Quê nhà tiếc thương, chuẩn bị lễ an táng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Quê nhà tiếc thương, chuẩn bị lễ an táng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Các công việc chuẩn bị cho ngày quốc tang, an táng Chủ tịch nước tại Kim Sơn, Ninh Bình đang được tiến hành.

Các thiết bị máy móc được điều động đến làm sạch hơn 1ha mặt bằng ở khu vực đối diện nhà riêng Chủ tịch nước để thi công khu an táng

Thông cáo đặc biệt về tang lễ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết lễ an táng Chủ tịch nước sẽ diễn ra từ 15 giờ 30 phút ngày 27/9 tại Nghĩa trang xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Tại quê nhà của Chủ tịch nước, người dân và chính quyền địa phương đang tích cực dọn dẹp đường sá, chỉnh trang chuẩn bị mặt bằng phía đối diện nhà riêng của ông ở xóm 13 để chuẩn bị các công việc cho ngày quốc tang.

Máy móc và thiết bị thi công được huy động để xây dựng khu an táng nằm gần sát quốc lộ 10. Một huyệt mộ khá sâu đã được hình thành.

Dọc các tuyến đường QL10 dẫn vào xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn cũng được dựng các cột treo để treo cờ. An ninh tại khu vực này được giám sát một cách chặt chẽ.

Thầy Lê Kim Toàn (bên trái) và thầy Vũ Xuân Sinh – Hiệu trưởng Trường THPT Kim Sơn B đau buồn khi nghe tin Chủ tịch nước từ trần

Trong căn nhà nhỏ nằm ven sông ở thôn Hồi Thuần, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, thầy Lê Kim Toàn (80 tuổi, trước đây là giáo viên chủ nhiệm cấp 3 của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Trường THPT Kim Sơn B, huyện Kim Sơn, Ninh Bình) nói với phóng viên “đây là mất mát lớn của quê hương Ninh Bình, của nhân dân, đất nước”.

Thầy Toàn nhớ lại, thời còn đi học, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người ham học, thông minh và có chí tiến thủ.

“Lớp tôi chủ nhiệm thời đó, Quang là người học giỏi, thông minh, dù gia đình rất nghèo nhưng lại ham học. Tôi tin sau này Quang sẽ có sự nghiệp lớn và niềm tin đã thành sự thật. Hôm nghe tin, tôi vô cùng quá bất ngờ, buồn lắm”, thầy Toàn rơm rớm nước mắt.

Thầy giáo Toàn là giáo viên dạy trực tiếp 6 anh của Chủ tịch nước. Nhà tuy nghèo nhưng tinh thần hiếu học của anh chị em Chủ tịch nước khiến thầy Toàn và bao nhiêu người quý mến.

Ảnh tư liệu khi Chủ tịch nước chụp ảnh gặp mặt lớp học khóa 1969-1972 mà thầy Toàn còn lưu giữ

Trường THPT Kim Sơn B- nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng theo học nay đã khang trang

Con đường nối QL10 vào xóm 13, xã Quang Thiện

Tiếp chuyện phóng viên, thầy Vũ Xuân Sinh, Hiệu trưởng trường THPT Kim Sơn B cho hay: “Năm 2014, Chủ tịch nước về đây thăm các thầy các cô dậy cấp 3 nhân dịp 20/11. Khi đó, thấy ngôi trường quá sập xệ ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học nên Chủ tịch nước đứng ra kêu gọi các nhà đầu tư chung tay xây lại ngôi trường mới”.

“Là thế hệ tiếp quản sau nhưng chúng tôi luôn tự hào về ngôi trường này, về quê hương Ninh Bình khi có một Chủ tịch nước kính yêu. Từ khi nghe tin Chủ tịch nước mất đột ngột, thầy và trò trường chúng tôi đều bất ngờ và không tin đó là sự thật. Chủ tịch đã cống hiến, làm việc cho đến hơi thở cuối cùng”, thầy Sinh xúc động.

“Nghe tin anh Quang từ trần, chúng tôi buồn quá. Ngày xưa chúng tôi là bạn bè lối xóm, cùng nhau đi học và chăn trâu cắt cỏ ngoài đồng. Tính tình anh rất giản dị, mộc mạc. Gần gũi ngay cả khi làm lãnh đạo, nên người dân quê nhà vẫn luôn quý mến”, ông Cao Hoàng Đản (SN 1955, ở gần nhà Chủ tịch nước) tâm sự.

Người dân đang quét dọn vệ sinh đường sá gần khu vực nhà riêng của Chủ tịch nước

Theo Phúc Tuấn (Báo Giao thông)


TOP