Nghề bắt sam đất đang là nghề chính mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình ở tỉnh Nam Định.
Sam đất giống con trai nước ngọt. Theo chia sẻ của người dân một số huyện ven biển ở Nam Định thì bắt sam đất đang là nghề mang lại nguồn thu nhập cao, trung bình mỗi ngày họ có thể bắt được từ 5-8kg sam đất. Tính ra, người dân nơi đây có thể kiếm được từ 300.000 – 400.000 đồng mỗi ngày. Cá biệt, có những người bắt chuyên nghiệp được nhiều sam có thể có thu nhập trên 500.000 đồng một ngày.
Được biết, nghề săn sam đất này diễn ra quanh năm, cứ mỗi khi thủy triều xuống là người dân có thể đi bắt. Sam đất thường sinh sống ở nơi bùn lầy trong các cánh rừng vẹt, chúng nằm sâu dưới lớp bùn lầy từ 30-60 cm nên muốn bắt được chúng bà con Nghĩa Hưng phải dùng xuổng để đào lên mới bắt được.

Đào sam đất là nghề mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Ảnh: Dân Việt
Hiện tại, giá sam đất đang được lái buôn thu mua ở Nghĩa Hưng khoảng từ 60.000 – 70.000 một kg. Trung bình mỗi ngày, một người có thể bắt được từ 5-8kg sam đất, tính ra có thể kiếm được từ 300.000 – 400.000 đồng, cá biệt có những người bắt chuyên nghiệp được nhiều sam có thể có thu nhập trên 500.000 đồng một ngày.
Tương tự, chị Vũ Thị Phúc (34 tuổi) ở xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng cũng là thợ chuyên săn bắt sam cho hay, mặc dù sam đất có thể cho nguồn thu nhập tốt nhưng không phải ai cũng làm được mà cần đòi hỏi người có kinh nghiệm và chịu khó thì mới “săn” được nhiều sam.

Đào sam đất ở Nam Định cho thu nhập 500.000/ngày. Ảnh: Dân Việt
Cũng là một thợ bắt sam đất có tiếng, chị Phạm Thị Hồng (40 tuổi) ở xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng cho biết, mấy năm trở lại đây sam đất nhiều nên mỗi ngày đi bắt về bán, bà có thu nhập trên 500.000 đồng. “Nghề này tuy có vất vả nhưng đổi lại nếu biết bắt, thu nhập cũng tốt hơn nhiều so với nghề khác”, chị Hồng nói.
Đại diện những người chuyên thu mua sam đất trong huyện Nghĩa, chị Phạm Thị Hiền cho hay, hiện sam đất đang được nhiều nhà hàng, khách sạn ở trong và ngoài tỉnh ưa chuộng đặt hàng nhiều nên việc săn và tiêu thụ sam của bà con ở huyện khá thuận lợi”.
Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN
- Học sinh THPT Lê Hồng Phong biến nóc tòa nhà thành vườn rau sạch
- Bé Thảo My bị bỏng nồi canh đã được xuất viện về nhà
- Quê Hương Nam Định Từ Trên Cao
- Nam Định: “Hot girl phòng tập” Trần Bích Hạnh gây bất ngờ với MV cover ấn tượng
- Nam ca sĩ hai lần hát trong đám cưới “khủng” 100 cây vàng ở Nam Định là ai?
- Đại chiến bóng nước” chống lại lũ bạn cùng khối 12 THPT GIAO THỦY B Trong ngày cuối cấp 2018
- Nam Định: Kỳ lạ người đàn ông bị hóc hạt hồng xiêm một năm mới phát hiện ra

-
Toàn cảnh TP Nam Định ngập trong nước
-
Lễ Khai Trương Phòng Khám Sản Phụ Khoa Tâm An Nam Định
-
Phó Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh tại Nam Định
-
Nam Định hướng đến Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân 2017
-
Nhóm lừa đảo tinh vi ở Nam Định gây xôn xao mạng
-
Lời kể lạnh người vụ tai nạn kinh hoàng ở Gia Lai
-
Clip:Cảnh tượng bão số 1 đổ bộ khủng khiếp vào Nam Định
-
VietPride 2018 tại Nam Định – ‘Cầu vồng yêu thương’
-
Phá nhà máy dệt Nam Định: Sai hay Đúng ?
-
Nam Định: Ô tô bị tàu hỏa đâm trực diện, 2 người bị thương
-
Dự án bệnh viện 800 tỷ tại Nam Định bỏ hoang: Quá đau xót…
-
Nam Định: Audi A6 gặp tai nạn hy hữu “treo ngược cành cây”
-
Nam Định muốn được thí điểm xây dựng CPĐT
-
Danh tính nạn nhân trong vụ sập giàn giáo 9 người thương vong ở Nam Định
-
Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Keo (Nam Định) được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt
