Có hẳn đường dây ‘chạy’ chế độ từ thôn đến tỉnh ở Nam Định (2)

Có hẳn đường dây ‘chạy’ chế độ từ thôn đến tỉnh ở Nam Định (2)

Từ thông tin của tố cáocán bộ làm giả hồ sơ chính sách ở xã Trực Đạo, mở rộng điều tra tìm hiểu chúng tôi còn tiếp nhận thêm những bí mật động trời về đường dây ‘chạy’ chế độ từ thôn lên tỉnh.
Sự thật giật mình

Qua thông tin của quần chúng địa phương, chúng tôi tiếp cận thêm một số nhân chứng đã hé lộ thêm về đường chạy chế độc chính sách. Chia sẻ với chúng tôi bà H.T.L (65 tuổi) cựu thanh niên xung phong xã Trực Đạo cho biết: “Bản thân tôi là thanh niên xung phong trong cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước, cũng đã tham gia vào hội cựu chiến binh ở địa phương, nên tôi nắm được những đối tượng nào được hưởng chế độ chính sách, những ai đã tham gia kháng chiến. Điều khiến tôi ngạc nhiên đó chính là một số người quen ở cùng xã tôi không tham gia cuộc kháng chiến không vào bộ đội thế nhưng lại đang được hưởng chế độ chính sách.”

Nhưng điều làm bà H.T.L, lo lắng trong vụ việc này chính người thân trong gia đình mình không tham gia quân ngũ, không tham gia hoạt động kháng chiến cũng đang được hưởng chế độ chính sách của nhà nước. Trong số ấy có cả anh chị em ruột thịt bên nhà chồng của bà. Người ngoài thì bà cũng có thể lơ mơ về nguồn gốc của vấn đề, nhưng người nhà thì bà nắm rất rõ. Nhưng sự việc càng sáng tỏ hơn nhưng lại rất tình cờ.

Bà H.T.L người đã phát hiện ra đường dây 'chạy' hồ sơ giả từ thôn đến tỉnh

Bà H.T.L người đã phát hiện ra đường dây ‘chạy’ hồ sơ giả từ thôn đến tỉnh


Trong một lần bà H.T.L đi lấy thuốc cùng người anh hiện là cựu chiến binh ở Thôn 3, xã Trực Đạo, đã hé lộ những bí mật khiến bà sững sờ. Bà H.T.L chia sẻ : “Sự việc này cách đây khoảng 4 năm, tôi đi cùng với anh H.V.B hiện là chi hội trưởng hội Cựu Chiến Binh ở thôn 3 trong xã. Hôm đó là tôi cùng anh B. đi lấy thuốc trên thành phố Nam Định. Sau đó anh chở tôi vào nhà ông Q. một cán bộ của sở Lao Động – Thương Binh và Xã Hội tỉnh Nam Định. Tôi có hỏi anh B. vào nhà ông Q. làm gì thì anh B. cho biết vào để đưa hồ sơ chạy giấy tờ làm thương bệnh binh và các chế độ chính sách khác.”

Biết được sự việc ông H.V.B chạy giấy tờ làm chế độ chính sách, bà H.T.L cũng đã khuyên can nhưng ông đã lờ đi. Ông H.V.B còn cho bà hay là chiếc xe máy ông đi cũng là do tiền kiếm được từ việc lo chạy giấy tờ mà có.

Ngoài ra bà H.T.L cũng chia sẻ thêm : “Ông H.V.B không chỉ chạy giấy tờ làm chế độ chính sách cho một số trường hợp ở các thông trong xã Trực Đạo mà còn ở cả huyện Trực Ninh và ở một số thôn xã lân cận gần huyện này. Ông này cũng là người trực tiếp đi môi giới và thu nhận hồ sơ để chuyển lên cán bộ cấp sở để làm.”

Từ khi biết được sự việc động trời này, bà H.T.L đã vận động một số người trong gia đình đã chót làm hồ sơ giả để hưởng chế độ sai lệnh với quy định của nhà nước mang trả lại số tiền đã hưởng và rút lại hồ sơ nhưng không ai làm theo bà nên cảm thấy lo lắng cho họ.

Có thêm hàng chục đối tượng khác bị điều tra

Để nắm rõ hơn về thông tin vụ việc này, ngày 30/6/2016, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo chính quyền địa phương.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Vũ Quốc Hội, chủ tịch UBND xã Trực Đạo cho biết: “Thời gian gần đây chúng tôi, đã nhận được đơn thư của ông Trần Văn Thống, ông Nguyễn Văn Mô là công dân của xã về việc này. Từ vụ việc này cũng đã có đoàn thanh tra của Quân Khu III, thanh tra BCHQS tỉnh Nam Định, thanh tra BCHQS huyện Trực Ninh đã về làm việc. Theo như đơn thư tố cáo 12 trường hợp ở Thôn 1 giả hồ sơ hoặc hưởng không đúng chế độ chính sách mà trong toàn xã số lượng còn nhiều hơn thế. Trong danh sách hiện nay ở xã chúng tôi có 28 đối tượng có liên quan đến vụ việc này. Nhưng đúng sai thế nào phải đợi kết quả thanh tra mới nắm rõ cụ thể được. Đối với địa phương chúng tôi cũng muốn làm dứt điểm vụ việc này”.

Ông Hội cũng cung cấp cho PV viên danh sách 28 đối tượng đang được hưởng chế độ chính sách (142 và 62) bị tình nghi là “hồ sơ giả”.

Trong danh sách này có 28 đối tượng bị tình nghi là 'chaỵ' hồ sơ giả

Trong danh sách này có 28 đối tượng bị tình nghi là ‘chaỵ’ hồ sơ giả


Cũng theo chia sẻ của ông Vũ Quốc Hội, từ khi có sự việc đã làm ảnh hưởng đến các công việc khác ở địa phương. Vì vậy ông Hội cũng mong muốn sự việc này sớm được làm sáng tỏ.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi về hai trường hợp bị tố cáo là ông Ngô Minh Tân, ông Nguyễn Nam Hải là Chủ tịch và phó Chủ tịch Hội Đồng Khen Thưởng xã Trực Đạo, đã làm giả hồ sơ cho hàng chục đối tượng được hưởng chế độ chính sách (142 và 62) theo đơn thư. Tuy nhiên câu hỏi này của chúng tôi không được giải đáp, vị lãnh đạo xã Trực Đạo không đưa ra bất cứ một thông tin nào về vấn đề này mà có ý lảng tránh.

Vậy bên trong vụ việc này có điều gì uẩn khúc chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cho bạn đọc ở bài tiếp.

Đào Sơn – Nguyên Mạnh – Người Đưa tin


TOP