Hé lộ rúng động đường dây ‘chạy’ chế độ chính sách ở Nam Định (1)

Hé lộ rúng động đường dây ‘chạy’ chế độ chính sách ở Nam Định (1)

Những ngày gần đây thông tin về nghi án đường dây chạy hồ sơ giả cho một số đối tượng hưởng chế độ chính sách đang là chủ đề nóng như “nước sôi” ở vùng quê vốn yên bình thuộc xã Trực Đạo, huyện

Hé lộ thông tin từ chuyển hồ sơ chế độ

Những ngày gần đây những thông tin về nghi án đường dây chạy hồ sơ giả cho một số đối tượng hưởng chế độ chính sách đang là chủ đề nóng như “nước sôi” ở vùng quê vốn yên bình thuộc xã Trực Đạo, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. PV đã có mặt tại địa phương để tìm hiểu cụ thể vụ việc.

Đơn thư tố cáo của ông Trần Văn Thống và ông Bùi Văn Mô gửi cơ quan báo chí

Đơn thư tố cáo của ông Trần Văn Thống và ông Bùi Văn Mô gửi cơ quan báo chí


Theo đơn tố cáo của ông Trần Đình Thống (SN 1932) trú tại Đội 1, xã Trực Đạo và ông Bùi Văn Mô (SN 1930) trú tại thôn 19, xã Trực Đạo về hành vi làm giả giấy tờ để hưởng chế độ chính sách của một số đối tượng trong xã.
Người bị tố cáo đứng đầu đường dây làm giả này là ông Ngô Minh Tân và ông Nguyễn Nam Hải là Chủ tịch và phó Chủ tịch Hội đồng khen thưởng xã Trực Đạo. Hai cán bộ này đã làm giả hồ sơ cho 12 người trong đó có 7 người hưởng theo quyết định 142 và 5 người hưởng theo quyết định 62 không đúng theo quy định.

Cũng qua tiếp xúc với chúng tôi, ông Thống và ông Mô đã cung cấp những giấy tờ liên quan đến vụ việc. Trong đó, có đơn “tiếp tố” được trình bày với nội dung: “Ngày 2/3/2016, chúng tôi có đơn tố cáo ông Ngô Minh Tân và ông Nguyễn Nam Hải là chủ tịch và phó chủ tịch Hội đồng khen thưởng xã Trực Đạo làm giả hồ sơ cho 12 người. Trong đó, có 7 người hưởng theo chế độ 142 và 5 người hưởng theo quyết định 162 không đúng quy định lên Đại tướng Ngô Xuân Lịch- Ủy viên Bộ chính trị, Tổng cục Chính trị”.

Đến ngày 10/3/2016, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã có ý kiến chỉ đạo như sau: Cục chính sách chủ trì với cơ quan đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ báo cáo chủ nhiệm kết quả và trả lời nguyên đơn.

Ông Trần Văn Thống và ông Bùi Văn Mô trao đổi với PV về việc phát hiện ra vụ việc

Ông Trần Văn Thống và ông Bùi Văn Mô trao đổi với PV về việc phát hiện ra vụ việc


Văn phòng Tổng cục chính trị đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ nhiệm Tổng cục chính trị và chuyển đơn đến cho chúng tôi biết. Ngày 11/4/2016, chúng tôi nhận được văn bản số 1012/BCH- PCT của Bộ CHQS tỉnh Nam Định do Đại tá Vũ Xuân Trường – phó Chính ủy kí. Trả lời chúng tôi có đơn tố cáo ông Ngô Minh Tân và Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội đồng khen thưởng xã Trực Đạo đã lập hồ sơ giả cho 7 người không đi bộ đội chống Mỹ. Có người đi nhưng sợ chết bỏ về cũng đã nhận tiền theo quyết định 142.

Trong đó, có ông Tăng Văn Hiện, Vũ Ngọc Quang, Vũ Văn Phong và 5 người đi bộ đội chống Tầu ở Biên giới phía Bắc không đúng địa điểm của Tổng cục chính trị đề ra. Những người này họ cũng nhận trợ cấp theo quyết định 62, tổng số là 12 người đều ở thôn 1, xã Trực Đạo. Theo tài liệu của người tố cáo là ông Thống và ông Mô cung cấp.

Cũng theo ông Mô và ông Thống cho biết: “Sự việc này được chúng tôi phát hiện từ thời điểm có sự xuất hiện của giấy chuyển sinh hoạt cựu chiến binh về địa phương của ông…”.

Có nhiều vấn đề bất thường?

