Miền Bắc tái ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Miền Bắc tái ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Đầu năm mới 2021, Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ bước vào đợt ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng với chất lượng không khí ở ngưỡng xấu và rất xấu, nhiều điểm đo lên ngưỡng nguy hại. Người dân nên ở trong nhà thay vì tham gia các hoạt động ngoài trời.

Hà Nội tái ô nhiễm không khí nghiêm trọng vào những ngày đầu năm mới 2021

Sáng sớm nay, đồng loạt các hệ thống quan trắc ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng xấu. Hệ thống quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, hầu hết các điểm đo ở ngưỡng xấu, trong đó ô nhiễm nghiêm trọng nhất xảy ra tại Trần Hưng Đạo với chỉ số AQI lúc 8h30 sáng nay là 188 (ngưỡng xấu-có hại cho sức khỏe tất cả mọi người), điểm đo Trung Yên 3 với chỉ số AQI lúc 9h30 là 184 (ngưỡng xấu).

Hệ thống quan trắc PAM Air với mạng lưới đo lớn nhất Việt Nam cho thấy, ô nhiễm không khí không chỉ ở Hà Nội mà còn lan rộng khắp các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Hầu hết các điểm đo tại Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ ở ngưỡng xấu, rất xấu (rất có hại cho sức khỏe mọi người) và nguy hại (ngưỡng nguy hiểm nhất do ô nhiễm không khí gây ra).

Đáng lưu ý, một số điểm đo ô nhiễm nhất trong sáng nay với ngưỡng nguy hại lại ở ven Hà Nội và các địa phương lân cận như điểm đo ở Nông Trang, thành phố Việt Trì, Phú Thọ, điểm đo Lạc Trung ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, điểm đo thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên, điểm đo trường THCS Yên Sở thuộc Hoài Đức, Hà Nội, điểm đo tại Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội.

Theo nhận định của các chuyên gia PAM Air, những điểm ô nhiễm lên cao bất thường thường liên quan đến hoạt động đốt không kiểm soát ngoài trời hoặc gần nơi có hoạt động phát thải công nghiệp.

Dự báo ô nhiễm không khí có thể kéo dài trong vài ngày tới cho đến khi một đợt gió mùa đông bắc mới tràn xuống nước ta. Những ngày ô nhiễm như này, người dân được khuyến cáo hạn chế các hoạt động vui chơi, tập thể dục ngoài trời, nên đóng kín cửa sổ, cửa ra vào, nhất là các hộ gia đình gần đường giao thông, hạn chế hút thuốc lá, đốt than tổ ong và các hoạt động đốt ngoài trời, khi đi ra đường cần đeo khẩu trang chống bụi mịn PM2,5. Khi đi từ ngoài về nhà cần rửa mắt mũi bằng nước muối sinh lý. Với những người nhạy cảm như trẻ em, người già, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch nên ở trong nhà.

Đây là đợt ô nhiễm không khí tiếp theo trong nhiều đợt ô nhiễm không khí xảy ra từ đầu mùa đông đến nay. Miền Bắc đang trong đỉnh điểm của mùa ô nhiễm không khí, dự báo từ nay đến tháng 3 sang năm sẽ còn xảy ra nhiều đợt ô nhiễm không khí. Vì vậy, Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi diễn biến chất lượng không khí để có biện pháp giảm thiểu tác động đến sức khỏe.

Tags:

TOP