Nam Định đưa 9 xã còn lại ‘về đích’ nông thôn mới trong năm 2018

Nam Định tập trung đưa 9 xã còn lại ‘về đích’ nông thôn mới trong năm 2018

Đó là tinh thần tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Giao ước thi đua thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giữa Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh Nam Định, do Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì tổ chức chiều 24/4…

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định Đặng Xuân Hùng đề nghị các tổ chức chính trị – xã hội tăng cường các hoạt động hỗ trợ 9 xã, thị trấn chưa về đích nông thôn mới của tỉnh.

Thông tin tại hội nghị cho biết, đến nay, toàn tỉnh Nam Định đã có 200/209 xã, thị trấn đạt chuẩn xã nông thôn mới; 5/9 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Toàn tỉnh chỉ còn 9 xã chưa đạt chuẩn, gồm Mỹ Thành, Mỹ Tiến, Mỹ Thắng, thị trấn Mỹ Lộc (Mỹ Lộc); Điền Xá, Nghĩa An, Tân Thịnh, thị trấn Nam Giang (Nam Trực); Yên Thắng (Ý Yên).

Tại hội nghị, đại diện cấp ủy, MTTQ 9 xã, thị trấn nói trên đã chia sẻ những kết quả xây dựng nông thôn mới địa phương đã đạt được; những khó khăn, vướng mắc khiến đến nay các xã, thị trấn này chưa về đích.

Theo ông Lê Quốc Vỵ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thành (Mỹ Lộc), đến nay xã này đã đạt 17/19 tiêu chí; chỉ còn 2 tiêu chí, trong đó có tiêu chí về thu nhập bình quân đầu người chưa đạt.

Đại diện MTTQ xã Điền Xá (Nam Trực) thì cho biết một trong những nguyên nhân khiến xã chưa thể về đích nông thôn mới là do xã để xảy ra tình trạng khiếu kiện; cán bộ chủ chốt xã vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, đang bị khởi tố, bắt tạm giam.

Tương tự, đại diện MTTQ xã Yên Thắng (Ý Yên) cho biết xã chưa đạt các tiêu chí về an ninh trật tự; sai phạm về quản lý đất đai nên mới đây 5 người nguyên là cán bộ chủ chốt, cán bộ địa chính của xã bị bắt giam; xã cũng chưa đạt tiêu chí về tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế…

Xã Mỹ Tiến (Mỹ Lộc) thì mới đạt 15/19 tiêu chí. Các tiêu chí về giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa; an toàn vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm chưa đạt…

Đại diện xã Mỹ Thành (Mỹ Lộc) chia sẻ lý do địa phương chưa về đích nông thôn mới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định cho biết, mục tiêu, kế hoạch chung của tỉnh Nam Định là 100% số xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới, có thêm ít nhất 2 huyện đạt chuẩn.

Để đạt mục tiêu này, ông Đặng Xuân Hùng đề nghị trước hết hệ thống chính trị ở 9 xã, thị trấn nói trên phải có sự quyết tâm, đặc biệt phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân hiểu rõ mục đích, lợi ích, ý nghĩa của xây dựng NTM, chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương mình. “Tư tưởng không thông, xách bình tông không nổi”, ông nói.

Chủ tịch MTTQ tỉnh Nam Định cũng đề nghị các các tổ chức chính trị-xã hội của tỉnh trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình cần có kế hoạch làm việc trực tiếp với 9 xã, thị trấn trên, qua đó nắm bắt cụ thể địa phương đang cần gì, mình có thể hỗ trợ, giúp đỡ được gì để có sự giúp đỡ sao cho thiết thực, hiệu quả.

Đối với các xã đã đạt chuẩn, ông Đặng Xuân Hùng đề nghị các tổ chức tiếp tục duy trì, đẩy mạnh các phong trào, các mô hình thiết thực, hiệu quả do các tổ chức chủ trì phát động, thiết thực giúp các địa phương đảm bảo tính bền vững của nông thôn mới…

Duy Hưng
(đại đoàn kết)


TOP