Thấy gì sau những vụ... án tình?

Thấy gì sau những vụ… án tình?

Khi dư luận vẫn chưa thôi ám ảnh bởi tính chất tàn độc của sát thủ Nguyễn Hải Dương gây ra vụ thảm sát Bình Phước bởi lý do… hận tình thì những ngày qua liên tiếp những vụ án giết người yêu lại diễn ra. Điều gì đang xảy ra?

Hiện trường nơi chị N.T.N bị tước đoạt mạng sống bởi người đàn ông đã ly hôn vợ. Ảnh: T.L

Xuống tay tàn nhẫn với người mình yêu

Cách đây khoảng một tuần, vào ngày 27/11, người dân đi chăn bò ở khu vực cánh đồng xã Hải Lộc (Hải Hậu, Nam Định) phát hiện thi thể người phụ nữ tử vong dưới cống nước nên báo lên chính quyền địa phương.

Ngay sau đó, cơ quan điều tra đã xác định được danh tính của nạn nhân là chị N.T.N (SN 1978, trú tại xã Hải Lý, huyện Hải Hậu). Quá trình khám nghiệm tử thi cho thấy, nạn nhân có sự tác động của ngoại lực.

Ngày 2/12, cơ quan công an đã xác minh được nghi can là Vũ Đức Giang (SN 1987) ở xóm 1, xã Hải Lộc, Hải Hậu, Nam Định. Khi tiến hành bắt tạm giam và khám xét nơi ở của Giang, cơ quan công an phát hiện có một chiếc laptop được xác định là của người phụ nữ tử vong dưới cống nước.

Sau khi đọc lệnh bắt khẩn cấp, Giang được di lý về trụ sở Công an tỉnh để tiếp tục điều tra. Được biết, nam thanh niên này đã có vợ và đã ly hôn, sống cùng con gái 5 tuổi. Bản thân Giang đang làm lái xe chở hàng cho doanh nghiệp, chưa có tiền án tiền sự. Ở địa phương, thanh niên này có nhân thân tốt, không có điều tiếng gì.

Gần đây nhất là vụ, đối tượng Phan Văn Quý (18 tuổi) ở Con Cuông (Nghệ An) đã đang tâm dùng dao đâm hơn chục nhát cướp đi mạng sống của người bạn gái đang học lớp 12 chỉ vì mâu thuẫn trong chuyện tình cảm.

Đây là hai vụ giết người yêu xảy ra mới đây nhất trong rất nhiều vụ giết người tương tự xảy ra trong thời gian qua. Điều khiến nhiều người cảm thấy bất an và không thể lý giải nổi là vì sao hiện nay nhiều người trẻ đã phạm tội ác giết người một cách đơn giản như vậy. Không vì hận thù, không vì cướp của mà chỉ là vì để giải quyết mâu thuẫn cãi vã trong tình yêu?

Những lý do khiến con người ngày càng trở nên hung hãn

Trong buổi nói chuyện tại chùa Giác Ngộ cách đây không lâu nhân vụ sát thủ vụ thảm sát Bình Phước Nguyễn Hải Dương bị đưa ra tử hình, Thượng tọa Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ cho rằng, nhiều người lý giải tình trạng tội phạm giết người ngày càng trẻ hóa, hung hãn, tàn độc và phi nhân đạo hơn trong những năm gần đây là do “chung quy chỉ vì tiền” là không đúng.

Bởi theo Thượng tọa, có những vụ giết người chỉ vì 400.000 đồng, một chiếc điện thoại. Có những vụ án giết người chẳng liên hệ gì đến tiền bạc mà chỉ để giải quyết mâu thuẫn cãi vã. Thực tế có rất nhiều vụ giết người hoàn toàn không phải là để cướp của…

Vì sao có những con người vô đạo đức, mất lương tâm, hung hãn và tàn ác như thế?

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, có nhiều lý do khiến con người ngày càng trở nên hung hãn. Một là, do các bậc phụ huynh không nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục đạo đức cho con em mình dẫn đến tình trạng giao khoán hẳn cho nhà trường…

Hai là, do ảnh hưởng bởi học thuyết “chết là hết” khiến con người không sợ phạm tội.

Bởi những nguyên nhân trên nên nhiều khi chỉ cần một chút cám dỗ, cạm bẫy môi trường xấu, tác động xấu của bạn bè mà nhiều thanh thiếu niên về bản chất rất tốt lúc đầu đã trở thành những kẻ hư đốn nghiện ngập phạm pháp giết người trộm cắp gây ra rất nhiều bất ổn cho xã hội.

Về phương diện gia đình, nhiều bậc cha mẹ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần mang về tiền bạc, cung cấp cơm ăn, áo mặc tiện nghi cho con cái là tròn bổn phận làm cha, làm mẹ. Cái đó cần nhưng chưa đủ. Cha mẹ phải là giảng viên môn đạo đức một cách thực tiễn cho con em mình tại nhà. Việc giao khoán con em mình cho nhà trường về phương diện đạo đức trong hoàn cảnh bấy lâu nay là một sai lầm lớn mà các bậc phụ huynh cần phải sớm khắc phục và nhận ra.

Về phương diện gia đình, nhiều cha mẹ nghĩ đơn giản chỉ cần mang về tiền bạc, cung cấp cơm ăn, áo mặc tiện nghi cho vợ và con là tròn bổn phận làm cha, làm chồng. Cái đó cần nhưng chưa đủ. Cha mẹ phải là giảng viên môn đạo đức một cách thực tiễn cho con em mình tại nhà. Việc giao khoán con em mình cho nhà trường về phương diện đạo đức trong hoàn cảnh bấy lâu nay là một sai lầm lớn mà các bậc phụ huynh cần phải sớm khắc phục và nhận ra.

Theo Ngân Khánh( giadinh.net)


TOP