Clip: Ngư dân phơi mình dưới cái nắng hầm hập 40 độ để mưu sinh

Clip: Ngư dân phơi mình dưới cái nắng hầm hập 40 độ để mưu sinh

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đỉnh điểm gần 38ºC, nhưng nhiều ngư dân ở ven biển của tỉnh Nam Định vẫn phơi mình dưới cái nóng như đổ lửa để bắt từng con ngao biển mưu sinh.

Theo dự báo thời tiết, miền bắc đang là cao điểm của đợt nắng nóng, hôm nay và ngày mai sẽ là khoảng thời gian nắng nóng đỉnh điểm tại miền Bắc, Hà Nội đạt mốc 38ºC .

Khoảng thời gian nắng lên đến đỉnh điểm là từ 11g trưa đến 14g chiều, trên nhiều con đường làng của huyện Hải Hậu (Nam Định) vắng bóng người đi lại. Thế nhưng, dưới cái nóng như lửa đốt nhiều người đi săn ngao biển vẫn miệt mài cặm cụi, đào bới bắt từng con ngao ở dưới lớp cát sâu.

Giữa cái nóng gần 40ºC, nhiều ngư dân vẫn cặm cụi đào bới lấy kế sinh nhai.

Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Dân Việt, vào khoảng gần 11g trưa là vào lúc nắng nóng nhất trong ngày, tuy nhiên dọc theo bãi cát ven biển hàng chục người vẫn mưu sinh bằng nghề săn ngao biển. Trung bình, một người có thể bắt được 3-4kg ngao biển và được bán với giá 70-75 ngàn đồng/1kg.

Mồ hôi ướt sũng bộ quần áo lao động, bà Nguyễn Thị Xại (67 tuổi), quê huyện Hải Hậu, Nam Định, than thở: “ Như các nghề khác còn có thể đi làm sớm về sớm được, còn cái nghề này phải phụ thuộc vào thủy triều, thời tiết có nóng mấy thì vẫn phải đi làm thôi. Nắng như đổ lửa nên phải làm giữa trời nắng rất mệt mỏi”

“Tuổi thì đã cao muốn làm việc khác thì cũng chẳng ai mượn, mà nghề này chịu khó vất vả chịu nắng tý thì cũng cho thu nhập cũng khá, một này cũng kiếm được cả mấy trăm ngàn đồng” bà Xại tâm sự.

Cũng giống như bà Xại, chị Nguyễn Thị Tươi ở huyện Giao Thủy (Nam Định) cho hay, hôm nay thời tiết nóng quá sắp không chịu nổi nữa rồi, đoạn này đang lắm thôi bắt cố lúc nữa rồi về nhà.

“Cái nghề này về mùa hè hầu như hay bắt vào giấc trưa nên cũng vất vả lắm, nhưng mấy năm nay ngao biển được thu mua với giá cao nên bắt nó cũng có công nên nắng mấy cũng đi làm.” chị Tươi chia sẻ.

Ngao biển sống sống sâu dưới lớp cát biển nên bắt chúng rất khó, vì thế phải không phải ai cũng bắt được chúng.

Cũng theo chị Tươi, mặc dù đang vào cao điểm của đợt nắngnóng nhưng ở ngoài biển nó cũng mát hơn ở nơi khác nên chịu khó vẫn đi bắt được. Không phải đi chợ bán nhưng các loại khác, ngao sau khi được bắt sẽ có người đến thu mua tận nơi. “Có những hôm đi bắt đến qua 12h mới nghỉ, có hôm thì nghỉ sớm hơn, như ngày hôm nay cũng bắt được hơn 4 kg rồi, bắt nốt đoạn này rồi nghỉ thôi, thời tiết nóng quá” chị Tươi mệt mỏi cho biết.

Ngao biển được thu mua với giá dao động từ 70.000 -75.000 đồng/1kg và trung bình một người có thể bắt được 3-4 kg/ngày.

“Biết là nóng lắm nhưng còn nhiều thứ phải trông lắm, thôi cố gắng chịu vậy, dù sao bắt con này công nó cũng cao, chịu nóng mấy tiếng là có thể kiếm được mấy trăm ngàn rồi.” chị Tươi chia sẻ.

Theo ( dân việt)


TOP