Ngỡ ngàng ngắm bộ ba cây cảnh được “hét giá” hơn 1 triệu USD

Bộ ba tác phẩm sanh cổ có thế dáng độc đáo của một người chơi cây cảnh ở Nam Định khiến nhiều đại gia “thèm muốn”.

Cây sanh cảnh được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp độc đáo trong những loại cây cảnh. Trong thực tế thị trường cây cảnh tại Việt Nam thời gian qua đã cho thấy có rất nhiều cây sanh “cổ – kỳ – mỹ” đã được định giá tiền tỷ.

Tác phẩm “đắc thụ tụ tài” thu hút nhiều người chiêm ngưỡng. Ảnh: Dân Trí.

Đặc biệt ở Nam Định có nhiều cây cảnh nghệ thuật được định giá cao, trong đó bộ ba “siêu cây” sanh có giá lên đến triệu USD khiến nhiều người choáng váng về độ “khủng” của thế dáng.

Theo tìm hiểu bộ ba cây sanh cổ của ông Mạnh Trường ở TP.Nam Định được nhiều người trong giới chơi cây cảnh muốn sở hữu bởi những cây này hội tụ đủ 4 yếu tố: cổ – kỳ – mỹ – văn. Bộ ba tác phẩm sanh cổ có tên “song thụ”, “tam đa” và “đắc thụ tụ tài”.

Nhìn từ xa, tác phẩm “đắc thụ tụ tài” lớn nhất, cây cao khoảng 4,5m, được đặt trong chậu dài 5m, rộng 3m. Bông tán được làm tỉ mỉ, công phu và phân chia hợp lý theo lối tản vân. Cây có ý nghĩa mang lại tài lộc cho gia chủ.

Cây sanh cổ có bộ rễ độc đáo. Ảnh: Dân Trí.

Chia sẻ trên báo Dân Trí, chủ nhân của bộ ba cây sanh quý cho biết, cách đây 10 năm, với mong muốn sở hữu những cây sanh có giá trị ở vùng đất mình sinh ra và lớn lên nên ông đã quyết định bỏ tiền mua 3 cây này với giá hơn 10 tỷ đồng. “Hiện tại, đã có rất nhiều đại gia đến hỏi mua nhưng tôi chưa bán”, ông Trường nói.

“Đây là những cây sanh Nam Điền cổ có tuổi đời trên dưới 100 năm, có tiền chưa chắc đã mua được. Vì những cây cổ đã hoàn thiện giờ mua rất khó, không có để mà mua. Trong hàng nghìn cây mới tìm được một cây có thân đẹp, từ thân đó người nghệ nhân phải mất hàng chục năm, ít nhất là 15 năm tạo tác tay cành, bông tán, dăm, chi…. Nên giá trị của nó rất khó nói, ai hiểu mới thấy hết được công sức của người nghệ nhân. Giá trị của bộ ba sanh cổ này hiện cũng phải hơn 1 triệu USD”, ông Trường nói.

Được biết, thời điểm mới mua 3 cây về, cây chưa có dáng thế hoàn hảo như hiện nay. Để cây có được vẻ đẹp độc đáo và có giá trị kinh tế cao, chủ nhân bộ 3 cây sanh cổ này đã phải thuê những nghệ nhân làm cây giỏi nhất vùng về tạo tác dáng thế.

Tác phẩm sanh Nam Điền có tên “song thụ” là cây bé nhất nhưng có tuổi đời trên 100 năm. Ảnh: Dân Trí.

Nghệ nhân chăm sóc tạo dáng bonsai khi tưới nước vào cây, màu vỏ chuyển sang màu đồng rất đẹp, những cây già mới có hiện tượng này. Xung quanh cành, tán lá tạo sự cân đối, hài hòa. Nhiều điểm trên rễ buông mốc trắng (nổi địa y). Điều này chứng tỏ độ lắc của cành phóng rất mềm mại do được làm theo lối cổ của các cụ ngày xưa.

Cây sanh cổ có bông tán rất dày, tròn, mịn.

Tác phẩm sanh Nam Điền có tên “song thụ” là cây bé nhất nhưng có tuổi đời trên 100 năm. Tác phẩm có ý nghĩa như một cặp vợ chồng già, quấn quýt lấy nhau. Phần thân và gốc cây có màu đồng dạng nham thạch độc lạ.

Trước đó, cũng có cây sanh cổ “Độc Long Kim Cương” ở Hưng Yên được một thượng khách sẵn sàng trả 1 triệu USD để sở hữu cây sanh cổ nhưng chủ nhân cây cảnh nhất quyết không bán.

Choáng váng cây cảnh “Độc Long Kim Cương” có thế độc đáo. Ảnh: Dân Trí.

Ông Hòa chủ cây cho biết, ông mua cây từ một nghệ nhân người Nam Định cách đây 16 năm với giá 550 triệu đồng. Được biết, chủ nhân cũ cũng là người rất yêu cây. Sở dĩ, ông được thừa hưởng vật quý là do người nghệ nhân cũ ốm nặng, không còn khả năng chăm sóc cây nên ông mới được trao lại quyền sở hữu.

Cây sanh không phải là một cây cảnh thông thường mà nó loài cây mang nhiều ý nghĩa rất lớn đến sự sinh sôi nảy nở, tài lộc cho gia chủ. Bởi vậy thời gian vừa qua nhiều cây sanh cổ dáng thế độc đáo được định giá tiền tỷ thu hút nhiều đại gia cũng như giới chơi cây cảnh sưu tầm.

Tags:

TOP