Trực Ninh (Nam Định): Kêu gọi sức dân cùng chung tay bảo vệ môi trường

Trực Ninh (Nam Định): Kêu gọi sức dân cùng chung tay bảo vệ môi trường

Với sự chung sức, đồng lòng của người dân, sự vào cuộc của các cấp, các ngành địa phương. Đến nay, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã có nhiều chuyển biến tích cực, đường làng, ngõ xóm, khu dân cư luôn được sạch sẽ.

Nhờ kêu gọi sức dân mà công tác vệ sinh môi trường của huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định luôn được đảm bảo

Đến với Trực Ninh những ngày đầu tháng 3/2018, điều gây ấn tượng đặc biệt với chúng tôi là bầu không khí trong lành, dễ chịu nơi đây và đây cũng là một trong những nét đặc trưng của vùng nông thôn Bắc bộ Việt Nam.

Trên các tuyến đường, khu dân cư được giữ gìn sạch đẹp, ít khi thấy hiện tượng rác thải bừa bãi tại đây, các thùng rác công cộng màu xanh, biểu tượng cho môi trường được đặt đều đặn và được để ở những vị trí thuận tiện cho người dân có thể dễ dàng bỏ rác vào thùng.

Bên cạnh đó, qua tìm hiểu được biết, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, các xã, thị trấn thuộc huyện Trực Ninh đã quy hoạch quỹ đất, kêu gọi, vận động nhân dân cùng góp sức, góp kinh phí cùng với nguồn ngân sách địa phương để xây dựng các công trình xử lý rác thải, dự án khí sinh học, công trình xử lý chất thải chăn nuôi…

Nhờ vậy, trên toàn địa bàn huyện Trực Ninh hiện nay đã đầu tư xây dựng được khoảng 20 bãi chôn lấp, xử lý rác thải hợp vệ sinh, đi cùng với đó là công tác thu gom rác cũng được quan tâm.

Cụ thể, tại các xã, thị trấn, tổ đội, thôn, xóm đều đã được đầu tư các trang thiết bị phục vụ công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt như mua xe thu gom rác, dụng cụ bảo hộ lao động… Tât cả đều nhằm hướng tới mục tiêu là đảm bảo vệ sinh môi trường và giữ gìn sức khỏe cho nhân dân.

Các thùng rác công cộng được đặt ở những ví trí thuận lợi để người dân bỏ rác

Chia sẻ với Báo Tài nguyên và Môi Trường ông Nguyễn Văn Minh – Thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh cho biết, Để công tác bảo vệ môi trường thực sự phát huy hiệu quả các ban ngành, đoàn thể, tổ dân phố,

khu dân cư đã tích cực tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm truyền tải sâu rộng đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, để mọi người có thể hiểu và nắm bắt ngay được các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, từ đó có những việc làm cụ thể thiết thực trong sinh hoạt, sản xuất nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Theo đó, căn cứ vào điều kiện đặc thù tại mỗi khu dân cư, tổ dân phố để tổ chức các chương trình, mô hình hay về bảo vệ môi trường.

Điển hình như Hội cựu chiến binh tại địa phương đã phát động và duy trì tốt phong trào trồng cây xanh, sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên…

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân thiếu ý thức xả rác bừa bãi ra các tuyến đường, dòng sông không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của bà con, gây mất mỹ quan, mà còn đưa đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và là một trong những tác nhân làm suy thoái chất lượng nguồn nước…

Nhận thức được vấn đề này, lên 3 lực lượng đoàn thể của quần chúng gồm Đoàn thanh niên, Hội Phụ Nữ, Hội Cựu chiến binh phối hợp nhân dân sống xung quanh thường xuyên duy trì phong trào ra quân vệ sinh môi trường nhặt rác, vớt rác, làm vệ sinh hai bên bờ kênh, quét dọn mái kênh, vệ sinh mặt kênh,

đảm bảo không để rác thải ùn tắc gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến dòng chảy của tuyến kênh Cổ Lễ – Cát Chử, khu vực trước trụ sở của UBND huyện Trực Ninh và đoạn kênh từ cầu chùa Cổ Lễ đến cầu Vô Tình; ra quân làm sạch đường làng, ngõ, xóm, khu dân cư, chợ, bến xe, trường học, bệnh viện và khu vui chơi công cộng nhằm tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Tuyến kênh trước trụ sở cơ quan hành chính huyện Trực Ninh luôn được giữ gìn sạch sẽ

Thông qua các buổi ra quân vệ sinh môi trường định kỳ hàng tuần, hàng tháng, ngoài việc tăng cường tình thần đoàn kết, gắn bó giữa các tầng lớp nhân dân. Đây còn thể hiện là những hoạt động thiết thực, hiệu quả giúp nâng cao ý thức, nhận thức, thái độ, hành vi xây dựng, bảo vệ và giữ gìn môi trường sống, xây dựng nếp sống văn minh, chung tay xây dựng quê hương ngày càng sáng – xanh – sạch đẹp hơn.

Theo Huy An
(baotainguyenmoitruong.vn)


TOP