U70 trồng vườn cau 1.100 gốc, mỗi năm "đút túi" hơn 300 triệu đồng

U70 trồng vườn cau 1.100 gốc, mỗi năm “đút túi” hơn 300 triệu đồng

Tuy ở cái tuổi “xưa nay hiếm, nhưng ông Phạm Ngọc Thạch, xóm 8B, xã Hải Đường huyện Hải Hậu (Nam Định) vẫn miệt mài làm kinh tế vườn-ao-chuồng (V-A-C), đặc biệt mô hình trồng cau của ông đã cho hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm cho thu hơn 300 triệu đồng.

Ông Thạch năm nay đã 72 tuổi, sở hữu 9.000m2 thổ cư, thổ canh chuyển đổi để phát triển kinh tế theo hình thức V.A.C.

Ông Thạch kể, trước đây ông là trạm trưởng trạm y tế xã, sau khi nghỉ hưu ông vẫn tiếp tục bắt mạch và khám chữa bệnh cho mọi người tại nhà. Thời gian còn lại ông nuôi cá, trồng cây để có thêm thu nhập.

Ông Phạm Ngọc Thạch giới thiệu về mô hình trồng cau cho thu nhập 300 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Phạm Võ Hinh

Hiện tại, khu vườn nhà ông có 1.100 cây cau đang cho thu hoạch và hơn 200 ăn quả các loại như na, mít, nhãn, chanh… Ông cho biết, cau từ khi ươm quả đến lúc thu hoạch phải mất 6-8 năm. Mỗi cây trung bình sẽ cho 10kg quả, hàng năm vườn cau cho thu hoạch từ 6-10 tấn quả. Ông Thạch vui vẻ chia sẻ:

“Người trồng cau ở Hải Đường không chỉ có mình tôi mà còn một số hộ gia đình khác nữa. Ở đây có dịch vụ tự hái, tự cân, sau khi thu mua thương lái sẽ bán cho các lò sấy trong xã. Những buồng cau đẹp sẽ được những thương lái từ nhiều nơi như Hà Nội, thành phố Nam Định, Ninh Bình về tận vườn thu mua để phục vụ cưới hỏi, lễ tết…với giá cao”.

Bên cạnh những vườn cau đang cho thu hoạch, ông Thạch còn ươm tại vườn để bán giống từ 5.000-10.000 cây mỗi năm. Những quả cau tròn đẹp khách mua về ươm giống được bán với giá trung bình 4.000 đồng/quả; cau giống được bán với giá từ 7.000- 15.000 đồng/cây.

Giá cau nhập cho lò sấy năm nay là 29.000 đồng/kg, cau cưới hỏi thì vô giá. Năm vừa qua gia đình ông thu nhập khoảng 300 triệu đồng cau các loại.

Dự định của ông cho thời gian sắp tới là hình thành đại lý phát triển cau, cây ăn quả, cây hoa cảnh quý hiếm để tạo ra 1 thương hiệu thực sự uy tín với phương châm “khách hàng là thượng đế – chữ tín đứng đầu tiên”.

Đại lý sẽ mua cau quả ở các huyện bạn, tỉnh bạn để cung cấp cho 11 lò sấy ở Hải Đường. Qua đó sẽ phát động các chương trình hoạt động cụ thể giúp nhau phấn đấu xóm thôn trồng cau, người người trồng cau, nhà nhà trồng cau để vừa tạo ra một môi trường sinh thái lý tưởng vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao…

theo (dân việt)


TOP