Kết quả xét nghiệm 65 trường hợp tại Nam Định, Thái Bình liên quan đến BN 2148

Kết quả xét nghiệm 65 trường hợp tại Nam Định, Thái Bình liên quan đến BN 2148

TPO – Ngay sau khi xác nhận bệnh nhân số 2148 từ TPHCM về tỉnh Thái Bình tái dương tính, 2 tỉnh Nam Định, Thái Bình đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng được tất cả các trường hợp F1, F2 để tiến hành cách ly, xét nghiệm và đến nay đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 2148 đều có xét nghiệm âm tính lần 1 – Ảnh” Hoàng Long

Chiều 10/3, đại diện Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, tại Nam Định có 8 trường hợp ngồi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 2148 tái dương tính.

Trong đó, 7/8 trường hợp F1 ngồi cùng chuyến bay VN1188 với bệnh nhân số 2148 (gồm 6 trường hợp ở Nghĩa Hưng, 1 ở huyện Trực Ninh) đã được cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh. 7 mẫu xét nghiệm này đều cho kết quả lần 1 âm tính. Một trường hợp còn lại ở huyện Hải Hậu đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Hiện 8 trường hợp F1 ngồi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 2148 sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh có thể xảy ra, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã tiến hành phun khử khuẩn tại những địa điểm các trường hợp F1 đã đến, lưu trú; đồng thời rà soát, lập danh sách, yêu cầu các trường hợp F2 tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Lượng lượng chức năng kiểm soát nghiêm ngặt khu vực có nguy cơ dịch – Ảnh: Hoàng Long

Tại Thái Bình, ông Nguyễn Văn Thơm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Thái Bình cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã truy vết được 58 người về tỉnh Thái Bình đi trên chuyến bay VN 1188 chở bệnh nhân số 2148, trong đó có 4 người ngồi gần, được xác định là F1(tiếp xúc gần) trú tại huyện Đông Hưng, Quỳnh Phụ và Tiền Hải ( tỉnh Thái Bình). Tất cả các trường hợp này đã được cách ly, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính lần 1.

Riêng đối với trường hợp F1 (anh T.V.P trú tại thôn Tân Thành, xã Phúc Thành, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) là lái xe taxi chở bệnh nhân số 2148 từ sân bay Cát Bi về Bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình cũng đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chiều qua (7/3). Người thân của lái xe taxi này cũng được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Cụ thể, từ 17h30′ ngày 6/3, sau khi nhận được thông báo về trường hợp anh T.V.P có chở bệnh nhân số 2148, Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư đã yêu cầu trạm y tế xã Phúc Thành (nơi anh T.V.P cư trú) quản lý và hướng dẫn anh P tự cách ly tại nhà và chờ kết quả xét nghiệm lại của bệnh nhân số 2148.

Sau khi nhận được thông tin bệnh nhân số 2148 tái dương tính với SARS-COV-2, Trung tâm này đã xác định anh P là F1 và điều tra lịch trình, biến động của lái xe này.

Nhà riêng của lái xe taxi được phong toả, phun khử khuẩn – Ảnh: Hoàng Long

Rất may là lịch trình di chuyển, tiếp xúc của lái xe này khá đơn giản. Theo đó, lúc 12h15′ ngày 6/3, anh P đón bệnh nhân từ sân bay Cát Bi về thẳng bệnh viện Phổi Thái Bình. Trong quá trình đi không dừng và không tiếp xúc thêm người nào khác. Anh P ngồi trong xe đến 17h cùng ngày thì di chuyển về gia đình ở xã Phúc Thành, có tiếp xúc với bốn người gồm vợ, mẹ và hai con.

Lúc 21h cùng ngày, trạm y tế xã Phúc Thành hướng dẫn chuyển cách ly tập trung anh P tại bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình bằng xe cấp cứu 115; các thành viên trong gia đình hướng dẫn cách ly tại nhà; đồng thời tổ chức phun Cloramin B toàn bộ ngôi nhà cũng như các hộ liền kề.

Đến sáng 8/3, CDC Thái Bình đã xác nhận kết quả xét nghiệm đã âm tính lần 1 đối với lái xe taxi này và những người liên quan.

Bệnh nhân số 2148 là nữ (39 tuổi, người Đài Loan) trước khi nhập tịch Đài Loan có hộ khẩu thường trú tại thôn Phúc Khánh, xã Vũ Phúc, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Ngày 28/1, bệnh nhân nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) trên chuyến bay CI783 và được cách ly, theo dõi ngay tại khách sạn Kim Cương Xanh (Quận 1, TP.HCM).

Đến ngày 11.2, bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được nhập Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM) để điều trị.

Ngày 3/3, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh sau một số lần xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Trưa 6/3, bệnh nhân di chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Cát Bi (Hải Phòng) sau đó đi ta-xi về Thái Bình, được bố trí cách ly, theo dõi y tế tại Bệnh viện Phổi. Tại đây, CDC Thái Bình tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của bệnh nhân, kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2.

Tags:

TOP