Chủ quan cho rằng con khò khè, ho là do thay đổi thời tiết, nên gia đình để cháu ở nhà tự điều trị, nhưng sau đó cháu bé bất ngờ tử vong vì suy hô hấp nặng.
Trẻ tử vong vì bố mẹ chủ quan tự điều trị ở nhà
Những ngày vừa qua, miền Bắc rét đậm, ban đêm xuống 10-12 độ C, không ít trẻ nhỏ phải nhập viện liên quan đến bệnh về đường hô hấp. Điều đáng nói, nhiều bố mẹ thấy con bị ho, khò khè nhưng lại chủ quan, cho rằng con chỉ sổ mũi thông thường, tự điều trị ở nhà. Kết quả, nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra.
ThS.BS Lê Ngọc Duy, Phó khoa Cấp cứu – Chống độc (BV Nhi Trung ương) cho biết, mới đây khoa Cấp cứu có tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi tên N.T (2 tháng tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp kéo dài, ngừng tim và sau đó đã tử vong.

Trẻ nhập viện điều trị tại khoa Cấp cứu – BV Nhi Trung ương
Sau 2 tuần, cháu T., bắt đầu có những biểu hiện nặng hơn như khó thở, sốt cao và bỏ bú… Khi đó gia đình hoảng sợ đưa cháu T. vào viện cấp cứu thì đã quá muộn, bé đã tử vong sau đó vì tình trạng suy hô hấp kéo dài.
BS Duy cho biết, hiện thời tiết đang ở trong giai đoạn có nhiều biến đổi bất lợi đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ như: ít ánh nắng mặt trời, nhiệt độ không khí thấp… Từ đó, các loại vi khuẩn, virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây nên những bệnh về đường hô hấp.

Nhiều bệnh nhi nặng phải nhập viện thở máy
Con nhập viện vì mẹ cho uống siro tự ngâm
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, vấn đề bố mẹ tự điều trị cho con đã rất nhiều lần cảnh báo. Trong đó, PGS Dũng đặc biệt nhấn mạnh tới việc nhiều gia đình tự phát ngâm siro để chữa ho, tiêu chảy cho con.
PGS Dũng kể, ông đã từng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi mới vài tháng tuổi bị ngộ độc vì mẹ cho uống siro quất tự ngâm. Nhưng loại quất mà người mẹ này ngâm lại được lấy từ loại quất cảnh chơi Tết.

PGS Dũng cảnh báo việc tự ý ngâm và dùng các loại siro từ dược liệu bẩn
“Việc bố mẹ tự chế siro cho con uống hay mua siro từ nguồn dược liệu không rõ nguồn gốc, dược liệu bẩn thì khi cho trẻ uống sẽ không hiệu quả. Ngược lại, các yếu tố từ phân bón, dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản, tỉ lệ nhiễm nấm mốc cao từ dược liệu bẩn sẽ tích tụ trong cơ thể gây ra các vấn khác về sức khỏe dù có thể đã chữa được một loại bệnh nào đó. Như vậy là lợi bất cập hại” – PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.
Theo Lê Phương – Khám phá
- Kỳ Duyên lần đầu tung ảnh nội y khoe vẻ đầy đặn sau “nâng cấp”
- Giao Thủy: Vùng quê đáng sống
- Những bãi biển tuyệt đẹp ít người biết tới ở Việt Nam
- Chè hạt kê, dân dã và đặc sắc
- Các làng nghề ở Nam Định
- Nam Định: Choáng với khối tài sản “khủng” nổi tiếng nhất đất Bắc của danh hài Vượng Râu
- Đầu xuân đi chợ Viềng mua may cầu lành

-
Nam Định: Chủ tịch xã chửi dân “Mày đại giời”
-
Bạch Hoa công chúa và tục cúng cơm gạo đỏ, muối vừng
-
Hiệu trưởng Đại học dân lập tự ý tuyển sinh cao học
-
Cứu sáu ngư dân Nam Định gặp nạn trên biển
-
Đang gội đầu dở vẫn lao ra dí điện thoại vào nạn nhân chụp ảnh
-
Thi thể phụ nữ trôi sông mất đầu và một cánh tay
-
Nam Định: Đã thất nghiệp lại còn bị đe dọa thu chỗ ở
-
Đền Trần Nam Định
-
Quất lâm biển gọi 2016 chính thức khai trương
-
Chỉ đạo nổi bật: Sắp có tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Nam Định
-
Hải Hậu gìn giữ tinh hoa văn hoá trong các làng nghề truyền thống
-
Nam Định là điểm sáng trong việc xây dựng Chính phủ điện tử
-
Từ đĩa bánh cuốn Nam Định
-
Nam Định: Trong vài ngày thêm gần 600 ca sốt xuất huyết
-
Xe khách biển Nam Định 29 chỗ nhồi nhét 73 người, hành khách nín thở trên xe
