Nam Định dành gần 3,5 tỷ đồng thưởng cho học sinh giỏi cùng các thầy cô giáo

Nam Định dành gần 3,5 tỷ đồng thưởng cho học sinh giỏi cùng các thầy cô giáo

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chia sẻ: “Công tác khuyến học, khuyến tài không nên chỉ dừng ở việc phát học bổng, trao phần thưởng cho những học sinh (HS) giỏi mà phải đặc biệt quan tâm đến những HS tự học thành tài, những HS có năng khiếu bẩm sinh, giúp mọi người đều bình đẳng về cơ hội, được tiếp cận, được học tập suốt đời…”.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định Cao Xuân Hùng báo cáo tại buổi lễ

Sáng nay, 29/8, UBND tỉnh Nam Định, Quỹ khuyến học khuyến tài Lương Thế Vinh tổ chức Lễ tuyên dương thành tích HS giỏi của tỉnh năm học 2017-2018. Tổng số tiền thưởng các HS giỏi và các thầy, cô giáo có thành tích luyện HS giỏi được nhận là 3 tỷ 425 triệu đồng…

Báo cáo tại buổi lễ, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định cho biết, năm qua ngành GD-ĐT tỉnh tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, đạt thêm nhiều kết quả quan trọng. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, tỉnh Nam Định có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 99,2%; điểm bình quân các môn thi đứng thứ 2 cả nước. Trong đó, môn Toán đứng thứ nhất, các môn Hóa học, Khoa học tự nhiên đứng thứ 2, các môn Vật lý, Khoa học xã hội đứng thứ 4, các môn tiếng Anh, Địa lý đứng thứ 5…

Về thành tích HS giỏi, năm học 2017-2018, tỉnh Nam Định có 89 HS dự thi HSG Quốc gia ở 11 đội tuyển đạt 73 giải (83,02%), trong đó có 4 giải Nhất; 22 giải Nhì; 28 giải Ba, nằm trong tốp những tỉnh có tỉ lệ HS đạt giải cao nhất toàn quốc. 4 HS khác của tỉnh đạt giải cuộc thi “Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh Trung học”, 17 HS đạt giải cuộc thi “Câu lạc bộ toán tuổi thơ toàn quốc”, 1 HS đạt giải Nhất Quốc gia, Huy chương Đồng thế giới cuộc thi “Vô địch tin học văn phòng”… Hàng nghìn HS khác của tỉnh đã tham dự, đoạt giải trong các Hội thi phong trào, trên nhiều lĩnh vực do Sở, Bộ GD-ĐT tổ chức.

Riêng em Hoàng Thanh Tùng, HS lớp 12 chuyên Hóa, Trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong đoạt huy chương Bạc Quốc tế môn Hóa học tại tại kỳ thi tổ chức tại Cộng hòa Séc và Slovakia.

“Nhìn thành quả, biết công lao. Thành tích lớn đó biểu hiện sự quyết tâm lớn của các nhà quản lý giáo dục, của các thầy giáo, cô giáo trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy và đó cũng là nỗ lực quyết tâm lớn của các em HS. Kết quả đó cũng làm sáng tỏ một nhận định có tính chân lý: Không phụ thuộc nhiều vào điều kiện, hoàn cảnh… mà ở đâu có những học sinh chăm ngoan, biết vượt khó, nỗ lực học tập, biết khẳng định mình, có chí tiến thủ; và ở đâu có đội ngũ giáo viên tâm huyết, có trách nhiệm cao với nghề, miệt mài với chuyên môn… thì ở đó có thành công”, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định chia sẻ.

Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chúc mừng những kết quả, thành tích của ngành GD&ĐT địa phương; chúc mừng các HS của tỉnh đã đạt thành tích cao trong học tập trong năm học 2017-2018.

“Chúng ta vui mừng vì những thành tích đã đạt được nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận vào những khó khăn. Thách thức hiện nay của sự nghiệp GD&ĐT là sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật có thể làm cho khoảng cách tri thức, kinh tế, giáo dục giữa Việt Nam và các nước tiên tiến ngày càng lớn. Hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế thị trường đang làm nảy sinh những vấn đề mới, như nguy cơ xâm nhập văn hóa, lối sống không lành mạnh đến giới trẻ, sự chảy máu chất xám…”, ông Phạm Đình Nghị nhìn nhận.

Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, thời gian tới ngành GD&ĐT tỉnh cần tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, thực hiện rà soát, quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục phổ thông; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện phương pháp giảng dạy và công tác quản lý; thực hiện tốt các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và đội ngũ cán bộ quản lý; không dừng công tác khuyến học, khuyến tài chỉ ở việc phát học bổng, trao phần thưởng cho những HS giỏi mà phải đặc biệt quan tâm đến những HS tự học thành tài, những HS có năng khiếu bẩm sinh, giúp mọi người đều bình đẳng về cơ hội, được tiếp cận, được học tập suốt đời.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định hối thúc ngành GD&ĐT tỉnh phải nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ ở các cấp, đi liền là giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. “Đây là chìa khóa không giới hạn giúp chúng ta tiếp cận, hội nhập với thế giới, giúp con em chúng ta trở thành những công dân toàn cầu…”, ông Phạm Đình Nghị nhìn nhận.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố và trao các phần thưởng của Bộ GD&ĐT, của UBND tỉnh, của Sở GD&ĐT tỉnh và của Quỹ khuyến học, khuyến tài Lương Thế Vinh cho hàng nghìn HS và các thầy cô giáo đạt thành tích cao trong dạy và học năm học 2017-2018. Tổng số tiền thưởng các HSG và các thầy cô nhận được lên tới 3.425 triệu đồng…

“Lễ tuyên dương thành tích học sinh giỏi” là hoạt động thường niên của ngành GD-ĐT tỉnh Nam Định, nhằm biểu dương, tôn vinh những tấm gương HS tiêu biểu, xuất sắc ở các cấp học; tôn vinh, ghi nhận sự tận tâm, tận lực của các thầy, cô giáo…

Theo (đại đoàn kết)


TOP