Trải qua nhiều đời làm nghề thổi thủy tinh, nay làng Xối Trì, xã Nam Thanh (Nam Trực- Nam Định) chỉ còn 3 hộ dân duy trì nghề này. Họ chỉ làm loại cốc vại uống bia theo đơn đặt hàng của các quán bia hơi ở Hà Nội.
Không rõ vì lý do gì mà các quán bia hơi ở Hà Nội (một loại bia chỉ phổ biến ở Hà Nội và vài tỉnh lân cận) đến nay vẫn chỉ sử dụng loại cốc vại làm từ thủy tinh tái chế xuất hiện từ những năm 1960.
Bia hơi được người Pháp đưa vào sản xuất ở Việt Nam, sau thời gian chiến tranh, khoảng giữa những năm 1960, nhà máy bia Hà Nội được phục hồi với sự giúp đỡ của công nghệ nấu bia Tiệp Khắc (nay là Séc và Slovakia). Bia hơi ngày càng được người dân Thủ đô ưa chuộng. Cùng với đó là sự ra đời của loại cốc vại chuyên để uống bia hơi, làm từ thủy tinh tái chế khá thô sơ với những bọt khí lẫn trong thành cốc.

Mảnh kính vỡ được gia đình anh Phạm Ngọc Hân, chủ một lò thổi thủy tinh ở làng Xối Trì chất thành đống lớn giữa sân nhà
Vài năm trước đây, Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) đã thay đổi mẫu mã cốc uống bia hơi Hà Nội đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, đủ tiêu chuẩn sử dụng cho các loại đồ uống có cồn, sản xuất một lần không sử dụng tái chế.
Thế nhưng các quán bán bia hơi Hà Nội hiện nay vẫn chỉ sử dụng loại cốc vại thủy tinh tái chế đã tồn tại từ nửa thế kỷ nay. Chị Vân Anh, chủ một quán bia hơi có tiếng nằm trên đường Trường Chinh cho biết khách chỉ thích uống loại bia này bằng cốc vại thô kệch sù sì chứ không muốn dùng bất kỳ loại cốc nào khác, nên chị vẫn phải đặt mua loại cốc vại này.

Các mảnh thủy tinh được đập thành mảnh nhỏ, kích thước tương đối đều nhau
Hiện nay chỉ còn 3 hộ dân ở làng nghề thổi thủy tinh Xối Trì là còn sản xuất loại cốc “đặc chủng” này và cũng chỉ làm theo đơn đặt hàng.

Sàng sảy loại bỏ tạp chất

Mảnh kính vỡ được nung trong lò khoảng 6 giờ

Thủy tinh nóng chảy được lấy ra bằng một chiếc ống rỗng, hay được gọi là ống tán, dùng để thổi thành hình cốc

Thổi định hình cốc là khâu đòi hỏi thợ phải có kỹ thuật rất cao, không phải thợ nào cũng làm được

Thủy tinh nóng chảy được đưa vào một khuôn thép để thổi định hình chiếc cốc

Những thợ chưa đủ trình độ thổi luôn túc trực bên cạnh thợ thổi để tiếp nhận ống làm các bước tiếp theo

Anh Phạm Văn Linh, chủ một lò khác cho biết công việc này đòi hỏi phải có sức khỏe vì thợ luôn làm việc trong môi trường nhiệt độ cao lại độc hại

Công đoạn cắt mép cốc

Chiếc cốc được duy trì ở nhiệt độ nhất định trong quá trình cắt mép

Chiếc bếp ga đặc chủng duy trì nhiệt độ của cốc trong quá trình cắt mép

Sau khi cắt mép chiếc cốc được đưa ra ngoài môi trường thông thường và miệng cốc được định hình sao cho tròn trịa nhất bằng một chiếc chai có kích cỡ phù hợp

Tiếp theo, những chiếc cốc đang nóng được xếp thành hàng dưới một lớp tro để không bị nguội quá nhanh gây nứt vỡ

Chỉ khách Hà Nội mới đặt hàng loại cốc này. Thời đầu chiếc cốc có dung tích nửa lít (cốc bên trái), nay đa phần khách đặt cốc bé hơn (phải)

Kỳ lạ là loại cốc tái chế thô kệch này hiện nay chỉ sử dụng ở các quán bia hơi Hà Nội, không nơi đâu kể cả vùng sản xuất được người dân dùng đến
Theo: Vietnamnet
- Đền Gin Nam Trực Nam Định
- Trung Thu Tại Nam Định – Có nên đổi mới ?
- Ngỡ ngàng những con đường hoa rực rỡ làng quê Nam Định
- Sự thật về cô bé đỡ tráp ăn hỏi ở Nam Định
- Lạ mắt với bộ kỷ yếu sặc mùi hắc ám của học sinh THPT Tống Văn Trân Nam Định
- Nam Định: Lễ hội chùa Keo Hành Thiện
- Đám cưới tiền tỷ rước dâu bằng máy bay của cô gái Nam Định

-
Kẹo Dồi Nam Định – Ngọt ngào hương vị tuổi thơ
-
Nam Định: 6 thuyền viên được cứu sau 2 ngày lênh đênh
-
Lịch cắt điện ở Nam Định ngày 24 và 25 tháng 9/2019
-
Giáng sinh lộng lẫy nơi xứ đạo ven biển Nam Định
-
Đạo chích Nam Định trèo tường, chui song sắt, đột nhập nhà dân “khoắng” tài sản
-
Lễ hội đền Trần 2016 sẽ phát ấn vào lúc 5 giờ 30 phút
-
Mũ len gắn thiết bị lạ ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ
-
Những biệt thự triệu đô của làng nghề gỗ tại Nam Định
-
Đặc sản Nam Định nghe tên đã thèm
-
Tìm hiểu thành phố Nam Định ‘xưa và nay’
-
Công an Nam Định truy tìm người phụ nữ trộm túi xách ở hội Phủ Dầy
-
Huyện Ý Yên, Nam Định: Bờ sông Sắt đang bị lấn chiếm nghiêm trọng
-
Xứng danh quê hương Tổng Bí thư Trường Chinh
-
Bão số 3: Nam Định, Thái Bình khẩn trương phòng, chống bão
-
Ảnh: Rắc vôi bột trắng đường làng phòng chống cúm gia cầm ở Nam Định
