Một mẫu xương cá dài khoảng 3cm đâm xuyên qua thành quai ruột non tạo thành khối viêm đã được bác sĩ phẫu thuật kịp thời, giúp bệnh nhân qua cơn nguy hiểm.
Ngày 9/11, khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, vừa phẫu thuật cho bệnh nhân tên Nguyễn Yến N. (40 tuổi, ngụ Bình Khánh, H.Cần Giờ, TPHCM). Bệnh nhân nhập viện vì đau bụng dài ngày không hết.
Theo lời bệnh nhân, trước đó người này có biểu hiện đau âm ỉ quanh rốn và hạ vị đã 5 ngày, nhưng do nghĩ rằng bị đau dạ dày nên tự ý mua thuốc uống.
Tuy nhiên, bệnh không thuyên giảm nên bệnh nhân đến khám tại trung tâm y tế Bình Khánh và được chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.
Đáng chú ý, bệnh nhân cho hay có ăn cá nhưng không biết có nuốt xương cá không, người bệnh có thói quen ăn nhanh, nuốt vội, không nhai kỹ khi ăn.

Bệnh nhân đang dần hồi phục, chuẩn bị xuất viện (ảnh: BVCC)
BS CKII Trần Văn Hiệp, khoa Ngoại Tiêu hóa cho biết, sau khi tiếp nhận bệnh nhân được chụp CTscan ổ bụng, các bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật cản quang dạng xương cá vùng hố chậu dài khoảng 3cm đâm xuyên qua thành quai ruột non đoạn hồi tràng, tạo thành một khối viêm dính trong ổ bụng và được các tạng trong ổ bụng bao quanh.
Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Ê-kíp phẫu thuật do BS CKII Trần văn Hiệp, BS Nguyễn Hoàng Long Quân (khoa Ngoại Tiêu Hóa) đã tiến hành phẫu thuật nội soi vào ổ bụng thám sát, thấy vùng hố chậu trái có khối viêm dính kích thước 3x4cm được mạc nối lớn và ruột non bao bọc.
Phẫu tích khối viêm dính gở mạc nối lớn thấy có ít dịch và giả mạc, kiểm tra thấy có một dị vật xương cá dài 3cm. Bác sĩ tiến hành lấy xương cá qua nội soi, khâu lại chổ thủng ruột và rửa sạch bụng. Phẫu thuật diễn ra thành công sau 1 giờ.
Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, tình trạng đau bụng giảm nhiều, bệnh nhân có trung tiện trở lại và được cho ăn với thức ăn lỏng qua đường tiêu hóa, dự kiến người bệnh sẽ xuất viện trong vài ngày tới.
Để tránh những biến chứng đáng tiếc trên, các chuyên gia y tế khuyến cáo: khi ăn uống, đặc biệt là những người lớn tuổi, răng hư khi ăn thực phẩm có xương như cá, gà… nên nhai kỹ, lựa xương cẩn thận. Tránh các thói quen ăn nhanh, nuốt vội khi ăn.
Nếu không may nuốt phải xương thì đừng cố nuốt hoặc không tự ý móc bỏ xương mà cần đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và xử trí sớm để can thiệp nội soi tiêu hóa lấy dị vật, tránh được cuộc phẫu thuật không đáng có. Qua đó, tránh trường hợp dị vật đi sâu xuống hệ tiêu hóa, gây đâm thủng thành ống tiêu hóa. Thậm chí, dị vật có thể thoát ra ngoài thành ruột gây nhiễm trùng nặng, gây tổn thương các tạng khác.
Đây là những biến chứng nặng và thường phải phẫu thuật sớm, nếu không được chẩn đoán, xử trí cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.
- Chiêm ngưỡng tượng Phật bằng đồng 150 tấn lớn nhất Việt Nam
- Về phố Khách, Nam Định ăn bánh xíu páo
- Ngày xuân trò chuyện cùng “Kỹ sư nông dân tại Nam Định”
- Trung thu về nhớ bánh nướng, bánh dẻo
- Khám phá tính cách của 12 con giáp trong tình yêu
- Cùng ngắm bảo tháp độc đáo nhất tại Nam Định
- Màn rước dâu đặc biệt mùa mưa lũ của cặp đôi 9X Nam Định gây sốt

-
Nam Định: Bắt đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy
-
Đang gội đầu dở vẫn lao ra dí điện thoại vào nạn nhân chụp ảnh
-
Cưỡng không nổi với 8 đặc sản nức tiếng Nam Định
-
Toàn cảnh lễ hội đền Trần trước giờ khai ấn
-
Bảo mẫu hành hạ bé hơn 1 tháng tuổi khai gì trước cơ quan Công an?
-
Tên trộm “ngáo đá”, leo lên nóc bệnh viện đòi tự tử
-
90% diện tích nông nghiệp tại Nam Định có nguy cơ mất trắng
-
Trẻ bị lạc đêm Giáng sinh được Công an phường chăm sóc, giúp về với gia đình
-
Bắt ‘nóng’ thợ cơ khí cắt trộm dây trung tính của 13 trạm biến áp tại Nam Định
-
Cách làm phở bò tái dội kiểu Nam Định
-
Ông chủ đánh đập nhóm nữ phục vụ quán karaoke vì làm thêm giờ
-
Xốn xang nhớ tiếng còi tầm
-
Nam Định cấm tàu thuyền ra khơi từ 13h ngày hôm nay
-
Triệt phá ổ nhóm trộm cắp xe máy đắt tiền liên huyện
-
Clip Rap Nam Định Trong Tim Tôi
