Tiền riêng “kếch xù”, đại gia Nam Định tiếp tục “ôm” mộng lớn

Khối tài sản của 2 đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng và Nguyễn Đức Tài trên sàn chứng khoán hiện vào khoảng trên dưới 9.000 tỷ đồng, đứng vững trong TOP người giàu.

Các đại gia Nam Định nức tiếng giàu “nứt đố đổ vách” có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt với số tài sản lên tới hàng nghìn tỷ đồng đều là những cái tên quen thuộc của giới truyền thông, đó là ông Hồ Xuân Năng và ông Nguyễn Đức Tài.

Khối tài sản riêng “kếch xù” của đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng và Nguyễn Đức Tài

Ông Hồ Xuân Năng sinh năm 1964 tại Nam Định, tốt nghiệp Đại học Bách khoa, bảo vệ luận án Tiến sĩ thành công và trở thành cán bộ nghiên cứu khoa học tại Viện Cơ điện nông nghiệp và chế biến nông sản thuộc Bộ NN-PTNT.

Hiện, đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng là ông chủ CTCP Vicostone – một trong những doanh nghiệp có quy mô hàng đầu trên thị trường chứng khoán với vốn hóa lên tới gần 16,3 nghìn tỷ đồng.

Trong danh sách TOP người giàu trên sàn chứng khoán Việt, đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng nắm khối tài sản riêng xấp xỉ 9.800 tỷ đồng, đứng ở vị trí thứ 12.

Không kém về độ “nổi tiếng”, người đang lèo lái “con thuyền” Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di động (MWG) hiện nay là Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài có quê gốc Nam Định. Ông tốt nghiệp ngành Tài chính – Kế toán trường Đại học Kinh Tế Tp. HCM và Thạc sĩ ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Học viện Quản Trị Pháp Việt CFVG.

Vị đại gia Nam Định này nổi tiếng là người sống hết mình vì công việc, theo đuổi nhiều mục tiêu không tưởng và tham vọng khẳng định thương hiệu riêng. Tuy sở hữu cơ khơi khổng lồ nhưng lại có phong cách sống đơn giản.

Tính đến thời điểm hiện tại, khối tài sản trên sàn chứng khoán của vị đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài khoảng hơn 8.200 tỷ đồng nhờ việc trực tiếp sở hữu trên 12 triệu cổ phiếu MWG và gián tiếp sở hữu 51,5 triệu cổ phiếu MWG thông qua 100% cổ phần tại Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ.

Với khối tài sản này, đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài đứng thứ 13 trong bảng xếp hàng người giàu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, sau ông Hồ Xuân Năng.

Đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng – Chủ tịch Vicostone

Đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch Thế giới Di động “ôm” mộng lớn, trở thành tập đoàn số 1 Đông Nam Á về bán lẻ, thương mại điện tử và dịch vụ liên quan vào năm 2030.

Đại gia Nam Định “ôm” mộng lớn
CTCP Vicostone là doanh nghiệp làm nên tên tuổi của vị đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng. Năm 2020, Vicostone đặt ra kế hoạch kinh doanh với 2 kịch bản. Trong kịch bản lạc quan, lợi nhuận trước thuế sẽ đạt 1.980 tỷ đồng và trường hợp thận trọng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.669 tỷ đồng.

Kết quả, Vicostone đạt doanh thu thuần 5.660 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,7%, trong khi lợi nhuận trước thuế đạt 1.668 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.428 tỷ đồng, tăng 1,3% so với năm trước. Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) năm 2020 đạt 8.251 đồng. Như vậy, Vicostone đã hoàn thành kế hoạch trong kịch bản thận trọng năm 2020.

Riêng trong quý IV/2020, Vicostone của đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng báo lãi sau thuế 464,8 tỷ đồng và là quý có lợi nhuận lớn nhất của Vicostone từ khi thành lập tới nay.

Vicostone được các công ty chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục thắng lớn tại Mỹ. Theo đó, doanh thu và lãi ròng ước đạt 6.310 tỷ đồng và 1.568 tỷ đồng, tăng trưởng 2 con số so với năm 2020.

Trong đó, 99% doanh thu của Vicostone đến từ xuất khẩu đá thạch anh, trong đó tập trung vào các thị trường chính bao gồm Bắc Mỹ (chiếm khoảng 2/3 doanh thu), châu Âu và Úc.

Đồng thời, việc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc sẽ là nhân tố hỗ trợ cho hoạt động của công ty khi Trung Quốc đang bị áp thuế chống trợ cấp đá thạch anh từ 34,38% đến 178,45% và thuế nhập khẩu 25%.

Với nhà bán lẻ số 1 – Thế giới Di Động, đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài vẫn đang theo đuổi tham vọng đưa Thế giới Di Động trở thành tập đoàn số 1 Đông Nam Á về bán lẻ, thương mại điện tử và dịch vụ liên quan vào năm 2030.

Trong năm 2020, Thế giới Di Động của đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài ghi nhận tăng trưởng 6% về doanh thu đạt 108.546 tỷ đồng và tăng trưởng 2% lợi nhuận sau thuế so với năm 2019, đạt 3.920 tỷ đồng.

Sau một năm chững lại vì tác động của đại dịch Covid-19, đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài “ôm” mộng lớn với mục tiêu doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2021.

Cụ thể, năm 2021, Thế giới Di động đặt kế hoạch doanh thu 125.000 tỷ đồng, tăng 13,6%; lợi nhuận sau thuế 4.750 tỷ đồng, tăng 37,7% so với kế hoạch đã đề ra cho năm 2020.

Tuy nhiên, hiện Thế giới Di động đang gánh khoản nợ hơn 30.657 tỷ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn hơn 15.625 tỷ đồng và nợ vay dài hạn hơn 1.226 tỷ đồng.

Tags:

TOP