Cô gái trẻ thuê chồng làm đám cưới giả

Các trang báo uy tín của Thế giới đã có bài viết đáng chú ý về hiện tượng cưới giả của hàng trăm người trẻ Việt.

Nhìn bề ngoài, đám cưới của Kha, cô gái trẻ này thật hoàn hảo. Nhưng ẩn sâu bên trong, tất cả chỉ là tấm bình phong để che dấu, bảo vệ cô trước dư luận xã hội: Cô có thai trước khi cưới!

Đây được cho là đã đi quá xa so với truyền thống xã hội Việt, cô gái trẻ và gia đình có thể phải trả một “cái giá” quá đắt cho việc mang thai của cô. Vì thế, Kha chấp nhận chi trả đến 1.500 đô la Mỹ cho cuộc hôn nhân giả mạo. Cô nói: “Bố mẹ tôi sẽ rất xấu hổ nếu tôi có con mà không có chồng, ba đứa bé đã lặng lẽ kết hôn với người phụ nữ khác”.

Kinh doanh đám cưới, thuê vợ/chồng đang là hình thức phát triển tại Việt Nam – nơi có khoảng 70% cư dân trên 15 tuổi đã lập gia đình. Không chỉ có những bạn trẻ mang thai ngoài ý muốn như Kha, còn có rất nhiều người khác tìm đến loại dịch vụ này.

Các cặp vợ chồng trẻ đang bỏ ra hàng ngàn đô la để thuê họ hàng, bố mẹ, anh chị, cô chú,… cho những đám cưới giả xa hoa này. Họ vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu là để xoa dịu áp lực gia đình, xã hội và những người có liên quan thật sự.

Kha và người chồng của cô ấy chưa bao giờ kết hôn hợp pháp. Người ta chỉ quan tâm đến một đám cưới linh đình, không mấy ai để ý đến tờ giấy đăng ký kết hôn. “Tôi cảm thấy như mình là người đang chết đuối và vơ được chiếc phao cứu hộ”.

Kha giữ kín bí mật với bố mẹ, cô chấp nhận bày ra chuyện mình là một bà mẹ đơn thân đã ly hôn còn hơn một người phụ nữ có con ngoài giá thú.

Các chuẩn mực về những mối quan hệ đang thay đổi nhanh chóng trong giới trẻ ở Việt Nam, nơi hơn một nửa trong số 93 triệu dân dưới 30 tuổi. Nhiều cặp vợ chồng đang sống thử trước hôn nhân và giấu gia đình mình.

Các vụ phá thai cũng ngày càng gia tăng, hơn 300.000 trường hợp được công bố vào năm ngoái và sự kỳ thị về vấn đề này vẫn cực kỳ cao. Nhà nghiên cứu tâm lý học Nguyễn Duy Cường cho biết: “Người ta không có can đảm sống đúng với trái tim mình, họ phải đối mặt với những thói quen, phong tục, văn hoá và quan điểm truyền thống”.

Hương và Quân là hai bạn trẻ cũng tìm đến một đám cưới giả. Gia đình chú rể không chấp nhận vì Hương chỉ là một cô gái tỉnh lẻ. Bố mẹ cô lại khăng khăng muốn con gái mình phải kết hôn vào năm Đinh Dậu theo lời thầy bói. Cặp đôi đã quyết định tổ chức một đám cưới giả tại quê nhà Nghệ An.

Khách mời là thật, nhưng tất cả bố mẹ, họ hàng bên nhà chú rể đều là diễn viên được thuê. Mặc dù vậy, Quân vẫn khẳng định việc làm của mình là chân chính và có lý trong thời điểm này. Mặc dù vẫn chưa có một dự định nào để giải quyết vấn đề này trong tương lai, nhưng anh vẫn cảm thấy nhẹ nhõm.

Dở khóc dở cười khi một người chú được thuê đã nói sai về thời thơ ấu của Quân trong bài phát biểu. Anh nói: “Nếu dành chút tiền mà khiến mọi người hạnh phúc, điều đó là quá tốt. Chúng tôi đã giải quyết được mọi vấn đề trong hòa bình”.

Quân và Hương là một trong số hàng trăm cặp vợ chồng thuê khách mời đám cưới từ Vinamost, một trong số ít các công ty ở Hà Nội cung cấp các dịch vụ này với giá 4.400 USD cho một gói đầy đủ.

Người sáng lập Công ty – Nguyễn Xuân Thiện cho biết họ đã tổ chức hàng ngàn đám cưới trong những năm qua, mặc dù không có số liệu thống kê chính xác nào về số vụ đám cưới giả mạo được tổ chức hàng năm tại Việt Nam.

“Giống như một bệnh viện điều trị bệnh tật, chúng tôi đang giúp đỡ cô dâu và gia đình của họ nhưng chúng tôi không muốn những trường hợp như thế này phát triển hơn”, Thiện nói. Ông coi công việc của mình là một loại dịch vụ cộng đồng và không kiếm được nhiều lợi nhuận.

Kha, cô gái kết hôn để che giấu việc mang thai cho rằng điều này đã giải phóng cô khỏi những mệt mỏi khi phải nói dối. “Giấu việc mang thai của tôi đã quá mệt mỏi, nhưng bây giờ tôi cảm thấy rất tự tin về hiện tại và tương lai.”

Theo (thế giới trẻ)


TOP