Nam Định: Một gia đình chính sách cầu cứu trước nguy cơ bị đuổi ra đường

Kể từ thời điểm thuê đất, gia đình ông Tình sử dụng, canh tác ổn định, chấp hành đúng mọi quy định của Nhà nước.

Ngày 7/7, Toà soạn Pháp luật Plus nhận được đơn thư cầu cứu của ông Nguyễn Văn Tình (trú xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) về việc ông cho rằng chỗ ở của mình đang bị xâm phạm, vợ chồng ông đối mặt với cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Đơn ông Nguyễn Văn Tình gửi Pháp luật Plus.

Theo đơn ông Tình trình bày, vào năm 1997, vì là con của liệt sĩ Nguyễn Văn Vang, lại không có đất sinh sống nên ông được UBND xã Yên Bằng tạo điều kiện cho thuê mảnh đất tại thôn Nhất, xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, diện tích là 397,2m2, với thời hạn từ năm 1997 đến năm 2013.

Kể từ thời điểm thuê đất, gia đình ông Tình sử dụng, canh tác ổn định, chấp hành đúng mọi quy định của Nhà nước. Ngoài diện tích đất này ra, hiện tại gia đình ông Tình không sở hữu tài sản đất đai nào khác.

Năm 2004, ông Tình làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với mảnh đất này nhưng không được giải quyết, vợ chồng ông sinh sống, canh tác trên mảnh đất này ổn định cho đến năm 2012 thì ông được UBND xã Yên Bằng mời lên làm việc và yêu cầu trả lại phần đất thuê này với lý do hợp đồng thuê đất sai về thời hạn và đã thuộc sở hữu của người khác.

Khu đất ông Nguyễn Văn Tình đang sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Tình vô cùng bức xúc trước điều này, bởi bản thân ông là con liệt sĩ, lại ốm đau bệnh tật quanh năm, tất cả nguồn sống của vợ chồng ông chỉ trông chờ vào mảnh vườn và trại vịt nơi ông bà đang sống.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tình cho biết, “đã rất nhiều lần xã cho người xuống đuổi tôi đi, nhưng tôi biết đi đâu bây giờ. Tôi là người trực tiếp sinh sống, sử dụng mảnh đất này suốt 25 năm qua, tôi lại là gia đình chính sách, già yếu, không có đất sinh sống, nên nếu cấp đất hay bán đất thì phải ưu tiên cho tôi chứ sao lại ngang nhiên đuổi tôi đi để bán cho người khác?”. Ông Tình cũng chia sẻ trong nỗi sợ hãi rằng, hằng ngày có rất nhiều đối tượng lạ mặt đến nhà tự xưng là chủ mảnh đất này và có hành vi đe doạ, đuổi đánh gia đình ông, yêu cầu ông phải dời đi.

Ông Nguyễn Văn Tình.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus đã làm việc trực tiếp với UBND xã Yên Bằng. Trao đổi về vụ việc của ông Nguyễn Văn Tình, ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Yên Bằng cho biết, “đây là vụ việc khá phức tạp, diễn ra nhiều năm. Xã đã từng khởi kiện ra TAND huyện Ý Yên để đòi đất nhưng cho tới phiên toà phúc thẩm tại TAND tỉnh Nam Định thì UBND xã đã xin rút đơn khởi kiện để phía UBND huyện Ý Yên giải quyết theo quy định về đất đai. UBND xã Yên Bằng chỉ là đơn vị tham mưu và được giao phối hợp xử lý về mặt cưỡng chế nếu có. Đây cũng liên quan đến vấn đề an ninh của địa phương nên chúng tôi cũng luôn cố gắng giải quyết triệt để”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đức – Chánh Văn phòng UBND huyện Ý Yên cho biết, “tôi chỉ nắm sơ bộ vụ việc này là UBND huyện đang giải quyết, hiện chưa có quyết định cụ thể về cưỡng chế, chỉ đang giao xã có phương án xử lý tốt nhất. Chúng tôi sẽ xếp lịch tiếp báo chí sớm nhất để rộng đường dư luận, có thể tiếp vào sang tuần, bao gồm cán bộ phòng tài nguyên môi trường và Chủ tịch hoặc một phó chủ tịch huyện”.

Được biết, vụ việc này đã kéo dài rất nhiều năm, gây bức xúc trong dư luận. Sau khi UBND xã Yên Bằng khởi kiện ông Nguyễn Văn Tình ra toà, trải qua nhiều phiên xét xử, nhiều cấp toà án, ngày 11/5/2020, TAND tỉnh Nam Định ra quyết định huỷ án sơ thẩm của TAND huyện Ý Yên…

Pháp luật Plus mong rằng, các cơ quan thẩm quyền huyện Ý Yên sớm vào cuộc giải quyết triệt để vụ việc này, có phương án giải quyết thấu tình đạt lý tránh khiếu kiện kéo dài.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tags:

TOP