, rich kid, PT đa phong cách
- Trung thu về nhớ bánh nướng, bánh dẻo
- [Photo] Kiến trúc độc đáo của nhà thờ Phú Nhai lớn nhất nhì miền Bắc
- Vụ khách Tây đăng clip tố bị trả tiền âm phủ: Nam tài xế khóa máy, công an Hoàn Kiếm phải in ảnh tìm kiếm xác minh
- Nam Định phố lâu… rồi chẳng thấy thơ…
-
Đại nhạc hội ‘Quất Lâm biển gọi 2016’ ngập tràn âm nhạc và ánh sáng
-
Làng xưa Nam Định – P.2
-
Huyền thoại nhà máy dệt ‘cứ trả lương là cả thành phố chao đảo’
-
Ca sĩ Trần Lập – 1 người con Nam Định qua đời
-
Quy trình làm chả cá Hùng Vương, Giao Thủy – Nam Định
-
CSGT tiến hành cẩu gần 100 xe khách Nam Định, Thái Bình trong đêm
-
Nam Định: Triệt phá đường dây ma túy lớn, thu 15 bánh heroin
-
Đã tìm thấy cô gái nhảy cầu Đò Quan tự tử ngày 26/06/2016
-
Dự án bệnh viện gần nghìn tỷ ở Nam Định bỏ hoang 7 năm, thành nơi nuôi trâu
-
Nam Định: Xe máy va chạm với ô tô, một người tử vong
-
Trăn gấm nặng 25kg bò vào nhà dân ở Nam Định
-
Xôi chiên làm nhanh, vị mới lạ
-
Nam Định: Xe con đấu đầu xe tải, một đại úy biên phòng tử vong
-
Nam Định cảnh báo nguy cơ sốt xuất huyết từ bệnh nhân ngoại lai
-
Mặn mòi mắm tép quê nhà