Phiên tòa chưa phải cuối cùng cho Đoàn Thị Hương và những nỗi tức giận

Gia đình Đoàn Thị Hương đã mong chờ “hôm nay Hương được thả” và sẽ đi đón Hương ngay khi có tin. Trong khi đó, các luật sư chỉ trích công tố viên hành động bất thường, bất công.

“Sao lại thế nhỉ, cô kia được thả, mà sao con nhà tôi lại như vậy”, bà Nguyễn Thị Vỳ, mẹ kế của Đoàn Thị Hương, trả lời Zing.vn, sau khi các công tố viên đã từ chối yêu cầu thả tự do cho Đoàn Thị Hương tại phiên tòa thượng thẩm sáng nay, ngày 14/3, tại Kuala Lumpur.

“Gia đình buồn lắm, cứ tưởng hôm nay là con gái được về và gia đình đi đón rồi”, bà Vỳ nói. “Có tin là gia đình đi đón ngay. Chúng tôi cũng mong đợi lắm, thương con mà chả biết làm thế nào”.

Hương sẽ tiếp tục ra tòa vào ngày 1/4. Trong ngày 14/3, cô quá yếu để tiếp tục đối chất.

Đoàn Thị Hương suy sụp sau phiên tòa ngày 14/3. Ảnh: Hoàng Việt.

“Quyền lực của tổng chưởng lý không phải quyền lực tuyệt đối”

Sau phiên tòa ngày 14/3, luật sư của Đoàn Thị Hương cáo buộc công tố Malaysia bất công, khi cả 2 bị cáo đều đối mặt với cùng 1 cáo buộc, và họ cùng biện hộ rằng họ chỉ là “những con dê tế thần” trong kế hoạch của những người Triều Tiên, cùng bị lừa và nghĩ rằng “mình đang quay một video chơi khăm”, nhưng chỉ có 1 người được hủy cáo buộc.

“Tổng chưởng lý đã không hành động một cách công bằng. Quyền lợi của chúng ta theo đúng hiến pháp đã bị xâm phạm. Chúng tôi không muốn thách thức quyền của tổng chưởng lý và thể chế hiện nay. Tuy nhiên, quyền lực của ông ấy không phải là quyền lực tuyệt đối, mà phải đảm bảo công bằng và đúng đắn”, luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik nói với các phóng viên.

Hai luật sư của Đoàn Thị Hương nói rằng việc công tố viên rút lại cáo buộc đối với Siti Aisyah là bất thường.

“Tôi nghĩ đây là lần đầu tiên ở Malaysia cáo trạng theo điều 302 (tội danh mưu sát) bị rút lại. Bình thường, cáo trạng được giảm nhẹ theo điều 304”, luật sư Salim Bashir nói. “Điều làm chúng tôi thất vọng hôm nay là chúng ta không thể trả lời dư luận, chúng ta không thể trả lời Hương”.

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik (ở giữa) và luật sư Salim Bashir (bên phải) sau phiên tòa của Đoàn Thị Hương hôm 14/3. Ảnh: Hoàng Việt.

“Chúng tôi sẽ gửi thư đề nghị thứ hai cho tổng chưởng lý, sau đó có thể chúng tôi sẽ chờ chính phủ Việt Nam lên tiếng với chính quyền Malaysia, yêu cầu xem xét thư đề nghị của chúng tôi”, ông Salim Bashir nói với các nhà báo.

Nỗi thất vọng từ quê nhà

Tại quê nhà của Hương ở Nam Định, bà Vỳ cho biết có nhiều phóng viên tới nhà bà, và cuộc sống gia đình có chút “xáo trộn, nhưng cũng mong mỏi nhiều”. Mấy ngày nay cũng đã đến hỏi thăm, và tỏ ra mừng cùng gia đình. Nhiều người có xe đã sẵn sàng giúp gia đình Đoàn Thị Hương đi đón con.

Trước thông tin về sức khỏe suy sụp, mất tinh thần của Hương, bà Vỳ nói “con gái mà, bao nhiêu phiên tòa rồi, ở đất khách quê người, bố mẹ anh em không có, sao không suy sụp được”.

“Không chỉ cháu bên đấy, mà người nhà ở đây cũng vậy, ăn cũng chả ngon, ngủ cũng chả yên”, mẹ của Đoàn Thị Hương chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Vỳ, mẹ kế của Đoàn Thị Hương. Ảnh: AFP.

Sau khi công tố viên bác yêu cầu hủy cáo buộc Hương, phiên tòa cũng kết thúc do luật sư của Hương cho rằng cô không đủ sức khỏe để tranh tụng.

“Sáng nay chúng tôi đã thấy tình trạng của Đoàn Thị Hương. Cô ấy khá buồn và áp lực. Ba đêm vừa qua cô ấy đã không ngủ ngon. Cô ấy chỉ ngủ khoảng một tiếng mỗi đêm. Và cô ấy đã không thực sự là chính mình. Vì vậy trong tình huống này, cô ấy không sẵn sàng về tinh thần và thể chất để đối chất. Tình trạng sức khỏe của cô ấy khá tệ”, luật sư cho biết.

Cần thêm thời gian cho Malaysia?

Trong khi luật sư của Đoàn Thị Hương tức giận vì tổng chưởng lý Malaysia đối xử phân biệt với Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, một số nhà quan sát cho rằng việc này cần thời gian.

“Tôi nghĩ phiên tòa vẫn tiếp tục vì chính phủ Malaysia có lẽ đang xem xét thư đề nghị từ chính phủ Việt Nam. Cần phải nhớ rằng chính phủ Việt Nam mới chỉ đề nghị trả tự do trong tuần này”, ông James Chin, giám đốc Viện châu Á ở Đại học Tasmania ở Australia, người nghiên cứu về các vấn đề chính quyền và là chuyên gia về Đông Nam Á, trả lời Zing.vn.

“Tôi nghĩ chính phủ Malaysia biết cứ tiếp tục phiên tòa sau khi đã thả đồng nghi phạm Indonesia sẽ không tốt cho hình ảnh của họ. Chúng ta cần chờ thêm vài ngày”, ông nói.

Các luật sư của Hương cũng thừa nhận rằng việc phiên tòa bị hoãn sẽ cho chính phủ Việt Nam thêm thời gian để đối thoại với chính phủ Malaysia.

Một trong hai luật sư của Hương, ông Salim Bashir nói rằng ông tin việc bào chữa cho cô sẽ thuận lợi hơn nếu họ có lời giải thích của tổng chưởng lý Malaysia về việc họ bỏ cáo buộc đối với Siti.

“Chúng tôi có thể chuẩn bị bào chữa, đối chất tốt hơn. Nếu Siti Aisyah được thả dựa trên những cơ sở này, chúng tôi sẽ bào chữa tương ứng cho Hương”, ông nói

“Nhưng ở đây không có (lời giải thích) gì cả”, Salim Bashir cho biết.


TOP