Giao Thủy: Khám phá "sân ga" của những đàn chim di cư

Giao Thủy: Khám phá “sân ga” của những đàn chim di cư

Ramsar Xuân Thủy là một trong 150 điểm ngắm chim lý tưởng trên thế giới. Đây là nơi bất cứ ai cũng muốn để để thử thú tiêu khiển đầy tính may rủi: đi xem chim trời.

Nằm cách Hà Nội hơn 150 Km, Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ (huyện Giao Thuỷ, Nam Định) là một điểm đến thú vị dành cho du khách mê khám phá. Nếu bạn chưa có cơ hội được ngắm những cánh rừng ngập mặn bạt ngàn của đất U Minh thì khu ramsar Xuân Thủy là sự bù đắp không tồi cho để bạn đến thưởng thức.

Vườn Quốc gia Xuân Thủy bao gồm các cồn cát xen kẽ các bãi bồi ngập triều nằm bên cửa sông Hồng giáp với biển.

Vườn Quốc gia Xuân Thủy bao gồm các cồn cát xen kẽ các
bãi bồi ngập triều nằm bên cửa sông Hồng giáp với biển.


Đã mắt với những rừng sú ngập mặt mà cứ ngỡ chỉ gặp ở đất trời phương Nam.

Đã mắt với những rừng sú ngập mặt mà cứ ngỡ chỉ gặp ở đất trời phương Nam.


Đây là khu bảo tồn dự trữ sinh quyển đất rừng ngập mặn đầu tiên ở Việt Nam, đã được công nhận theo công ước Quốc tế Ramsar từ năm 1989, là khu Ramsar thứ 50 của thế giới và đầu tiên của khu vực Đông Nam Á.

Vườn Quốc gia Xuân Thủy bao gồm các cồn cát xen kẽ các bãi bồi nằm bên cửa sông Hồng giáp với biển. Phù sa màu mỡ của dòng sống mẹ đã tạo dựng nên một khu dự trữ thiên nhiên với nhiều sinh cảnh độc đáo.

Là sân ga của nhiều loài chim di cư.

Là sân ga của nhiều loài chim di cư.


Có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trong khu Ramsar những đàn chim đậu trắng đầm  nước gồm: cò bợ, cò ngàng lớn, cò ngàng nhỏ, choắt mỏ thẳng đuôi đen…

Có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trong khu Ramsar những đàn chim đậu trắng đầm
nước gồm: cò bợ, cò ngàng lớn, cò ngàng nhỏ, choắt mỏ thẳng đuôi đen…


Đây là nơi bảo tồn nhiều loài động vật hoang dã và chim di cư quý hiếm. Mỗi mùa đông đến là khu Ramsar Xuân Thủy lại trở thành một sân “ga” hội tụ hàng chục ngàn con chim di cư bay về. Nhiều loài chim dừng chân ở đây để tích lũy năng lượng cho hành trình phía trước, nhưng không ít loài khác chọn nơi đây làm điểm lưu trú qua mùa đông giá lạnh và khắc nghiệt của phương Bắc.

Ngồi trên thuyền nhỏ len lỏi giữa rừng đước, bạn sẽ có một cảm giác hồi hộp, háo hức, để rồi vỡ òa mãn nguyện khi may mắn gặp đàn cò thìa đậu thành hàng dài trên bờ đìa tôm. Loài chim có mỏ hình chiếc thìa này đã được ghi vào Sách Đỏ thế giới, dân xem chim nước ngoài nhiều người đã bỏ hàng nghìn đô la đến đây chỉ để xem loài cò mỏ thìa.

Đi xem chim đúng là một cuộc tìm kiếm hên xui giữa rừng sú mênh mông. Nếu như không có cái may được diện kiến loài chim quý thì bạn cũng có thể được “an ủi” phần nào bởi có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trong khu Ramsar những đàn chim di cư đậu trắng đầm nước gồm: cò bợ, cò ngàng lớn, cò ngàng nhỏ, choắt mỏ thẳng đuôi đen…

Choáng ngợp trước không gian rộng lớn, trong lành của vùng rừng ngập mặn.

Choáng ngợp trước không gian rộng lớn, trong lành của vùng rừng ngập mặn.


Đi thuyền vào sâu vùng lõi, bước lên đài quan sát được xây trên đất cao, du khách sẽ được thu vào tầm mắt toàn bộ khung cảnh vùng rừng ngập mặn. Những cồn cát xen nhau, những bãi bồi nhấp nhô bao phủ bởi màu xanh của sú, đước, phi lao biêng biếc tựa như những hòn đảo xanh giữa biển khơi mênh mông.
Ngồi trên những chiếc thuyền nhỏ của ngư dân khám phá khu  ramsar là một trải nghiệm thú vị.

Ngồi trên những chiếc thuyền nhỏ của ngư dân khám phá khu
ramsar là một trải nghiệm thú vị.


Bạn cũng có thể theo những chiếc thuyền nhỏ của ngư dân ra cồn Xanh cắm trại và trải nghiệm một đêm nhớ đời giữa thiên nhiên hoang dã. Ở cồn Xanh bạn sẽ được đi dạo bãi cát mịn màng hay trầm mình vào làn nước hồng vị phù sa nơi cuối sông cửa biển.

Hiện nay, Ban quản lý Vườn đang cố gắng hoàn thiện các dịch vụ để phục vụ du khách đến tham quan như xây dựng các chòi xem chim trang bị các ống nhòm xa, thuyền đưa du khách tham quan hệ sinh thái rừng ngập mặn cửa sông Hồng…

Những đợt gió mùa đông bắc đầu tiên đã tràn về báo hiệu một mùa đông lạnh sắp bắt đầu, hãy lên kế hoạch cho một chuyến “lần theo bóng chim” ở Ramsar Xuân Thủy.

Theo Giang Hoàng, nguồn ảnh aFamily.vn / MASK Online


TOP