Nhộn nhịp làng trồng đào tết lớn nhất Nam Định

Những ngày giáp tết về xã Nam Mỹ, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định nơi được mệnh danh là địa phương trồng đào nhiều nhất trong tỉnh, người dân nơi đây đang hối hả khuẩn trương đánh từng gốc đào giao cho khách hàng, cảnh người mua kẻ bán rất huyên náo, nhộn nhịp.

Xã Nam Mỹ, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có trên 1.600 hộ trồng đào, chiếm 74% số hộ nông dân trong xã. Nhà nhiều thì 1-2 mẫu, hộ ít cũng 5-7 sào, những năm gần đây người dân trong xã đã mạnh dạn đưa các giống đào Thất thốn, đào thế, đào rừng vào trồng để nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, do năm nay, thời tiết không thuận lợi khiến đào nở sớm khiến giá đào cảnh không được như kỳ vọng.

Ông Nguyễn Duy Tiên – Xã Nam Mỹ, huyện Nam Trực, Nam Định

Gia đình nhà tôi trồng 370 cây đào trong số đó tôi bán có số cây là giá 200 nghìn, có số cây 250 nghìn và có loại 400 nghìn hiện nay tôi bán buôn hêt cho khách mang đi xa, về thu nhập so với mọi năm thì hơi kém hơi 1 chút vì thời tiết về chầu cuối hơi khắc nghiệt hoa nở nhiều gia đình ở đây là mất trắng.

Chị Đỗ Thị Huê – Xã Nam Mỹ, huyện Nam Trực, Nam Định

Nhà tôi năm nay trồng tất cả 3 sào đào thì được độ tầm 300 cây, bán buôn cũng được độ tầm 200 cây rồi, nói chung là giá thành năm nay rẻ hơn năm ngoái.

Khoảng 10 năm trở lại đây phong trào trồng đào tại xã Nam Mỹ phát triển mạnh đặc biệt là từ khi xã được công nhận là làng nghề trồng đào – cây cảnh.

Cây đào đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ nông dân trong xã với mức thu nhập bình quân 100-200 triệu đồng/hộ/năm.

Nhờ có tay nghề khéo, người dân tại đây đã cho ra các cây đào có dáng đẹp, hoa cánh kép, màu thắm, cành đều… nên rất được thị trường ưa chuộng.

Anh Đào Văn Khương, khách mua đào quê Hưng Yên

Hiện tại mình cũng đã đi một số nơi cũng thăm quan từ Thái Bình cho đến Thanh Hóa về đây mình cảm nhận có một cái nét đẹp riêng thí dụ như đào Thất thốn cái thế của nó rất đẹp, ít hoa nhưng hoa rất bền, rất đẹp.

Do đào tại Nam Mỹ có dáng đẹp, hoa bền nên ngay từ đầu tháng Chạp, thương lái nhiều nơi đã về tận vườn đặt mua để mang đi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nam và Huế … bởi vậy, dù giá đào xuống thấp cũng không ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà vườn.

Và để giữ thương hiệu đào Nam Mỹ đã được người tiêu dùng ưa chuộng, các hộ trồng đào cũng đang nỗ lực tìm giải pháp để chủ động hơn trong tình hình thời tiết thất thường như hiện nay.

Theo (baomoi.com)


TOP