Nam Định: Gặp "dị nhân" 35 năm không cắt móng tay tại Giao Thủy

Nam Định: Gặp “dị nhân” 35 năm không cắt móng tay tại Giao Thủy

Đã 35 năm nay, vì một sở thích “không giống ai”, ông Lưu Công Huyền – xóm 4, xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã không cắt móng tay.

Móng tay dài đến… 50cm

Đến xã Giao Yến, huyện Giao Thủy – nơi giao thoa của ba dòng nước lớn tạo nên một vùng đất trù phú bậc nhất của tỉnh Nam Định, cũng là nơi sản sinh ra những bậc kỳ tài của đất Thành Nam hỏi thăm ông Lưu Công Huyền – 58 tuổi, nổi tiếng với bộ móng tay đặc biệt suốt 35 năm không cắt thì hầu như người dân nơi đây ai cũng biết. Được biết, móng tay dài nhất của ông cũng lên tới hơn 50cm, còn móng ngắn nhất dài chừng 15cm.

Dị nhân có các ngón tay dài đến hơn 50cm – Lưu Công Huyền có tài đặc biệt là vẽ tranh. Ảnh: Trần Toản

Để mục sở thị bộ móng tay được cho là dài nhất Việt Nam, chúng tôi đã đến nhà ông thì được biết ông sang làng bên vẽ tranh. Theo lời chỉ dẫn của người dân, chúng tôi lại sang làng bên để tìm gặp.

Tại một nhà thờ họ, nhóm họa sĩ đang đứng trên giàn giáo vẽ long cốt. Chúng tôi cất tiếng gọi, một người đàn ông quay lại, gương mặt đen nhẻm gầy gò nhưng đôi mắt sáng. Đặc biệt, 2 bàn tay có những cái móng dài loằng ngoằng lượn sóng trông như chùm rễ cây.

Như con sóc, ông Huyền leo thang thoăn thoắt xuống dưới nói chuyện với chúng tôi. Ông bảo: “Nhiều người lúc đầu nhìn thấy móng tay của tôi mà phát khiếp, có người mặt tái mét. Nhiều trẻ nhỏ khóc thét vì sợ. Có người bảo tôi có “móng tay quỷ”, cũng đúng thôi vì cả tỉnh chẳng ai có móng tay dài thế này”.

Ngồi vào bàn, phải khó khăn lắm ông Huyền mới cầm được chuyên nước. Việc cầm chén nước để uống càng khó khăn hơn. Ông Huyền thở dài: “Cái móng tay dài chỉ tổ dọa trẻ con là hiệu nghiệm”.

Dị Nhân Lưu Công Huyền đang khoe với chúng tôi về việc sở hữu các ngón tay dài đến hơn 50cm của mình. Ảnh: Trần Toản

“Mỗi người có sở thích khác nhau. Người ta thích nuôi chim, trồng cây cảnh, sưu tập xe cổ, còn tôi chỉ muốn để móng tay dài. Việc giữ những chiếc móng tay dài khó hơn cả nuôi dạy con. Tôi phải cẩn thận từng động tác để không ảnh hưởng tới bộ móng của mình”, người đàn ông 58 tuổi bắt đầu câu chuyện của mình như thế.

Biệt tài bẩm sinh

Khi cuộc trò chuyện đã trở nên thân mật hơn, ông Huyền thổ lộ: “Tôi sinh năm 1958, là con thứ 7 trong gia đình có 10 anh chị em. Hồi nhỏ tôi đã định theo nghề thầy cúng. Nhưng bố tôi bảo, đắc đạo vô tâm không có hậu nên tôi không theo. Tuy học hành chẳng được đến nơi đến chốn nhưng tôi có một cái tài mà ai cũng phải thừa nhận”.

Dị Nhân Lưu Công Huyền đang tự hào kể cho chúng tôi nghe về sở hữu các ngón tay dài đến hơn 50cm và có tài vẽ tranh. Ảnh: Trần Toản

Ngay từ khi còn nhỏ, ông Huyền đã có biệt tài hội họa. Học lớp 2 trường làng ông đã có thể vẽ được bất cứ thứ gì theo mẫu. Bức vẽ đầu tiên mà ông Huyền thực hiện trước sự bất ngờ của gia đình là chân dung người cha đang ngồi uống rượu.

