Ca tái dương tính tại Nam Định không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng

Ca tái dương tính tại Nam Định không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng

Ngày 11/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2, nhưng người này gần như không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Test xác định virus SARS-CoV-2. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đây là bệnh nhân 3102 (ở tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh), được xác định mắc COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) vào ngày 7/5. Bệnh nhân này sau đó được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị, đã khỏi bệnh, xuất viện về nhà tại tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ ngày 5/6.

Từ khi trở về nhà, người này ở một mình. Chính quyền địa phương đã cử lực lượng chức năng, Tổ (phòng, chống) COVID-19 cộng đồng theo dõi, giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà đối với người này này; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Kết quả mẫu xét nghiệm ở lần thứ 2 (thực hiện vào ngày 9/6) khẳng định, bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nam Định thông tin, theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 2008/QĐ-BYT ngày 26/4/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế, những trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp real-time RT-PCR) tái dương tính trong thời gian theo dõi sau xuất viện cần được tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và làm thêm một lần xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Theo các chuyên gia y tế, qua theo dõi thực tế ở các nước và Việt Nam, những ca tái dương tính đều không gây lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng dịch, ngăn ngừa các nguy cơ dịch bệnh, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã chuyển ca tái dương tính này vào Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh để cách ly, theo dõi. Hiện tại, sức khỏe của người này bình thường.

Đến ngày 11/6, tỉnh Nam Định đã ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng; trong đó, 1 trường hợp (bệnh nhân 3126, được điều trị tại Trung tâm Y tế Trực Ninh, đã khỏi bệnh và đang cách ly tại nhà); 5 trường hợp còn lại đang điều trị tại các Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh, Giao Thủy và Ý Yên.

Từ ngày 13/5 – 11/6, đã 29 ngày tỉnh Nam Định chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

Tags:

TOP