Công an xã ở Nam Định chạy xe máy ngược chiều, chặn đầu ô tô đòi xem giấy tờ

Hai vợ chồng ở Hà Nội đang đi ô tô trên đường 10, TP Nam Định thì bất ngờ bị chú công an xã lái xe máy chạy ngược chiều chặn đầu và đòi kiểm tra giấy tờ.

Do hiểu luật, họ phản ứng quyết liệt thì chú công an thi thoảng nói câu: “Được rồi, cứ yên chí đi” để chống chế.

Khi người phụ nữ hỏi: “Bây giờ chú muốn gì?”, chú công an xã không nói rõ lý do mà lướt ĐTDĐ rồi vờ gọi cho ai đó. Thế nên hai vợ chồng cho rằng ông ta chặn đường vì muốn xin tiền và đề nghị gọi công an huyện ra giải quyết.

Người chồng còn cho biết chú công an xã không đeo bảng tên.

Công an xã đi xe máy ngược chiều, chặn đầu ô tô đòi xem giấy tờ.

Nhiều người thắc mắc công an xã có được phép chặn xe, kiểm ra giấy tờ hay không?

Theo khoản 2 Điều 9 Nghị định 27/2010/NĐ-CP quy định về chức năng, nhiệm vụ của lực lượng công an xã như sau:

a) Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của CSGT đường bộ và theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

b) Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có CSGT đường bộ đi cùng;

c) Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả công tác tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong Kế hoạch đã được phê duyệt.

Như vậy, công an xã có quyền xử phạt vi phạm hành chính khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn khi không có CSGT đi cùng, song việc này phải có chuyên đề thực hiện, quyết định huy động lực lượng.

Theo khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA hướng dẫn Nghị định 27/2010/NĐ-CP quy định chi tiết thẩm quyền của công an xã như sau:

Lực lượng công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: Điều khiển mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ”.

Công an xã không có quyền dừng xe để kiểm tra giấy tờ bạn nếu không có lỗi vi phạm như không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người, phóng nhanh vượt ẩu, không gương…

Như vậy, việc công an xã bắt hai vợ chồng trong clip dừng ô tô và yêu cầu kiểm tra giấy tờ, bằng lái xe là không đúng thẩm quyền nếu họ không vi phạm luật.

Theo (motthegioi.vn)


TOP