Ông Huyền lấy nhọ nồi vẽ cảnh người cha đang uống rượu, ông bố thấy con có khiếu hội họa muốn cho học hành tử tế để thành tài, ngặt một nỗi nhà nghèo nên đành bất lực. Ngoài ra, việc thêu thùa, đắp tượng cũng được ông Huyền thực hiện rất thành thục, giống như một nghệ nhân đầy kinh nghiệm.

Lạ một điều là tất cả những công việc ấy tự tay ông Huyền làm được mà không phải qua đào tạo bất kỳ trường lớp nào. Lớn lên một chút, ông Huyền đi làm MC đám cưới, đám ma. Nhưng MC đám ma thì buồn quá nên ông Huyền chỉ chuyên làm cho đám cưới. Chính cái duyên ăn nói lưu loát đã khiến cô gái làng bên tên là Nguyễn Thị Thuận “say” chàng đứ đừ. Họ kết duyên chồng vợ, và cũng từ lúc này ông Huyền bắt đầu có thú vui không giống ai là nuôi móng tay dài.

Mặc dù các móng tay dài đến hơn50 cm nhưng ông Huyền vẫn điều khiển xe máy, xe đạp thuần thục. Ảnh: Trần Toản

Cho đến nay, đã tròn 35 năm ông Huyền nuôi móng. Cũng ngần ấy năm, không biết bao nhiêu lần ông bị vợ giục cắt móng tay. Rồi danh hiệu “dị nhân” được gắn cho ông Huyền như một duyên nợ. Chỉ cần nhắc tới “Huyền móng” thì cả huyện Giao Thủy ai cũng nhớ đến người đàn ông kỳ dị lẫn những tài hoa. Hiện nay, công việc chính của ông Huyền là vẽ hoa văn cho đình đền miếu mạo và các nhà thờ ở địa phương. Ông cũng là tổ trưởng của một nhóm các họa sĩ tài ba đất Thành Nam. Vốn là con trai thầy đồ nên ông Huyền cũng rất giỏi chữ Nho và thư pháp.

Ông Huyền bên cạnh người vợ của mình. Ảnh: Trần Toản

Theo lời kể của ông Huyền, bộ móng tay đặc biệt khiến ông gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Để giữ móng không gãy, mọi hoạt động từ tắm giặt tới ăn uống, ông phải nhờ vợ mình, bà Nguyễn Thị Thuận giúp đỡ.

“Những chuyện vệ sinh cá nhân như đánh răng rửa mặt tôi tự làm được. Nhưng giặt giũ tắm gội phải nhờ vợ tôi. Khi móng tay ngấm nước sẽ mềm và dễ rụng”, ông Huyền giãi bày. Ra ngoài lúc trời mưa, ông thậm chí phải bọc móng tay trong túi nilong để nước mưa không ngấm vào “bộ sưu tập quý giá” của mình.

Ông Huyền kể: “Có lần do sơ suất nên bị rụng một cái móng mà tôi mất ăn mất ngủ vì tiếc. Cũng có lần tôi bị tai nạn suýt chết vì giữ gìn móng tay. Có người bảo cho tôi tiền với điều kiện cắt móng tay đi, tôi thẳng thừng khước từ. Vì đã là thú vui thì có tiền trăm bạc vạn tôi cũng không đổi“.

Bức tranh do ông Lưu Công Huyền tự vẽ. Ảnh: Trần Toản

Hiện nay, ngoài việc thực hiện các tác phẩm hội họa tại quê nhà, “dị nhân” Lưu Công Huyền còn là tổ trưởng của nhóm các hoạ sĩ chuyên phục chế hoa văn cổ cho các đình đền miếu mạo không chỉ trong tỉnh Nam Định và còn rộng khắp ở các tỉnh thành khác. Móng tay dài khiến ông không cầm nổi đũa nhưng lại cầm bút rất dễ dàng và điêu luyện.

35 năm qua là vô vàn những hạnh phúc khi tôi đem đôi bàn tay có những móng dài đi chu du khắp nơi. Ai cũng tò mò, cũng muốn xem và học hỏi cách nuôi nhưng hiếm người theo được. Tôi sẽ còn nuôi móng dài nữa chứ không dừng lại ở con số 50cm như hiện nay”, ông Huyền chia sẻ.

Theo (Dân Việt)


TOP