Nam Định phát động Tháng hành động vì trẻ em 2017

Sáng 24/5, tại TP Nam Định, UBND tỉnh Nam Định tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em 2017. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan; Phó chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch hội đồng bảo trợ Quỹ BTTE tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài, lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng các em nhỏ tham dự lễ phát động.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, cả tỉnh hiện có hơn 498 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có gần 4.700 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hơn 29.600 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Theo số liệu thống kê, mỗi năm toàn tỉnh có khoảng 10 – 15 trẻ em bị bạo lực, xâm hại. Trẻ em bị xâm hại, bạo lực có xu hướng gia tăng, tính chất ngày càng nghiêm trọng, nhiều hành vi vi phạm quyền trẻ em trở thành vấn đề xã hội nóng cần được quan tâm giải quyết.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan tặng quà cho Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật TP Nam Định.

Tháng hành động vì trẻ em 2017 có chủ đề “Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.

Để thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, đặc biệt là triển khai Luật trẻ em và phòng chống trẻ em bị bạo lực, xâm hại trẻ em, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài đề nghị các cấp, các ngành thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đúng, đầy đủ Luật trẻ em. Tổ chức Diễn đàn trẻ em để lắng nghe tiếng nói của trẻ, để thấu hiểu và có những lời nói, hành động kịp thời. Tổ chức rà soát số liệu trẻ em, huy động các nguồn lực để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các khu vui chơi, giải trí, đầu tư nâng cấp, sửa chữa các khu vui chơi, giải trí; tập trung đảm bảo 100% trẻ em được hưởng các chính sách an sinh xã hội.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định, các đoàn thể chính trị, xã hội phối hợp cùng các ngành, địa phương xây dựng những biện pháp cụ thể để thực hiện các chính sách liên quan đến trẻ em, đặc biệt chú trọng tạo cơ hội bình đẳng cho mọi trẻ em được tiếp cận với các dịch vụ xã hội nhất là những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em có nguy cơ bị tổn hại, qua đó triển khai tốt các nội dung Tháng hành động vì trẻ em năm 2017.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Thứ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 hằng năm để thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tuyên truyền, phổ biến, vận động cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án, xây dựng các công trình và vận động nguồn lực cho trẻ em.

Tháng hành động vì trẻ em năm nay, trẻ em có thêm món quà đặc biệt, đó là Luật trẻ em chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2017. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em. Việc bổ sung, sửa đổi pháp luật về quyền trẻ em đã hoàn thiện thêm một bước. Quan điểm tiếp cận dựa trên quyền của trẻ em, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật trong nước với các công ước, điều ước quốc tế và phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan trao học bổng cho trẻ em nghèo tỉnh Nam Định.

Thứ trưởng đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác trẻ em của tỉnh Nam Định. Trong những năm gần đây, công tác trẻ em của tỉnh được quan tâm nhiều, năm 2014 và 2015 chỉ số xếp hạng quyền trẻ em tỉnh Nam Định luôn nằm trong Top 10 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, theo đánh giá của Thứ trưởng, hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh Nam Định vẫn còn những vấn đề cần quan tâm giải quyết trong công tác trẻ em như việc đầu tư nguồn lực con người, tài chính, giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em.

Thứ trưởng Lan đề nghị lãnh đạo tỉnh và các địa phương tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, đề án về lĩnh vực trẻ em, bảo đảm hiệu quả thực hiện các chính sách, pháp luật ở cơ sở, để các văn bản này thực sự đi vào cuộc sống.

Chính quyền các cấp, các ngành tham gia giải quyết nhanh chóng các vụ việc liên quan đến bạo lực, xâm hại trẻ em, không để đợi đến khi báo chí vào cuộc, có sự chỉ đạo của cấp trên thì mới giải quyết, bởi vấn đề trẻ em liên quan đến nhiều đối tượng, ảnh hưởng nhiều đến tương lai của các em.

Đồng thời, củng cố và phát triển hệ thống cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em công lập và ngoài công lập; bố trí, nâng cao năng lực cho đội ngũ người làm công tác trẻ em các cấp, đặc biệt là cấp xã theo quy định của Luật trẻ em và Nghị định số 56 của Chính phủ. Trung ương ban hành chính sách, nhưng triển khai cụ thể là ở cơ sở, chính quyền cấp xã. Tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra việc giải quyết, xử lý các vấn đề, vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em phức tạp mà xã hội, cộng đồng dân cư phát hiện và quan tâm.

Tại lễ phát động, Quỹ BTTE tỉnh Nam Định trao tặng 50 suất học bổng và 50 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Cũng nhân dịp này, Quỹ BTTE tỉnh Nam Định tiếp nhận hơn 907 triệu đồng từ các nhà tài trợ.
Ngay sau lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cùng các đại biểu đến thăm và tặng quà trẻ em tại Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Nam Định.
VÂN KHÁNH – baodansinh.vn


TOP