(Ngày Nay) – Thành phố Hà Nội mỗi khi nhắc đến nghề trồng đào, quất để chơi Tết người ta thường nhớ đến đào Nhật Tân, quất Quảng An, Quảng Bá… Còn ở Nam Định thì ai ai cũng biết đến vùng Nam Phong (TP Nam Định), Nam Toàn, Điền Xá, Nam Mỹ (Nam Trực)… Tại đây mỗi dịp giáp Tết đến Xuân Về lại nhộn nhịp khách đến chọn cho mình những cây quất, đào ưng ý để chơi trong năm mới.

Không khí mua sắm đang rất nhộn nhịp ở vườn cây cảnh Thành Nam

Theo những người trông đào, quất ở đây, hầu hết cây đẹp trong vườn đều đã được đặt từ cách đây cả tháng, thậm chí có những người ở những tỉnh xa như Hà Nội, Hải Phòng đã về chọn cây từ hai tháng trước Tết để có những cây ưng ý nhất để gần Tết các chủ vườn mới giao cây cho khách.

Những người khách mua quất luôn rất kĩ tính trong việc chọn lựa cây. Nào từ thế cây, dáng cành rồi hoa, quả phải tươi, đẹp. Anh Đỗ Duy Bắc, một người khách mua quất hào hứng ngồi bên cạnh cây quất mình mới chọn được để đưa cây về nhà.

Đào và quất cảnh ở đây có đủ chủng loại, từ những cây đào Thất thốn hàng chục triệu đồng cho đến những cây đào bình dân một vài trăm ngàn. Chỉ cần khách ưng ý thì những cây đào sẽ được bọc gốc gọn gàng và lên đường về nhà.

Anh Ý là chủ một nhà vườn đào có tiếng ở trong xã chia sẻ: “Những cây đào gốc to và đẹp đều được lựa chọn và chăm sóc rất kĩ càng. Phần lớn được lấy về từ Tây Bắc, đặc biệt là vùng Sơn La nổi tiếng với những gốc đào to và đẹp…”.

Ông Nguyên năm nay ngoài 70 tuổi, là người có thâm niên trồng đào đã 23 năm. Hít một hơi thuốc lào ông cười tươi kể: “Từ sáng đến giờ khách ra vào không ngớt, tôi uống nước chè với thuốc lào suông từ sáng đến giờ đã có bát cơm nào vào bụng đâu. Nhưng lúc nào mà cũng đông khách như thế này thì chẳng còn biết đói nữa…”.

Trồng đào hay quất n là nghề vất vả quanh năm chứ không phải chỉ riêng dịp giáp Tết như mọi người vẫn nghĩ. Việc chăm bón luôn được chú trọng thường xuyên, chỉ sai sót một chút là có thể hỏng cả một cây đào có giá hàng chục triệu. Ông Nguyên tranh thủ lúc vắng khách đang ghép cành cho một gốc đào cũ. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mẩn và khéo léo của bàn tay nghệ nhân với hàng chục năm trong nghề.

Ngay khi một cây quất được đánh đi cũng là lúc những người nông dân bắt tay vào chăm sóc những cây mới. Một cây quất từ lúc non cho đến khi trưởng thành phải mất ít nhất từ 3 đến 4 năm.

Những năm gần đây, ngoài chơi quất và đào, người dân còn chuộng chơi bưởi cảnh. Những làng nghề ở Nam Định cũng theo xu thế mới, nhập những gốc bưởi từ Văn Giang (Hưng Yên) về để bán cho khách. Giá một cây rẻ nhất từ 5-7 triệu một cây.

Ngoài quất và đào, xã Nam Phong, Nam Trực còn nổi tiếng là làng hoa lớn trong vùng. Những ngày giáp Tết là những vụ hoa lớn nhất trong năm vì vậy người nông dân trồng hoa thường làm việc ngày đêm không nghỉ.

Phong tục chơi cây đào, quất cảnh trong nhà để cầu bình an trong những ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Từ vùng đất Thành Nam, những cây đào quất tỏa đi khắp mọi miền để rồi mang lại cái Tết ấm no và an bình cho chính những người nông dân ở đó.
Theo: ngaynay.vn
- Nhà thờ Chính Tòa Bùi Chu – Nam Định
- Di tích đền Thượng Lao, đền Xối Thượng và hai vị Đại khoa đời Trần
- Nếu lấy vợ hãy chọn con gái Nam Định.
- Cuộc sống ít người biết đến ở “thiên đường sung sướng” Quất Lâm
- Chiêm ngưỡng tượng Phật bằng đồng 150 tấn lớn nhất Việt Nam
- Làng cổ Bách Cốc – Vụ Bản Nam Định
- Bún Đũa – Nét Ẩm Thực Thành Nam
-
Tháp Phổ Minh – bảo vật cổ tại Nam Định
-
Bánh cuốn làng Kênh Nam Định chỉ nghe tên là lên cơn thèm
-
Đại sứ Italia bị móc điện thoại, đối tượng gây an người Nam Định
-
Nam Định: Lá thư lạ lùng cùng bé trai 6 tháng tuổi trong thùng giấy
-
Vay tiền gửi cho em ruột mua đất, chị gái sốc khi mắc lừa “hacker”
-
Nhà Thờ Đổ Nam Định Qua Flycam
-
Nam Định: Xót xa bé trai bị xe bồn cán tử vong khi đang trên đường đi học
-
Ông Phan Văn Vĩnh bệnh nặng nhưng vẫn viết đơn xin… hầu tòa
-
Chuyện thật như đùa ở Nam Định: Người sống nhận lương hưu của người chết suốt 5 năm
-
Cô gái “Vàng” của trường chuyên danh tiếng đất Thành Nam
-
Chiêm ngưỡng cột cờ 200 tuổi độc đáo đất Thành Nam
-
Những cung đường chụp ảnh cưới tuyệt đẹp tại Nam Định
-
Thưởng thức ngô nếp sấy Nam Định vàng ruộm, giòn tan
-
Tin bão số 3: Công điện khẩn của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định
-
Nhà thờ Giáo xứ Phong Lộc – Nam Phong – Nam Trực – Nam Định