Nam Định: Làm giàu nhờ nuôi cá lồng

Với quy mô 30 lồng nuôi, mỗi năm ông xuất bán ra thị trường khoảng 30 tấn cá các loại, thu lãi gần 1 tỉ đồng.
Bắc Kạn: Mô hình nuôi dúi, ốc nhồi cho thu nhập cao / Bắc Kạn: Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ chăn nuôi

Đó là ông Nguyễn Văn Tung (xã Xuân Châu, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định). Ông là một trong những người đầu tiên ở huyện Xuân Trường tiên phong nuôi cá lồng với quy mô lớn và đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Tung chia sẻ, tận dụng mặt nước sông Hồng chảy qua địa bàn xã Xuân Châu luôn luôn sạch, không bị ô nhiễm, rất thuận tiện cho việc nuôi cá lồng, đầu năm 2016, ông và người bạn đã dành nhiều thời gian sang tỉnh Hải Dương tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Nhờ nuôi cá lồng, ông Nguyễn Văn Tung thu lãi gần 1 tỉ đồng/năm. Ảnh: Mai Chiến.


Thời điểm đó, 2 ông đầu tư gần 50 lồng cá, chủ yếu chăn nuôi cá lăng, diêu hồng, chép giòn. Đây là các loại cá dễ nuôi, ít bệnh, có hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với nhu cầu của thị trường hiện nay.

Huyện Xuân Trường có 2 con sông lớn chảy qua, gồm sông Hồng và Ninh Cơ. Tận dụng mặt nước sông, 2 năm trở lại đây, người dân ở các xã ven sông đã đầu tư vốn để nuôi cá lồng, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, một biến cố xảy ra với ông và người bạn. Cơn bão số 1, tên quốc tế là Mirinae đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Nam Định (cuối tháng 7/2016 – PV), kèm theo mưa lớn, gió giật mạnh đã phá tan bè nuôi cá thành 3 khúc; lưới mủng rách nát, cá trong lồng thi nhau bơi ra ngoài sông, không còn sót 1 con nào.

Hiện gia đình ông Tung đang nuôi với quy mô 30 lồng. Ảnh: Mai Chiến.


“Toàn bộ tài sản cuốn trôi theo dòng nước. Tôi và người bạn trắng tay sau 1 đêm mưa bão. Thống kê, thiệt hại nhiều tỉ đồng”, ông Tung nhớ lại.

Được sự động viên kịp thời của chính quyền địa phương, cùng với đó là “máu” nghề trỗi dậy, ông bàn với vợ con thế chấp một số tài sản; vay tiền ngân hàng và anh em, bạn bè quyết định gây dựng lại cơ nghiệp với mong muốn tìm kiếm 1 tia hy vọng mới.

Nói là làm. Ông Tung thuê thợ sửa chữa lại lồng nuôi, đầu tư con giống, lưới quây… Vì, người bạn “xin dừng cuộc chơi” nên ông giảm quy mô chăn nuôi, chỉ còn 30 lồng. Nhờ trời mưa thuận gió hòa, gia đình ông làm ăn khấm khá từ đó cho đến nay.

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu vực nuôi cá, ông Tung bảo, nuôi cá lồng nhàn và sạch sẽ. Chất lượng thịt cá thơm, ngon, không có mùi tanh. Hơn nữa, cá ít bệnh, phát triển tốt. Tỉ lệ sống đạt 90%. Năng suất cao hơn nhiều so với nuôi trong ao.

Cá chép giòn nặng trên 10kg. Ảnh: Gia đình cung cấp.


Hiện gia đình ông đang nuôi theo hình thức gối vụ. Cứ lứa này gối lứa khác, nhờ vậy có cá bán quanh năm. Trung bình, mỗi năm xuất bán ra thị trường khoảng 30 tấn cá các loại. Nhờ thị trường tiêu thụ ổn định, chủ yếu ở Hà Nội và các tỉnh lân cận, nên ông không phải nghĩ ngợi nhiều về đầu ra.
Với giá bán dao động từ 65.000 – 70.000đ/kg cá lăng, 150.000 – 170.000đ/kg cá chép giòn. Sau khi trừ tất cả chí phí, ông Tung “đút túi” gần 1 tỉ đồng/năm.

Theo ông Tung, nuôi cá chép giòn từ 6 – 7 tháng, cá lăng khoảng 18 tháng là cho thu hoạch. “Đối với cá lăng, từ lúc thả con giống (khoảng 40con/kg) cho đến lúc thu hoạch sẽ đạt 3 – 5kg/con. Cá chép, thả nuôi từ lúc con cá nặng khoảng 3 – 5kg, đến lúc thu hoạch sẽ đạt trên 10kg/con”, ông Tung nói.

Ông Tung cho biết thêm, chỉ có cá chép hoặc trắm cho ăn đậu tằm mới cho thịt giòn, đảm bảo sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước khi cho cá ăn, hạt đậu phải được ngâm trong nước khoảng 1 ngày.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi cá lồng, ông Tung cho hay, trước khi nuôi, hệ thống khung lồng phải được làm chắc chắn, tốt nhất nên làm bằng ống tuýp sắt mạ kẽ chống rỉ liên kết với các thùng phuy lớn. Kích thước lồng khoảng 6x6x3m.

Trong quá trình nuôi, thường xuyên vệ sinh lồng. Phòng bệnh cho cá bằng cách buộc túi vôi bột xung quanh lồng, cho tắm muối để khử trùng, giảm thiểu bệnh nấm ngoài da, nấm mang…

Tags:

TOP