Câu chuyện của những người cha làm nghề tài xế

“Mỗi ngày anh ở ngoài đường 12-14 tiếng. Sức đàn ông làm việc nhiều chút không sao, nhưng phải linh động thời gian để còn quan tâm được hai đứa con”, tài xế Phạm Văn Lợi chia sẻ.

Không chỉ anh Lợi – tài xế Uber với thành tích 6.200 chuyến xe ôm mà nhiều tài xế Uber khác cũng cùng chung tâm sự.

“Linh hoạt thời gian để chăm sóc gia đình”
Anh Phạm Văn Lợi (Hà Nội) cho biết mỗi ngày anh dành 8 tiếng làm bảo vệ chung cư, thời gian còn lại lái uberMOTO khoảng 6 tiếng. “Để trang trải chi phí nuôi bố bị bệnh và hai đứa con nhỏ, lúc đầu tôi xin tăng thêm ca trực tại chung cư, nhưng trực 2 ca mất 16 tiếng một ngày thì không còn tí thời gian nào cho gia đình”, anh Lợi trải lòng.

May mà có mô hình uberMOTO, giờ tôi cũng phải làm việc mười mấy tiếng một ngày nhưng được cái thời gian linh động nên rất đỡ. Trực xong về ăn bữa cơm với vợ con, chơi với con một chút, thấy người tỉnh táo, vui vẻ hẳn”, anh hồ hởi.

Hàng ngày, anh Lợi chạy xe ôm ít nhất 6 tiếng đồng hồ.

Theo anh Lợi, mặc dù vợ đã chu toàn việc chăm con nhưng anh quan niệm, khoảng thời gian người cha dành cho con cũng hết sức cần thiết. Anh hồ hởi khoe: “Hôm sinh nhật tôi, 3 mẹ con còn làm cả clip trên điện thoại để tặng bố. Tôi cảm động lắm”. Vừa nói, anh vừa hăng hái mở điện thoại khoe clip vợ con, mải mê kể về gia đình nhỏ với giọng điệu trìu mến.

Anh Lợi ước tính, mỗi ngày anh chạy có khi 200-300 km.Thỉnh thoảng có lúc mệt mỏi chùn tay, anh lại nhìn xung quanh thấy những gia đình nhỏ chở nhau đi chơi. Nghĩ tới gia đình mình, anh lại quên mệt và tiếp tục miệt mài trên những cung đường.

“Một tuần chỉ dám gọi về nhà một lần”

Vốn là người Nam Định, anh Trần Văn Phòng xa gia đình lên Hà Nội làm tài xế xe ôm Uber. Vì cuộc sống cơ cực, anh từng chuyển nhiều nghề trước khi ổn định với công việc này. “Với lao động phổ thông như tôi, tìm được một công việc thoải mái về thời gian, lại có thu nhập ổn định như chạy Uber khó lắm”, anh Phòng chia sẻ.

Tâm sự về những vất vả của tài xế, anh ngậm ngùi kể nhiều lúc nắng nóng 40 độ, anh chỉ muốn về nhà ngủ cho xong. Nhưng hình ảnh hai nhóc ở nhà cứ hiện lên trong đầu. “Bây giờ cứ mệt là về không làm nữa thì hai con sau này phải làm sao? Thế là tôi tìm góc nào đó ngồi nghỉ, uống cà phê, đọc báo và suy ngẫm sự đời”, anh cho biết.

Mặc dù nhớ hai con nhưng một tuần anh chỉ dám gọi về một lần, sợ gọi nhiều hai con ở nhà lại đòi bố. “Cứ mỗi lần nghe tiếng reo mừng rỡ khi bố gọi và câu hỏi ‘Bố ơi khi nào về’ là tôi tỉnh liền, bao nhiêu mệt nhọc tự nhiên tan biến. Những lúc thế này, tôi lại mở ứng dụng Uber lên, cố tranh thủ chạy thêm cho đủ 120 chuyến để chiều thứ bảy về quê”, anh Phòng hào hứng.

Mỗi lần tâm sự về gia đình, mắt anh Phòng lại sáng long lanh. Anh còn kể về dự định đưa vợ con đi chơi, mua cho con gái đồng hồ, váy mới cuối tuần này.

Hình ảnh gia đình, người thân là động lực lớn lao cho các tài xế.

“Việc của mình là sống vui để con an tâm”

Khác với anh Lợi và anh Phòng, chú Nguyễn Mạnh Tiến (Hà Nội) lại đến với nghề xe ôm vì sở thích. Chú hóm hỉnh chia sẻ, ngày xưa hai cha con cùng đăng ký chạy Uber. “Con chú chỉ trụ được 2 tuần, còn chú vẫn chạy ngon lành tới giờ đã 2 năm”.

Chia sẻ lý do chọn nghề lái xe Uber, chú cho biết: “Ở nhà mấy đứa con của chú cũng lớn cả rồi, có công việc riêng, đâu thể bên cạnh chú mãi nên chú lái xe cho vui”. Theo lời chú kể, vì không có thời gian bên cạnh bố, sợ bố buồn nên hai con ủng hộ chú chạy Uber, còn tặng bố một chú chó và hai chú mèo để nuôi.

“Trưa đang chạy cũng phải ngó đồng hồ xem giờ về cho ăn, tối làm về mệt cũng chơi hoặc dạy cún cho ngoan. May mà chạy Uber thoải mái làm lúc nào, nghỉ lúc nào cũng được”, chú Tiến cho biết.

“Niềm hạnh phúc lớn nhất của các bậc cha mẹ là con cái trưởng thành, khỏe mạnh. Giờ chú chỉ hơi lo vì mấy đứa con chưa đứa nào có người yêu. Nhưng chú tin các con đã lớn, tự biết cách nhìn nhận, đánh giá, lựa chọn. Việc của người lớn như chú bây giờ là sống vui vẻ cho các con an tâm, luôn dõi theo, ủng hộ và động viên con. Mỗi ngày chạy xe nói chuyện với mọi người, ngắm phố xá thế là vui rồi,” chú Tiến cười hiền.

Mỗi ngày khi mặt trời lên, những người cha lại lên xe bắt đầu một ngày làm việc. Và hình ảnh những đứa con là động lực lớn lao để họ rong ruổi trên những cung đường.

Sơn Trà – news.zing.vn


TOP