Phiên xử vụ đánh bạc nghìn tỷ tại dự kiến sẽ khai mạc vào lúc 7h30 ngày mai (12/11), tại trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ.
Sau thời gian chuẩn bị cơ sở vật chất, ngày mai (12/11),TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 92 bị cáo trong trong vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại địa phương này.
Theo thông tin từ TAND tỉnh Phú Thọ, phiên xử dự kiến sẽ khai mạc vào lúc 7h30 ngày 12/11 tại trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ.
Cơ quan tố tụng xác định, đây là vụ án có tính chất phức tạp và lượng bị cáo rất đông. Do đó, TAND tỉnh Phú Thọ đã phải thiết kế, xây dựng gấp 1 phòng xét xử khoảng 1.000m2, lợp mái tôn, ngay tại sân trụ sở tòa án. Phòng xử án đặc biệt này được bố trí khoảng 120 băng ghế để phục vụ hàng trăm người tham gia tố tụng.

Phòng xử án đặc biệt được TAND tỉnh Phú Thọ thiết kế để phục vụ cho phiên tòa ngày mai. Ảnh: ANTĐ.
Ngoài những người tiến hành tố tụng, các bị cáo và luật sư, HĐXX sơ thẩm cũng đã triệu tập 73 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 14 người làm chứng và 3 điều tra viên tham gia giải quyết vụ án.
Để kịp thời thông tin tới dư luận xã hội, TAND tỉnh Phú Thọ đã bố trí khu vực dành riêng cho báo chí tác nghiệp bằng căn phòng chừng 50m2 với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết trong tác nghiệp báo chí. Ngoài ra, hệ thống loa phóng thanh cũng được lắp đặt xung quanh khu vực xét xử vụ án.
Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, Chủ tọa phiên tòa xét xử Phan Sào Nam và các bị cáo liên quan là Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương và thẩm phán thứ 2 là ông Đỗ Ngọc Tuấn.
Thẩm phán được phân công ở vai trò dự khuyết là ông Tạ Văn Thành. Ghi biên bản phiên xét xử là 4 thư ký tòa án, trong đó có 2 thư ký chính thức và 2 thư ký dự khuyết.
Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ thực hành quyền công tố tại phiên xử có 4 kiểm sát viên, gồm cả chính thức và dự khuyết. Ngay trước ngày phiên xử sơ thẩm diễn ra có hơn 30 luật sư đăng ký tham gia tố tụng. Trong đó, bị cáo Phan Sào Nam có 3 luật sư bào chữa và bị cáo Nguyễn Văn Dương có 5 luật sư bào chữa.
Theo bản cáo trạng dài 235 trang của VKSND Phú Thọ, năm 2011, Nguyễn Văn Dương thành lập Công ty CNC. Sau đó, được ông Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) giới thiệu, Dương gặp ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao – C50, Bộ Công an) để thống nhất CNC trở thành doanh nghiệp bình phong của C50. Theo thỏa thuận, CNC hưởng 80% lợi nhuận kinh doanh, còn lại 20% dành cho C50.
Năm 2015, Phan Sào Nam biết CNC là công ty bình phong nên đề nghị Dương hợp tác phát hành phần mềm đánh bạc qua mạng. Dương sau đó đã chỉ đạo cấp dưới soạn hợp đồng để ăn chia lợi nhuận từ game đánh bạc.
Sau 28 tháng vận hành chương trình phần mềm và giải pháp công nghệ có tích hợp game bài Rikvip/Tip.Club, 23Zdo, Zon/Pen, các bị cáo thuộc nhóm vận hành game đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ và xây dựng được một hệ thống gồm 25 “đại lý cấp 1”, 5.877 “đại lý cấp 2” để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngược lại.
Quá trình hoạt động, đường dây đánh bạc của 2 ông trùm được các ông Vĩnh và ông Hóa bảo kê, tạo điều kiện để vận hành và tránh bị điều tra. Tháng 7/2017, Công an tỉnh Phú Thọ phát giác hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam.
Điều tra mở rộng, đầu 2018, Cơ quan công an khởi tố 2 bị can Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa. Ông Vĩnh bị Công an tỉnh Phú Thọ bắt và Chủ tịch nước tước danh hiệu công an nhân dân vào đầu tháng 4.
Trong bản cáo trạng, VKSND tỉnh Phú Thọ đã truy tố ông Vĩnh về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2, Điều 356, Bộ Luật hình sự 2015 với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù. Cùng tội danh với ông Vĩnh là bị can Nguyễn Thanh Hóa.
90 người còn lại trong vụ án bị truy tố về các tội: Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Mua bán trái phép hoá đơn, Rửa tiền, Đưa hối lộ.
Quá trình điều tra, 2 ông trùm khai cho ông Vĩnh 27 tỷ đồng và 1,7 triệu USD; khai cho ông Hóa 22 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị can Vĩnh và Hóa đã phủ nhận.
Bảo Khánh (T/h)
(antt.vn)
- Hơn 10.000 người đổ về Quất Lâm tắm biển dịp nghỉ lễ 30/4
- Hải Hậu: Bài học kinh nghiệm từ xã thí điểm nông thôn mới
- 18 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Nam Định Không Thể Không Đi
- Tìm hiểu thành phố Nam Định ‘xưa và nay’
- Kỳ Duyên chúc Tân Hoa hậu bản lĩnh, vững tin
- Tên gọi kẹo Sìu Châu bắt nguồn từ đâu?
- Bãi biển Quất Lâm, Nam Định cũng chật kín người dịp nghỉ lễ
-
Đi chợ Viềng “mua” lộc đầu năm
-
13 nhà thờ đẹp ở Nam Định
-
Tháp Phổ Minh – Ngọn tháp 700 tấn trụ vững ở vùng chiêm trũng
-
Phát hiện ‘kho’ ma túy tổng hợp lớn ở Nam Định
-
Xuân Trường (Nam Định): Cây Gạo 250 năm tuổi được vinh danh Cây Di sản Việt Nam
-
Áp thấp nhiệt đới tiến gần bờ biển Nam Định-Thanh Hóa, có thể mạnh lên
-
Ngư dân biển Thịnh Long cảm kích bộ trưởng Thăng
-
Cách làm phở bò Nam Định thơm ngon, hấp dẫn nhất tại nhà
-
Nam Định: Một bệnh nhân tử vong bất thường sau khi cắt a-mi-đan
-
Vừa ra tù về tội hiếp dâm lại cùng người tình đi cướp xe ôm
-
Không khí Giáng sinh tràn ngập các nhà thờ lớn ở Nam Định
-
Yếu tố cấu thành Tội cho vay lãi nặng và hình phạt?
-
Dự án bệnh viện gần nghìn tỷ ở Nam Định bỏ hoang 7 năm, thành nơi nuôi trâu
-
Vụ con trai ôm xăng đốt bố ở Nam Định: Người thân kể lại giây phút kinh hoàng
-
Nỗi cay đắng của nữ phạm nhân buôn ma túy…