Chàng trai Nam Định - từ con số 0 đến giành học bổng của 20 đại học thế giới

Chàng trai Nam Định – từ con số 0 đến giành học bổng của 20 đại học thế giới

Vũ Đức Tài, cựu học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) chinh phục cả những ngôi trường danh tiếng như ĐH Stanford, ĐH Chicago…

Là thành viên nòng cốt của lớp chuyên Toán từ nhỏ, điểm thi môn Toán của Tài gần như tuyệt đối. Với kết quả IELTS 8.0, điểm thi chuẩn hóa SAT 1470/1600, điểm thi SAT Subject Tests: Math I 800/800, Math II 800/800, Physics 790/800, chàng trai Nam Định được các trường đại học trên thế giới gọi tên.

Đức Tài giành được nhiều thành tích trong học tập.

Từ ‘zero’ thành ‘hero’ trong một năm gap year

Sinh ra từ một tỉnh lẻ miền Bắc, Đức Tài không được định hướng con đường du học từ sớm. Chỉ khi vinh dự được chọn vào đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm lớp 12, Tài mới có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn bè thế giới.

Từ đó, cậu bạn xác định lựa chọn con đường du học và chuẩn bị mọi thứ từ con số 0 tròn trĩnh trong một năm gap year.

Đầu tiên, Đức Tài nghiên cứu hệ thống giáo dục và quy trình nộp hồ sơ vào các trường đại học Mỹ. Sau đó, lập danh sách những trường dự kiến nộp đơn xin học bổng.

Tài cho biết điều quan trọng nhất là phải xác định rõ đam mê, sở thích, mục tiêu, định hướng của bản thân. Với Tài, chắc chắn đó là Toán học.

Sở hữu một bảng thành tích dài dằng dặc trong các cuộc thi Toán trong nước và quốc tế, chàng lớp trưởng chuyên Toán Lê Hồng Phong không gặp nhiều khó khăn trong kỳ thi chuẩn hóa SAT về môn này. Thế nhưng Tiếng Anh với Tài chưa bao giờ là lợi thế.

Đức Tài (thứ hai từ phải qua) cùng đội tuyển Việt Nam tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2016.

Xuất phát điểm khá thấp với 5.0 IELTS, việc thuyết phục các trường đại học trên thế giới khiến Tài gặp nhiều khó khăn.

Trong một năm gap year, cậu bạn vừa tìm hiểu thông tin du học, vừa luyện các bài thi chuẩn hóa SAT, vừa luyện tiếng Anh và lên ý tưởng viết bài luận.

“Nhiều việc cùng một lúc quá đôi khi khiến mình thấy nản lòng bởi trước đó mình hầu như chẳng biết gì về IELTS hay SAT cả. Nhờ nỗ lực không ngừng cộng với chiến lược rèn luyện đúng hướng, mình đã thành công vượt qua các bài thi khó nhất và giành được những điểm số cao”, Tài kể lại.

Sau khi nhìn lại chặng đường gap year, Tài chia sẻ dù không được đi du học, cậu bạn cũng không bao giờ hối hận vì đó là khoảng thời gian quý báu, có nhiều trải nghiệm đáng giá với cuộc đời mình.

“Đó là thời điểm giúp mình nhìn nhận lại bản thân, phát triển kỹ năng, có được những bài học mới. Chính những ý nghĩ đó đã giúp mình vững vàng và bản lĩnh hơn để vượt qua những thử thách trên con đường tới những cánh cổng trường đại học Mỹ”, chàng thủ khoa Toán đầu vào chuyên Lê Hồng Phong chia sẻ.

Ngoài thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa thuyết phục, một trong những điểm khó trong việc chuẩn bị hồ sơ của Tài là bài luận.

Chủ đề bài luận anh chàng chọn là sự khác biệt đối xử giữa các vùng miền tại Việt Nam. Sau khi thảo luận về ảnh hưởng của vấn đề tiêu cực này lên cuộc sống và sự nghiệp của những con người tỉnh lẻ, Tài bày tỏ mong muốn được xoá bỏ những rào cản vùng miền, kết nối những con người đến từ mọi nơi trên dải đất hình chữ S.

