Viết tiếp vụ “Đánh người có tính chất côn đồ” ở Nam Trực – Nam Định: Lãnh đạo Công an xã Tân Thịnh nói gì?

Ông Trần Đạo Truyền, Quyền phụ trách Công an xã Tân Thịnh (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) nhận định vụ việc ông Trần Quyết Đoán bị hành hung trưa mùng 3 Tết là “đánh người có tổ chức”.

Ngày 01/3/2019, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống – baonhandao.vn đăng bài: “Nam Trực – Nam Định: Cần làm một vụ đánh người có tính chất côn đồ”, phản ánh về vụ việc hành hung người có liên quan đến ông Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Thỏ. Sự việc bắt nguồn từ mâu thuẫn nhỏ là việc con rể của ông Trần Văn Thám, Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Thỏ, xã Tân Thịnh (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) đỗ xe chắn lối đi lại vào sáng mùng 3 Tết (7/2/2019), gia đình ông Đoán ra nhắc nhở, dẫn đến tranh cãi….

Tưởng sự việc chỉ có vậy, bất ngờ, ngay trưa hôm đó ông Thám cùng người thân kéo sang nhà tìm ông Trần Quyết Đoán. Hậu quả là ông Đoán bị hành hung đánh đập dã man, phải nhập viện cấp cứu.

Cụ Đặng Thị Thinh (82 tuổi là mẹ đẻ của ông Đoán) là người chứng kiến sự việc và một nhân chứng khác còn cho biết, phía hành hung còn rút dao giấu sẵn trong người xông vào tiếp nhưng khi đó hàng xóm kéo ra đông đã kịp thời ngăn lại.

Xác định đây là vụ việc đánh người có tính chất côn đồ nên chính quyền sở tại đang tích cực vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ sự việc, để xử lý nghiêm những hành vi của những kẻ côn đồ vi phạm pháp luật, coi thường sức khỏe, tính mạng người khác.

Để cập nhật thêm thông tin khách quan về sự việc, ngày 01/3/2019 phóng viên baonhandao.vn đã có buổi làm việc với ông Phạm Ngọc Châu, Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh. Ông Châu cho biết, do ông Trần Văn Thám là người thân trong họ nên ông đã giao cho ông Trần Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND xã đứng ra giải quyết.

Thông tin về hướng giải quyết sự việc, ông Trần Văn Việt nói với phóng viên rằng: “Mong muốn hai bên gia đình có thể hòa giải…”.

Trụ sở UBND xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Trả lời về kết quả điều tra xác minh sự việc nêu trên, ông Trần Đạo Truyền, Quyền phụ trách công an xã Tân Thịnh cho biết: “Công an xã đang tích cực củng cố hồ sơ sự việc, nếu hai bên không tự hòa giải được thì chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ lên Công an huyện Nam Trực để giải quyết theo thẩm quyền”.

Ông Trần Đạo Truyền lý giải về sự chậm trễ trong xác minh vụ việc: “Do các con ông Thám đều đi làm ở Hải Phòng nên chúng tôi chưa lấy được lời khai, tương tự, một số nhân chứng chứng kiến sự việc chúng tôi cũng chưa lấy được lời khai do họ đều đi làm ăn xa nhà”.

Phóng viên đề nghị ông Truyền cung cấp biên bản sự việc mà công an xã lập ngày 07/2/2019 (ngày xảy ra sự việc – PV), cũng như lời khai, bản tường trình của ông Thám nhưng ông Truyền từ chối cung cấp. Tuy nhiên, ông này bất ngờ cho biết: “Theo bản tường trình của ông Thám thì ông này phủ nhận việc mình trực tiếp đánh ông Đoán, mà chỉ thừa nhận con mình đánh ông Đoán thôi” (!?).

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi: “Việc gia đình ông Thám kéo sang chửi bới rồi hành hung ông Đoán, như vậy có được xem là hành vi đánh người có tổ chức không?”, ông Truyền khẳng định: “Đây đúng là hành vi đánh người có tổ chức rồi”.

Vậy, nếu đây được xác định là vụ việc đánh người có tổ chức thì ngoài việc phải làm rõ ông Thám có trực tiếp đánh ông Đoán như lời khai của bị hại và các nhân chứng chứng kiến sự việc hay không, thì các cơ quan chức năng cần phải xác minh điều tra ai là chủ mưu đứng ra tổ chức, lôi kéo người sang hành hung ông Đoán?

Trong một diễn biến liên quan, chiều cùng ngày, phóng viên baonhandao.vn cũng có buổi làm việc với ông Mai Văn Bạt, Phó Bí thư thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Tân Thịnh, là người được giao giải quyết sự việc trên.

Ông Mai Văn Bạt thông tin: “Tôi đã mời ông Thám lên làm việc và yêu cầu ông này viết tường trình sự việc. Quá trình làm việc ông Thám nói sẽ chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí khám và điều trị cấp cứu của ông Đoán tại bệnh viện”.

Cũng theo ông Bạt: “Chúng tôi mong muốn giải quyết sự việc theo hướng để hai bên hòa giải, vì vậy tôi đã giao cho ông Đặng Ngọc Đính, Phó Bí thư chi bộ thôn Ngọc Thỏ chủ trì buổi hòa giải”.

Với câu hỏi: “Ông Trần Văn Thám, với vai trò là đảng viên, Bí thư chi bộ thôn, thay vì ngăn cản người thân của mình kéo sang nhà ông Đoán thì ông này lại “đồng hành” sang chửi bới và hành hung ông Đoán. Việc làm trên của ông Thám có vi phạm các quy định về những điều đảng viên không được làm, và việc xử lý những vi phạm (nếu có) của ông Thám như nào, cần thiết phải xem xét lại tư cách đảng viên của ông Thám?”

Trả lời câu hỏi trên của phóng viên, ông Bạt nói: “Hiện nay chúng tôi đang tập trung giải quyết theo hướng để hai gia đình hòa giải, còn việc ông Thám có vi phạm hay không thì phải có kết quả điều tra từ phía công an, lúc đó mới có căn cứ xử lý, giải quyết”.

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên baonhandao.vn đã trực tiếp đến trụ sở Công an huyện Nam Trực để liên hệ đặt lịch làm việc, tuy nhiên đã một tuần trôi qua phóng viên chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này.

Để đảm bảo thượng tôn pháp luật và tránh gây hoài nghi bức xúc trong dư luận xã hội, tránh đơn thư vượt cấp, kéo dài. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng huyện Nam Trực cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để giải quyết dứt điểm vụ việc trên, qua đó tạo niềm tin cho nhân dân.

Theo (Baonhandao.vn)


TOP