Một bệnh nhân COVID-19 tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao

Bệnh nhân 1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng vẫn có diễn biến rất nặng, thậm chí nặng hơn BN91 (phi công người Anh).

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Phó trưởng Tiểu ban Điều trị – Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, đến hết ngày 24/2, bệnh nhân 1536 vẫn có diễn biến rất nặng, thậm chí nặng hơn BN 91, do cao tuổi (79 tuổi), nhiều bệnh lý nền như: tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm nhiều năm. Tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng… tốt nhất đều được huy động điều trị cho người bệnh.

Hiện bệnh nhân đang có dấu hiệu đang suy thận tiến triển, vô niệu, tiên lượng tử vong rất cao. Mặc dù vậy, Hội đồng chuyên môn và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng vẫn nỗ lực và dành những chăm sóc đặc biệt dành cho người bệnh.

Khu cách ly chờ kết quả xét nghiệm

Trước đó, BN 1536 đã 79 tuổi, từ Mỹ quá cảnh Sân bay Incheon (Hàn Quốc), sau đó nhập cảnh sân bay Đà Nẵng ngày 13/1. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 14/1. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi do SARS-COV-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển, trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường túyp 2, suy tim. Ngày 19/1, bệnh nhân bắt đầu có suy hô hấp và đến ngày 21/1 phải thở máy, lọc máu, ECMO.

Ngoài ra, tình hình sức khỏe các bệnh nhân nặng ở Hải Dương, Quảng Ninh đang tốt lên.

Theo PGS Khuê, BN 1823 đang chạy ECMO tại Bệnh viện Bệnh Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vẫn còn nặng nhưng có tiến triển tốt lên. Bệnh nhân gọi biết, làm theo lệnh của y bác sĩ.

Tại Bệnh viện Dã chiến số 2, Hải Dương, BN 1965, 60 tuổi, phát hiện qua sàng lọc tại cơ sở y tế đang có tiến triển tốt. Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Dã chiến số 2 trưa 18/2. Ngay khi vào viện, bệnh nhân đã ở trong tình trạng nặng, phải thở máy không xâm nhập, tiên lượng rất nặng khi chỉ số nồng độ bão hòa oxy trong máu (SP02) chỉ 70%. Bác sĩ đánh giá bệnh nhân nguy kịch, không đáp ứng thở máy không xâm nhập (HFNC) nên phải đặt ống nội khí quản, thở máy, điều trị tại phòng Hồi sức tích cực.

Hơn 80 phần trăm bệnh nhân COVID-19 không có biểu hiện lâm sàng

Theo PGS Khuê, mặc dù trong giai đoạn này, số lượng bệnh nhân nặng chiếm tỷ lệ nhỏ, song các bệnh nhân khi có dấu hiệu khó thở thì diễn biến và suy hô hấp nhanh. Do đó sự theo dõi sát của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng là thường xuyên và tốn nhiều công sức.

Trong số 5 bệnh nhân đang điều trị hồi sức có bệnh nhân 86 tuổi hiện thở máy không xâm nhập đáp ứng tốt và BN1965 (là ca bệnh phát hiện dương tính SARS-CoV-2 qua sàng lọc tại cơ sở y tế) vốn là bệnh nhân rất nặng hiện đã có nhiều tiến triển.

Với những chuyển biến tích cực của các bệnh nhân nặng điều trị tại BV dã chiến số 2 của Hải Dương và BV Bệnh Nhiệt đới TW, PGS.TS Lương Ngọc Khuê biểu dương tinh thần làm việc của Hội đồng chuyên môn, thường xuyên hội chẩn quốc gia trực tuyến, hội chẩn trên Zalo, Viber…, nhóm Hỗ trợ chuyên môn của BV Bạch Mai tại Hải Dương đã không quản thời gian đêm ngày theo dõi sát tình hình của người bệnh.

Tags:

TOP