Một bài luận gửi cho trường ĐH Chicago khiến Tài tâm đắc. “Mình nhớ trong bài luận đầu tiên với khá nhiều chủ đề, mình đã lựa chọn câu hỏi chỉ có vỏn vẹn 2 từ ‘Tìm x’. Qua đó, mình ghi lại quá trình tìm kiếm những ý nghĩa của cuộc sống, những đam mê, giá trị cốt lõi của bản thân, từ đó định hướng cho ước mơ và khát vọng tương lai”, Tài kể lại.

Việc chuẩn bị kỹ càng các bài luận trong khoảng 8 tháng, thể hiện suy nghĩ, lời lẽ bình dị và một tư duy Toán học logic giúp Đức Tài thuyết phục được nhiều trường đại học Mỹ và Canada “gật đầu”.

Bố mẹ mang theo cặp lồng xôi đi luyện thi cùng con

Xuất phát điểm thấp hơn người khác, Đức Tài luôn mạnh mẽ vượt qua khó khăn bởi cậu có gia đình nhỏ âm thầm ủng hộ. Sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm nghề kinh doanh nên cả nhà đều khá bận rộn. Không trực tiếp dạy bảo con thế nhưng bố mẹ Tài chưa bao giờ quên động viên con học hành.

Tài cho biết cậu học được từ bố cách suy nghĩ logic để giải quyết vấn đề, bản lĩnh vững vàng, quyết tâm không bao giờ bỏ cuộc.

Từ nhỏ, cậu bạn đã bộc lộ rõ sự yêu thích những con số. Mỗi khi gặp một bài Toán, Tài sẽ tìm nhiều cách giải khác nhau để cùng cho ra một đáp số. Càng tìm được nhiều cách, cậu bạn càng thích thú.

Gia đình đón Tài từ kỳ thi Olympic Toán quốc tế trở về.

Nhận ra tiềm năng của con, bố mẹ Tài vô cùng ủng hộ. Những ngày Tài vác ba lô túi xách lên Hà Nội luyện thi Toán không khi nào thiếu vắng bóng hình của cha mẹ.

Trong những ngày tháng đó, bố mẹ và Tài mang theo cặp lồng xôi, cùng nhau ăn luôn tại trường. Bố mẹ đợi Tài 9h tối học xong lại đón về Nam Định.

Không phụ công kỳ vọng của gia đình và thầy cô, Tài liên tục giành ngôi vị cao nhất trong các cuộc thi Toán học. Tài nhớ nhất lần được chọn là 1 trong 6 suất đại diện cho Việt Nam thi Toán quốc tế.

Thời điểm đó cậu gặp nhiều áp lực và khó khăn. “Mình cảm thấy may mắn vì luôn có gia đình ở bên. Những lúc mình cảm thấy mệt mỏi hay nản chí vì học tập và thi cử, bố mẹ luôn gần gũi, ân cần động viên, giúp mình vực dậy tinh thần và tiếp tục chiến đấu”, Tài kể lại.

Sự đồng hành đó đã tạo nên nguồn động lực giúp cậu bạn vượt qua những khó khăn, giành Huy chương Đồng trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 57.

Cuối tháng 8/2018, Đức Tài sẽ lên đường thực hiện ước mơ học chuyên sâu về Toán học. Cậu bạn đang băn khoăn giữa ĐH Chicago và ĐH Stanford vì 2 trường đều sở hữu chương trình giảng dạy ngành Toán hàng đầu nước Mỹ với các khoá học đa dạng và nhiều lớp học mang tính ứng dụng cao, giảng viên đều là những giáo sư Toán học đầu ngành.

Tên đầy đủ: Vũ Đức Tài

Cung hoàng đạo: Song Tử

Thành tích học tập:

– Thủ khoa chuyên Toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

– HC Vàng kỳ thi Học sinh giỏi các Trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ 2014, 2015

– Giải Nhất kỳ thi Olympic Toán học Hà Nội mở rộng năm 2014

– HC Vàng kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên môn Toán năm 2015

– Giải Nhất kì thi chọn Học sinh giỏi THPT tỉnh Nam Định môn Toán năm 2014, 2015, 2016 (với số điểm cao nhất)

– Giải Nhì kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia THPT môn Toán năm 2015 (với số điểm cao thứ hai)

– Giải Nhất kì thi Toán Quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37

– Giải Nhất trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trong kì thi Toán học Hoa Kỳ AMC

– HC Đồng kì thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 57

– Học bổng Odon Vallet năm 2015 và 2016

– Học bổng chương trình trọng điểm Quốc gia Phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020.

Theo Tiểu Nguyệt
(vnexpress)


TOP