Tranh chấp phà nối Thái Bình - Nam Định: Xã tổ chức đấu giá sai thẩm quyền

Tranh chấp phà nối Thái Bình – Nam Định: Xã tổ chức đấu giá sai thẩm quyền

UBND H.Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) đã giao Thanh tra huyện xác minh, làm rõ nội dung đơn thư tố cáo của công dân liên quan đến quá trình tổ chức đấu giá thuê đất tại khu vực bến phà Thái Phú 2, xã Hồng Phong (H.Vũ Thư).

UBND xã Hồng Phong, H.Vũ Thư là đơn vị tự đứng lên tổ chức đấu giá quyền khai thác, vận hành bến phà Thái Phú 2

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 1.4, tại bến phà Thái Phú 2 (xã Hồng Phong, H.Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), hàng trăm lượt người, phương tiện tại địa phương trong đó có cả học sinh, công nhân đã không thể sang bờ bên kia sông Hồng thuộc địa phận H.Nam Trực (tỉnh Nam Định) để làm việc, buôn bán, học tập do có tranh chấp giữa chủ phà cũ và chủ mới trúng đấu giá.
Pha “lật kèo” khó hiểu của UBND xã Hồng Phong

Theo tài liệu được cung cấp, từ năm 1990, ông Trần Văn Điến (62 tuổi, ở thôn Tương Đông, xã Hồng Phong, H.7Vũ Thư, Thái Bình) đã ký hợp đồng thuê đất với UBND xã Hồng Phong để kinh doanh bến đò Thái Phú 2 phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Năm 2013, ông Trần Văn Điến bỏ kinh phí 1,4 tỉ đồng trên cơ sở đã trình và được UBND xã Hồng Phong phê duyệt để nâng cấp , cải tạo, xây mới một số hạng mục tại bến phà Thái Phú 2 để chuyên chở người và phương tiện ô tô, xe cơ giới.

Sau khi quá trình nâng cấp, cải tạo này hoàn thành, đã có biên bản nghiệm thu, chấp thuận đưa vào khai thác của các ngành chuyên môn H.Vũ Thư và lãnh đạo UBND xã Hồng Phong. Trong đó ghi rõ, chấp thuận tạo điền kiện cho hộ ông Điến thuê ổn định, lâu dài ít nhất là 20 năm (5 năm gia hạn một lần) để thu hồi vốn, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Khi ông Điến đang kinh doanh bình thường thì bất ngờ đến ngày 28.10.2020, UBND xã Hồng Phong có thông báo hết hạn hợp đồng mà ông Điến ký với xã (giai đoạn 5 năm từ 1.1.2016 – 31.12.2020). Cùng với đó, chính quyền xã cũng thông báo cho ông Điến biết chủ trương đấu giá lại để tìm ra chủ mới trong 5 năm tiếp theo. Như vậy, sau khi bỏ số tiền 1,4 tỉ đồng để nâng cấp, xây dựng bến phà từ năm 2013, mới tiếp tục kinh doanh khai thác được 7 năm thì ông Điến bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng. Cam kết sẽ tạo điều kiện cho ông Điến thuê ổn định ít nhất 20 năm để hoàn vốn của lãnh đạo UBND xã Hồng Phong 7 năm về trước, nay bị những người kế nhiệm bỏ quên.

Ngày 5.1.2021, do chưa tổ chức đấu giá, UBND xã Hồng Phong lại tiếp tục gia hạn hợp đồng để ông Điến tiếp tục vận hành, khai thác bến phà, phục vụ nhân dân đi lại thêm 3 tháng.
Đến ngày 31.3 vừa qua, hợp đồng gia hạn vừa nêu hết hiệu lực, nhưng từ trước đó, vào ngày 14.1, UBND xã Hồng Phong đã tiến hành tổ chức phiên đấu giá thuê đất tại khu bến đò Thái Phú 2. Người trúng đấu giá mới là ông Trần Mạnh Hùng với mức bỏ giá là 619 triệu đồng/năm (giá khởi điểm là 105 triệu đồng/năm).

Hàng trăm lượt người, phương tiện bị ảnh hưởng bởi phà Thái Phú 2 bất ngờ ngừng hoạt động vào hôm 1.4 vừa qua

Tags:

TOP