Để tìm hiểu những thông tin về “nghi án đường dây chạy thương binh giả ở huyện Trực Ninh” mà cụ thể ở xã Trực Đạo, PV đã có buổi làm việc với ông Lục Thanh Tịnh – Cựu trưởng thôn 1, xã Trực Đạo (PV- làm từ 2003 đến 2012 nghỉ).

Ông Tịnh cho biết, tôi là cựu chiến binh đóng quân ở Sư đoàn 369, tỉnh Quảng Ninh. Tôi đi bộ đội đến 1986 tôi về, gửi quyết định tại huyện Trực Ninh. Năm 2001, tôi làm công an viên. Sau 2 năm tham gia hoạt động chức vụ công an viên. Đến năm 2003, tôi chuyển sang công tác ở vị trí trưởng thôn 1.

Trong qua trình công tác ở cương vị trưởng thôn, ông Tịnh được đi tập huấn về quy trình giải quyết cho người có công. Có hướng dẫn chi tiết của Thủ tướng Chính phủ. Khi được phổ biến về quy trình trong khi tập huấn, tôi đến từng nhà để tìm hiểu về lý lịch, hồ sơ tham gia để bộ đội.

Còn lý giải về hồ sơ của những đối tượng bị tố cáo làm giả hồ sơ hưởng chế độ chính sách, ông Tịnh cho biết: “Trong khi họp chúng tôi cũng thắc mắc, thế hệ chúng tôi còn trẻ thì sao nắm được đầy đủ về những người tham gia hoạt động thời điểm kháng chiến chống Mỹ để xác nhận. Chúng tôi được các cán bộ xã giải thích, trưởng thôn chỉ kí để xác định đây là công dân có hộ khẩu thuộc địa bàn. Nên tất cả những chữ kí của tôi là xác minh cho họ là người của địa phương. Còn việc xác nhận có tham gia hoạt động cách mạng để hưởng chế độ chính sách hay không, thì cái đó là trách nhiệm của người xác nhận cho họ hưởng chế độ chính sách”.

Cựu trưởng thôn 1, Lục Thanh Tịnh trao đổi với PV


Tuy nhiên, có một điều khá bất ngờ là tại sao trong một số người được hưởng chế độ chính sách sau này lại có người mà ông Tịnh không hề kí xác nhận, kể cả là người thuộc địa phương. Như vậy phải chăng đây là những người có những hồ sơ làm giả một cách khá tinh vi với lãnh đạo cấp xã. Cụ thể ở thời điểm đó để xác nhận hồ sơ hưởng chế độ chính sách cho một số người là ông Tân và ông Hải đứng đầu. Theo lời ông Tịnh.

Cũng theo ông Tịnh lí giải, nhiều trường hợp dù không đi bộ đội nhưng lại tiếp cận với những lãnh đạo cầm đầu đường dây làm giả này để làm chế độ cho mình. Bởi nhiều khi họ không cần gì đến số tiền được truy lĩnh mà điều họ muốn có là được thẻ bảo hiểm. Không ít người sau khi làm xong hồ sơ hưởng chế độ chính sách còn nói “chẳng cần đi bộ đội cũng có bảo hiểm”?.

Trao đổi với PV, ông Vũ Quốc Hội, chủ tịch UBND xã Trực Đạo cho biết: “Thời gian gần đây chúng tôi, đã nhận được đơn thư của ông Trần Văn Thống, ông Nguyễn Văn Mô là công dân của xã về việc này. Từ vụ việc này cũng đã có đoàn thanh tra của cán bộ chính sách của Quân Khu III, Thanh tra chính sách của BCHQS tỉnh Nam Định, Thanh tra BCHQS huyện Trực Ninh đã về làm việc. Hiện các đoàn thanh tra đang làm việc ở hội trường ở xã đây, còn một đoàn nữa thì đang đi làm việc với các trường hợp có liên quan. Theo như đơn thư tố cáo 12 trường hợp ở Thôn 1 giả hồ sơ hoặc hưởng không đúng chế độ chính sách mà trong toàn xã số lượng còn nhiều hơn thế. Trong danh sách hiện nay ở xã chúng tôi có 28 đối tượng có liên quan đến vụ việc này. Nhưng đúng sai thế nào phải đợi kết quả thanh tra mới nắm rõ cụ thể được. Đối với địa phương chúng tôi cũng muốn làm dứt điểm vụ việc này.”
Còn tiếp…

Đào Sơn – Nguyên Mạnh – Người Đưa Tin

Xem thêm: Tin Tức Nam Định


TOP