Chùa Đại Thánh Quán Đệ Tứ Nam Định

Chùa Đại Thánh Quán Đệ Tứ Nam Định

Chùa Đại Thánh Quán thường gọi là chùa Đệ Tứ, tọa lạc ở thôn Đệ Tứ, xã Lộc Hạ, ngoại thành Nam Định, tỉnh Nam Định. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Theo tư liệu của Sở Văn hóa – Thông tin Nam Định, chùa xưa là hành cung thứ 4 do nhà Trần xây dựng, sau dân sở tại dùng chữ Đệ Tứ làm tên xã, dựng chùa thờ Phật và thờ Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật (Hoàng tử thứ 6 của vua Trần Thái Tông), đã được phong Thái uý Quốc công (1302), Tá Thánh Thái sư (1324) và Đại Vương (1328).

Khuôn viên chùa - Ảnh: Sưu tầm

Khuôn viên chùa – Ảnh: Sưu tầm


Khuôn viên chùa - Ảnh: Sưu tầm

Khuôn viên chùa – Ảnh: Sưu tầm


Ngôi chùa ngày xưa to lớn, kiến trúc kiểu “Nội Công Ngoại Quốc”, nay còn nhiều cổ vật của các thời Trần, Lê, Nguyễn. Ngôi chùa mới ngày nay do Sư cô Thích Nữ Minh Chiếu trụ trì, được xây dựng nhỏ nhưng bài trí điện Phật và điện thờ Đại Thánh thật tôn nghiêm. Hàng năm chùa tổ chức lễ chính kỵ Ngài vào ngày 28 tháng 8 (âm lịch). Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia
Tượng Phật cổ - Ảnh: Sưu tầm

Tượng Phật cổ – Ảnh: Sưu tầm


Thú Đá - Ảnh: Sưu tầm

Thú Đá – Ảnh: Sưu tầm


Có dịp đến Nam Định, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Đại Thánh Quán, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.


TOP