Trong khi các ngư dân Bình Định là chủ 19 tàu vỏ thép bị hư hỏng yêu cầu bồi thường thiệt hại hàng chục tỉ đồng thì 2 đơn vị đóng tàu chỉ chấp nhận hỗ trợ một phần rất nhỏ
Ngày 2-4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định đã tổ chức cuộc họp bàn về việc bồi thường thiệt hại do tàu cá vỏ thép vừa đóng mới theo Nghị định 67/CP bị hư hỏng phải nằm bờ trong một thời gian dài chờ sửa chữa. Tuy nhiên, cuộc họp vẫn chưa đi đến thống nhất.
Sẵn sàng ra tòa
Đối với Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (trụ sở tỉnh Nam Định), 5 chủ tàu vỏ thép bị hư hỏng yêu cầu bồi thường thiệt hại trong thời gian trước khi đưa lên đà sửa chữa với số tiền hơn 5,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, công ty này chỉ chấp nhận hỗ trợ mỗi chủ tàu 86 triệu đồng và lãi suất vay vốn ngân hàng trong thời gian tàu lên đà sửa chữa.

Ông Bùi Hữu Hùng (cầm micro) khẳng định Công ty Nam Triệu không có trách nhiệm bồi thường, đền bù thiệt hại cho ngư dân
Tương tự, 14 chủ tàu vỏ thép bị hư hỏng do Công ty TNHH MTV Nam Triệu (trụ sở TP Hải Phòng) đóng cũng yêu cầu bồi thường thiệt hại và hỗ trợ hơn 36,5 tỉ đồng trong thời gian tàu nằm bờ. Ông Bùi Hữu Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nam Triệu, khẳng định công ty của ông không có trách nhiệm bồi thường, đền bù. “Khi xảy ra sự cố, công ty chúng tôi đã hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính cho từng chủ tàu; thay thế, sửa chữa, bảo hành, bảo trì theo đúng hợp đồng, yêu cầu của từng chủ tàu. Vì vậy, việc yêu cầu bồi thường thiệt hại của 14 chủ tàu là không có căn cứ. Chúng tôi chỉ đồng ý hỗ trợ một số khoản để chia sẻ khó khăn với 14 chủ tàu bị thiệt hại” – ông Hùng khẳng định.
Hỗ trợ ngư dân khởi kiện
Bức xúc trước việc chối bỏ trách nhiệm của 2 đơn vị đóng tàu trên, nhiều chủ tàu khẳng định sẽ khởi kiện ra tòa. “Tàu tôi vừa hạ thủy chưa được bao lâu đã hư hỏng nặng, nằm bờ gần cả năm, gây thiệt hại hơn 1,6 tỉ đồng. Vậy mà đơn vị đóng tàu lại chối bỏ trách nhiệm bồi thường, chỉ hỗ trợ vài chục triệu đồng thì không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ đưa vụ việc này ra tòa” – ông Nguyễn Văn Lý (chủ tàu BĐ-99004 TS) khẳng định.
Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, cho biết đây là cuộc họp cuối cùng bàn về vấn đề trên. Thời gian tới, UBND các huyện có tàu vỏ thép bị hư hỏng sẽ đứng ra tổ chức các cuộc họp để hai bên tiếp tục thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, trong vòng 1 tháng nữa, nếu hai bên vẫn không thống nhất chuyện bồi thường, các cơ quan chức năng của địa phương sẽ hỗ trợ pháp lý cho ngư dân khởi kiện.
” Đến nay đã có 27 cuộc họp liên quan đến việc tàu vỏ thép bị hư hỏng, riêng vấn đề bồi thường thiệt hại do tàu bị hư hỏng đã trải qua 5 cuộc họp nhưng chưa đi đến thống nhất” – ông Phan Trọng Hổ nói.
Theo Anh Tú
(nld.com.vn)
- Hải Hậu: Nét độc đáo khác lạ
- Nam Định: Ngôi nhà mẫu đơn lãng mạn hơn phim Hàn giữa thành Nam
- Hương vị bánh cuốn Nam Định giữa Sài Gòn
- Ngắm cây sanh giá triệu USD có nguồn gốc từ Nam Định
- Xúc động câu chuyện cặp đôi câm điếc, xinh đẹp may mắn nhất trần đời
- Nét đẹp văn hóa nghề làm bánh nhãn Hải Hậu
- Bún Riêu Cua Nam Định

-
Nam Định: Hai xe tải đấu đầu cực mạnh, một tài xế tử vong tại chỗ
-
Nam Định – Một trong 34 nền văn hóa tiêu biểu của thế giới
-
Ngân sách nhà nước thất thu 4.000 tỷ tại những dự án của Nam Cường ở Nam Định?
-
Khám phá cảnh đẹp Nam Định qua camera VOV Giao thông Quốc gia
-
Giao Thủy: Bảo tàng Đồng quê-lưu giữ hồn quê Bắc Bộ
-
Tử hình tất cả các đối tượng trong vụ án hơn 20 kilogam ma túy
-
Trăn gấm nặng 25kg bò vào nhà dân ở Nam Định
-
Bé gái hơn 1 tuổi ở Nam Định Bị ô tô húc văng xa hàng chục mét
-
Đặc sản giò nóng 7 phút Nam Định
-
‘Nam Định là đất học mà khởi nghiệp ít quá!’
-
MÓN NGON NGÀY TẾT: Cá bống bớp 300.000 đ/kg được chị em “săn” ăn Tết
-
Nam Định: Hé lộ danh tính nghi phạm vụ cô gái tử vong dưới cống nước
-
Tổng hợp hình ảnh, video trung thu tại Nam Định 2017
-
Container bị trơn trượt mất lái, lật chắn ngang quốc lộ
-
Câu chuyện 7 đời làm nghề đi qua 2 thế kỷ của kẹo Sìu Châu nổi tiếng xứ Thành Nam
