Nam Định triển khai dự án bữa ăn học đường

Nam Định triển khai dự án bữa ăn học đường

Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 thực đơn sẵn có với hơn 360 món ăn không lặp lại

Ngày 27/7/2018 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Nam Định phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 61 trường tiểu học bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. Tại Hội nghị, Tiến sĩ Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất – Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo triển khai áp dụng hiệu quả phần mềm.

Ông Hà Ngọc Phước – Trưởng chi nhánh Kinh doanh Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về mục tiêu phát triển Dự án Bữa ăn học đường.

Nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ em ở lứa tuổi học đường có vai trò rất quan trọng nhằm đảm bảo không chỉ cho sự phát triển toàn diện của cơ thể trẻ mà còn đáp ứng được các hoạt động thể lực đa dạng và khả năng học tập của các em. Đây còn là giai đoạn cơ thể trẻ tích lũy chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng ở lứa tuổi dậy thì. Vì vậy, việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học trong bữa ăn hàng ngày đặc biệt quan trọng, là nền tảng cho sự phát triển toàn diện về tầm vóc thể lực và trí tuệ.

Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú lại đang gặp rất nhiều trở ngại trong công tác tổ chức bữa trưa do thiếu kiến thức chuyên môn về dinh dưỡng và những kinh nghiệm xây dựng thực đơn vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng lại phù hợp với thu chi hằng tháng.

Nắm bắt được vấn đề này và mong muốn san sẻ những khó khăn với các trường trong công tác bán trú, công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012. Với những ý nghĩa thiết thực, dự án nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành về dinh dưỡng, tiêu biểu là Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y Tế trong các hoạt động nghiên cứu, khảo sát tình hình dinh dưỡng thực tế và thói quen ăn uống của học sinh tuổi tiểu học, từ đó đưa những cố vấn chuyên môn sâu sát.

Trường tiểu học Chu Văn An – Hà Nội hiện đang áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác chuẩn bị bữa ăn bán trú.

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng là một trong những hạng mục quan trọng trong khuôn khổ dự án. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 thực đơn sẵn có với hơn 360 món ăn không lặp lại, được phân chia theo ba miền Bắc – Trung – Nam. Phần mềm còn hỗ trợ các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Khẩu phần ăn bán trú của các em học sinh Trường tiểu học Chu Văn An (Hà Nội) được chuẩn bị theo Phần mềm.

Bên cạnh phần mềm, Bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” cũng được triển khai đồng loạt đến các trường. Với những kiến thức dinh dưỡng được minh họa trực quan sinh động, đây là công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em.

Công ty Ajinomoto Việt Nam và Dự án còn xây dựng mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Tháng 5/2018 vừa qua, mô hình bếp ăn thứ 2 đã được khánh thành tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn. Bên cạnh hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, đây còn là mô hình để các trường trong khu vực đến tham quan, học tập và áp dụng tùy theo tình hình thực tế địa phương.

Với thiết kế đơn giản và hiện đại, các các bộ bán trú không cần phải thành thạo kĩ năng vi tính vẫn có thể sử dụng đầy đủ các tính năng.

Ngay sau Hội nghị, các cán bộ phụ trách Dự án thuộc Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ đến thăm từng trường để trực tiếp hướng dẫn cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc sử dụng phần mềm công tác chuẩn bị thực đơn

Tính đến tháng 6/2018, đã có 2,901 trường tiểu học toàn quốc áp dụng Dự án thông qua Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng cũng như bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”. Với những ý nghĩa thiết thực, Ajinomoto Việt Nam mong muốn Dự án sẽ được nhân rộng triển khai, góp phần giải quyết tình trạng dinh dưỡng học đường và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo./.

Tuấn Minh/VOV.VN


TOP