Bóng đá Nam Định mang “lửa” trở lại Thiên Trường

Bóng đá Nam Định mang “lửa” trở lại Thiên Trường

Trải qua biết bao nhiêu sóng gió, đã từng phải xuống chơi ở giải hạng nhì và đối mặt với nguy cơ phải giải tán đội bóng, cuối cùng Nam Định đã tìm lại được niềm vui cho người dân thành Nam, mang “lửa” trở lại sân Thiên Trường.

Từ giám đốc kỹ thuật Văn Sỹ, người sống chết cùng bóng đá Nam Định…

“Mười mấy năm rồi, không khí này mới lại xuất hiện. Đó là điều đáng mừng, là mục đích và động lực cho chúng tôi trên con đường làm lại mà tấm vé lên chơi V.League chỉ là bắt đầu…”, Giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Sỹ tự hào phát biểu sau khi Nam Định chính thức giành quyền quay trở lại V.League. Là một người con Nam Định, hẳn ông Sỹ là người hạnh phúc nhất với thành quả này.

“Ngày tôi còn thi đấu, đến sát giờ ra sân vẫn quay quắt với vài cái vé, khổ lắm. Khổ nhưng sướng, khi cả tuần trước trận đấu anh em bạn bè quý trọng tấm vé mình tặng. Thế nên khi đưa tấm vé mà người ta hỏi lại đá với ai, rồi có vé tặng chẳng ai muốn nhận, đau đớn lắm. Cái cay đắng nhất của người chơi bóng, làm bóng đá là chẳng ai quan tâm cả, như là vô giá trị…”, Văn Sỹ chia sẻ chức danh Giám đốc kỹ thuật của mình. 2 năm về Nam Định không hề có chức danh đó với cựu tuyển thủ quốc gia này mà mọi người chỉ “gọi cho có”. Và Sỹ tự “định nghĩa” vị trí của mình ở đội bóng quê hương là “Dám… đốc kỹ thuật”.

Có một sự thật không phải ai cũng biết, khi chia tay XSKT Cần Thơ và về lại Nam Định năm 2016, Văn Sỹ không hề ký hợp đồng với đội bóng. Tiền lương, các chế độ, CLB cũng không chi trả mà do hai doanh nghiệp đứng sau đội bóng chịu trách nhiệm hoàn toàn. Văn Sỹ đóng góp theo cách khác biệt. Trực tiếp huấn luyện đội, nhưng đến trận đấu ông lại lên khán đài, chỉ đạo từ xa bằng điện thoại.

Là một người có tài, Văn Sỹ nhận được rất nhiều đề nghị làm việc hấp dẫn. Nhưng sau tất cả, ông vẫn quay về với đội bóng quê hương. Bóng đá Nam Định trôi nổi giữa dòng, xuống cả hạng nhì, mất phương hướng, rơi xuống vùng đáy của bóng đá Việt Nam. Tiền bạc không có, cơ chế không, con người đi hết, đào tạo trẻ cũng thoi thóp, sau lứa 1990 coi như hết. Để làm lại thì phải bắt đầu từ chính yếu tố con người và Văn Sỹ được chọn để cùng gây dựng, từ việc “dám” và đau đáu với truyền thống ở mảnh đất bóng đá này.

…đến sự thay đổi tư duy

Với chiến công vô địch giải hạng Nhất và lên V.League, Nam Định được thưởng gần 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, đó chỉ là con số có thể công khai. Ở Thiên Trường và trước, sau trận đấu, người ít thì 300-500USD, vài chục triệu, còn nhiều thì treo thưởng tiền trăm triệu. Đa phần đều không lộ danh tính, khán giả và các Mạnh Thường Quân giấu mặt ủng hộ đội với tinh thần “cùng góp sức”. Tất cả chỉ vì một mong muốn giúp bóng đá quê nhà ổn định và phát triển.
Sau nhiều năm đội bóng vẫn trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, đứng ngoài vòng quay phát triển của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, BLĐ Nam Định đã thực hiện một cuộc cách mạng thực sự khi xây dựng bản đề án thành lập “Công ty cổ phần bóng đá Nam Định”, chì còn chờ được phê duyệt.

Và ngay sau buổi chiều 15.7, đánh dấu sự trở lại sau 7 năm xuống hạng, lãnh đạo đội bóng lại liên tục với những chuyến ngoại giao Nam Định – Hà Nội, Nam Định – TPHCM như suốt hơn 1 năm qua mà gần như tuần nào cũng vận động. Để chơi V.League thì phải có tiền và tiền cho bóng đá chỉ có thể trông vào các nguồn lực xã hội với một thành phố như Nam Định. Ví dụ như “nguồn sống” cho bóng đá trước mắt, đó sẽ là sự chung tay của Hội golf Thiên Trường quy tụ hàng trăm doanh nghiệp với các doanh nhân là người con thành Nam, khi đề ra quy định mỗi đơn vị tự nguyện chung tay 100-200 triệu đồng để ủng hộ bóng đá.
Ở Việt Nam, máu bóng đá và tính địa phương thì phải nói đến Nghệ An, Nam Định. Cái khó của Nam Định là khả năng thuyết phục, quy tụ bởi giới bóng đá Việt Nam không ai lạ gì “lời nguyền” sau giai đoạn hoàng kim 2003-2004 “còn các ông ấy, còn kiểu làm thế thì không bao giờ”. Cơ chế cũ, cách làm và tư duy cũ nên dù rất nhiều máu mê, sự ủng hộ nhưng bóng đá Nam Định bị quay lưng rồi bị bỏ rơi. Thế nhưng từ mùa 2016, Nam Định có cơ hội thay đổi triệt để bắt đầu từ bộ sậu lãnh đạo mới, trẻ trung.

Vai trò cầm trịch bóng đá được giao cho Phó Giám đốc Sở VHTTDL Tân Anh – một người trẻ có tri thức và nhiều năm gắn bó như là “cái số”, với chức danh Chủ tịch. Cùng với Phó Giám đốc Trung tâm bóng đá Nam Long và uy tín, vị thế của HLV Văn Sỹ, với cách làm cùng tư duy mới mẻ, trẻ trung, họ làm lại bằng việc gây dựng uy tín, các mối quan hệ để bóng đá được quan tâm, ủng hộ.
Bóng đá sẽ khác, khi các doanh nghiệp ở tỉnh rồi trong Nam ngoài Bắc là cổ đông, cùng chung tay làm. Nói cách đơn giản nhất, vì sự lâu bền và phát triển, chúng tôi định hướng đội bóng sẽ phải là thứ tài sản của những người Nam Định. Nếu làm không tốt, các doanh nghiệp sẽ quay lưng và bóng đá sẽ không sống nổi. Thành công hay thất bại, có tồn tại phát triển được hay không sẽ do chính chúng tôi, do bóng đá quyết định.

Đó là cái mới để chiến đấu, khi cuộc chiến thực sự giờ mới bắt đầu” – Văn Sỹ bày tỏ hy vọng khi nói về một trang mới cho bóng đá thành Nam, trong ngày quay lại V.League – cột mốc được coi là đánh dấu sự hồi sinh của một trung tâm bóng đá truyền thống của bóng đá Việt Nam.

*Nguồn tham khảo: laodong.vn

Q.T/ Theo Sohuutritue


TOP