Trực Chính tự tin về đích

Trực Chính tự tin về đích

Xã Trực Chính (Trực Ninh, Nam Định) là vùng quê thuần nông, có tổng diện tích tự nhiên là 580,77ha, tổng số nhân khẩu là 4.944 khẩu, có 9 đơn vị thôn, xóm.
Trước kia, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn, kinh tế chậm phát triển. Từ khi, phong trào xây dựng NTM được triển khai, tất cả đã chuyển biến rõ rệt.

Tiêu chí giao thông đang được xã phấn đấu hoàn thành sớm

Tiêu chí giao thông đang được xã phấn đấu hoàn thành sớm


Sau khi ban hành chỉ thị về xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2015, Đảng uỷ, UBND, Ban chỉ đạo của xã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chương trình bằng nhiều hình thức, phát huy quyền làm chủ của dân trong việc quản lý và kiểm tra, giám sát về thực hiện đầu tư xây dựng các công trình. Tính đến hết năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 2,96% (53/1.793 hộ), thu nhập bình quân đầu người đạt 29,7 triệu đồng/người/năm; 100% số thôn, xóm đã xây dựng nhà văn hoá, khu vui chơi cho thanh thiếu niên và được công nhận danh hiệu “Làng văn hoá” cấp tỉnh. Mọi kế hoạch đề ra đều được nhân dân đồng thuận triển khai thực hiện.

Từ năm 2012, chỉ sau 3 tháng phát động toàn xã đã làm xong việc dồn điền đổi thửa, các đường trục chính nội ruộng đã được bê tông hóa, rất thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Bên cạnh đó, đường giao thông liên xã, liên huyện đang được mở rộng hơn. Bộ mặt giao thông thay da, đổi thịt, khoác lên mình chiếc “áo mới”. Toàn xã có 3 trường học (mầm non, tiểu học, THCS) đạt chuẩn cấp tỉnh.

Số người tham gia BHYT đạt 72% và được công nhận “Đơn vị có nếp sống văn hóa”. Nghĩa trang xã được nâng cấp và cải tạo rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thăm viếng của người dân. 100% các hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạnh theo quy chuẩn quốc gia. Không có các hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, ở mỗi xóm các tổ thu gom rác thải được hình thành giúp người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Hiện xã đang lập dự án lò đốt rác thải, dự kiến hoàn thành trong thời gian tới.

Toàn xã không có nhà tạm, dột nát. Như vậy, sau 5 năm xây dựng NTM, xã Trực Chính đã đạt 16 tiêu chí theo chuẩn quốc gia và 3 tiêu chí đạt chuẩn cơ bản của tỉnh (giao thông, trường học và cơ sở vật chất văn hóa). Thời gian tới, xã phấn đấu giữ vững những tiêu chí đã đạt được, cố gắng cán đích NTM sớm nhất.

Theo: Mai Chiến – nongnghiep.vn


TOP