[Ảnh tư liệu]: Chủ tịch Hồ Chí Minh 3 lần về thăm Nhà máy Dệt Nam Định

[Ảnh tư liệu]: Chủ tịch Hồ Chí Minh 3 lần về thăm Nhà máy Dệt Nam Định

Dưới đây là một số bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh 3 lần về thăm Nhà máy dệt Nam Định (ảnh tư liệu do Bảo tàng Nhà máy dệt Nam Định cung cấp):
Sau hơn 1 thế kỷ tồn tại, Nhà máy Dệt Nam Định, tiền thân của Tổng Công ty CP Dệt may Nam Định ngày nay đã và đang thực hiện kế hoạch di dời khỏi vị trí hiện tại, để phục vụ việc xây dựng một khu đô thị dệt may tại đây. Điều này đồng nghĩa với việc người dân Thành Nam sắp phải “chia tay” Nhà máy Dệt – một biểu tượng, gắn bó với mình hơn một thế kỷ qua.
Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 3 lần về thăm và nói chuyện với các cán bộ, công nhân ở đây. Lần 1: Ngày 24/4/1957, một sự kiện lớn, một vinh danh lớn đã đến với cán bộ, công nhân khi Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm nhà máy. Lần 2: Ngày 15/3/1959 nhân dịp Bác Hồ về kiểm tra chống hạn ở tỉnh, biết nhà máy đang gặp khó khăn, Bác Hồ đã dành thời gian về thăm.
Đón Bác hôm đó có đồng chí Trần Đại Tần (Bí thư Đảng ủy) cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, các chỉ ủy viên của các chi bộ tại hội trường nhà ăn phúc lợi Dệt. Lần 3: Ngày 15/5/1963, đại hội đại biểu tỉnh Đảng bộ Nam Định đã khai mạc tại nhà máy Dợi.
Ngày 21/5, ngày cuối của Đại hội, Bác Hồ đã dành thời gian quý báu đi thăm nhà máy, điều đó thể hiện sự quan tâm đặc biệt và cũng là phần thưởng cho nhà máy như lời hứa khi Bác về thăm lần đầu vào năm 1957.
Nhiều công nhân của Nhà máy Dệt Nam Định từng được phong danh hiệu “đôi bàn tay vàng”, Anh hùng Lao động như: Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Thạc, Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Hiếu,… trong đó có Anh hùng Lao động Đào Thị Hào, phu nhân của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An.
Một số cán bộ, công nhân của nhà máy cũng từng được bầu làm đại biểu Quốc hội.
Người gần đây nhất được bầu là đại biểu Nguyễn Thị Băng Thanh, đại biểu Quốc hội khóa 11, vốn là một thợ giỏi của nhà máy.
Dưới đây là một số bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh 3 lần về thăm Nhà máy dệt Nam Định (ảnh tư liệu do Bảo tàng Nhà máy dệt Nam Định cung cấp):

Ghế đá và cây Muỗm, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương ngồi nghỉ trong 1 lần về thăm Nhà máy dệt Nam Định (21/5/1963)


Phòng ngủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Nhà máy dệt Nam Định

Mũ, quần áo, đôi dép Hồ Chủ Tịch mặc về thăm Nhà máy ngày 15/3/1959

Theo: Mai Chiến – Nongnghiep.vn


TOP