Thành Nam quê Tôi

Thành Nam quê Tôi

Trên hành trình muôn nẻo của của đôi mươi, mỗi khi có ai hỏi về quê quán của mình là tôi lại tự hào mà rằng: Quê tôi là Nam Định.

Nghe đến địa danh Nam Định có người thì trầm trồ về một miền đất giàu truyền thống văn hiến, hào sảng với hùng khí Đông A, hay sáng danh với tinh thần hiếu học, đào tạo nhiều hiền tài cho nước nhà. Nhưng cũng có người lại lắc đầu thè lưỡi mà nhớ tới Nam Định với những nhốn nháo bất an tại bến tàu bến xe hay chợ Rồng cũ. Trong tâm tưởng của họ Nam Định vẫn là một “Đất Dữ” phát sinh nhiều thói hư tật xấu, tạo ra những con người nhiễu nhương của thời kì trước khi Nghị định 35CP xuất hiện. Bất chấp những suy nghĩ của người thiên hạ, tốt hay xấu, tình yêu của tôi với thành phố Nam Định vẫn nồng nàn, và tôi luôn lưu giữ trong tâm khảm 3 tiếng thiêng liêng: Thành Phố Dệt.

Một góc hồ Vị Xuyên và nhà thờ Khoái Đồng

Một góc hồ Vị Xuyên và nhà thờ Khoái Đồng


Người này, liệu có thành phố nào trên đất nước Việt Nam này được gọi bằng cái tên mộc mạc, dung dị nhưng mang đầy ý nghĩa và thân thương thế không? Với tôi, thành phố Dệt không chỉ đơn thuần là một thành phố chứa trong lòng một nhà máy Dệt đã từng là đầu đàn của ngành công nghiệp Dệt May toàn miền Bắc; Hơn thế nữa mọi hình ảnh, đặc điểm của thành phố cùng với những kỉ niệm về tuổi thơ, gia đình và bạn bè của tôi nơi đây đã dệt nên trong tôi bao niềm thương nhớ. Tôi thấy những con đường, đoạn phố nhỏ xinh ở thành phố mình đan dệt vào nhau thành những ô bàn cờ ngộ nghĩnh, mang đậm nét cổ xưa. Ngay cả những cây xanh trên những con phố đó cũng vươn tay xoè ngọn, hòa quyện vào nhau kết thành một mảnh lụa xanh che e ấp trên đầu người dân Thành Nam trong nắng trong mưa. Những ống dẫn hơi nóng công nghiệp cũng chẳng chút thẹn thùng,vươn từ Máy Dệt sang Máy Tơ mà nắm chặt lấy tay nhau xẻ chia làn hơi ấm khiến cho ta như đi trong bao bọc thương yêu.
Người thấy không, sợi chỉ xanh Đò Quan cũng phóng mình qua dòng sông Đào đỏ rực phù sa, vượt qua những cánh đồng trù phú Cổ Lễ, Lạc Quần để nối liền biển bạc Xuân Thủy, Hải Hậu với vàng son của Thiên Trường- Tức Mạc tạo thành một liền lạc keo sơn. Người thợ dệt nào đã đan cài những lóng mốt lóng hai tại Hành Thiện- mảnh đất địa linh nhân kiệt mang hình cá chép để con cháu bao đời nối tiếp nhau vượt Vũ Môn thành rồng đất Việt? Và ai, ai đã dệt nên bản tình ca kết liền dòng họ Trần, vốn quen nghề ngư phủ tại vùng Chí Linh, Kiếp Bạc xa xôi với quê hương Tức Mạc để nhấn một nốt son chói lọi trong lịch sử 4000 năm Việt Nam? Nhờ đó, triều đại Trần với người con ưu tú Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn lại dệt muôn mối nhân tâm trong nước thành một sức mạnh đoàn kết khiến cho Mặt trời Nguyên Mông phải 3 lần lụi tắt trên giang sơn Đại Việt.
Còn nhớ không người, chúa Nguyên Mông Hốt Tất Liệt đã ngạo nghễ nói với một người con đất Dệt rằng:

– Nhật hỏa vân yên, bạch đán thiêu tàn ngọc thố.

(Mặt trời là lửa, mây là khói, giữa ban ngày đốt cháy vầng trăng)

Để rồi ôm hận khi nghe lời đáp:

– Nguyệt cung tinh đạn, hoàng hôn xạ lạc kim ô.
(Trăng là cung, sao là đạn, buổi hoàng hôn bắn rụng mặt trời)

Và ai, những ai đã cùng góp sức dệt nên một vùng quê hương cẩm tú, một vẻ đẹp diễm lệ có gốc rễ vững bền là truyền thống lịch sử vẻ vang, là con người anh hùng trong chiến đấu, cần cù trong lao động, giầu trí tiến thủ trong thời đại mới. Chính là quê hương ta, Nam Định của chúng ta, đang băng vào kỷ nguyên mới với tiếng hịch truyền vang vọng từ ngàn xưa.

Quá khứ - Hiện tại - Tương lai hòa quyện vào nhau tạo thành một bản sắc Con Người Nam Định, tạo thành một giá trị thiêng liêng để chúng ta tự hào là Con Dân Nam Định. Vật đổi sao rời, bãi bể nương dâu nhưng dù tôi đang sống tại thành phố Hoa Đào, bạn đang sống tại thành phố Hoa Mai hay tại nơi đâu đi chăng nữa nhưng chúng ta vẫn tự hào về thành phố Dệt của chúng ta, một thành phố Dệt Nên Những Niềm Thương Nhớ!

Quá khứ – Hiện tại – Tương lai hòa quyện vào nhau tạo thành một bản sắc Con Người Nam Định, tạo thành một giá trị thiêng liêng để chúng ta tự hào là Con Dân Nam Định. Vật đổi sao rời, bãi bể nương dâu nhưng dù tôi đang sống tại thành phố Hoa Đào, bạn đang sống tại thành phố Hoa Mai hay tại nơi đâu đi chăng nữa nhưng chúng ta vẫn tự hào về thành phố Dệt của chúng ta, một thành phố Dệt Nên Những Niềm Thương Nhớ!

good_looking


TOP