Nghi phạm sát hại bé trai 11 tuổi ở Nam Định đối diện án tử hình

Nghi phạm sát hại bé trai 11 tuổi ở Nam Định đối diện án tử hình

GD&TĐ – Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và khi thực hiện tội phạm từ đủ 18 tuổi trở lên thì phải đối mặt với hình phạt cao nhất Tử hình cho cả 2 tội Giết người và Cướp tài sản.

Ngày 25/4, Công an tỉnh Nam Định đang điều tra vụ án mạng xảy ra trên địa bàn xã Yên Cường, huyện Ý Yên.

Theo thông tin từ UBND xã Yên Cường, trưa 24/4, người dân trình báo về việc một bé trai 11 tuổi tử vong trong tình trạng mặt úp xuống chậu nước tại nhà riêng.

Công an huyện Ý Yên đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn khám nghiệm hiện trường, tử thi. Qua khám xét, cảnh sát còn phát hiện chiếc két sắt của gia đình nạn nhân đã bị phá và lấy mất 16 triệu đồng.

Lãnh đạo địa phương cho biết sau khi trích xuất hình ảnh từ camera, kết hợp với nhiều biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã tạm giữ 2 người được cho là liên quan trực tiếp đến vụ việc.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi phạm tội của đối tượng là rất táo tợn, tàn ác, coi thường pháp luật không những đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác mà còn xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ, đặc biệt là trẻ em nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chỉ vì muốn có tiền tiêu sài, lợi dụng quan hệ quen biết gia đình, đối tượng đã lên kế hoạch, chuẩn bị hung khí nguy hiểm, thời gian buổi trưa không ai ở nhà để đột nhập thực hiện hành vi phá két sắt trộm cắp tài sản.

Rất có thể, trong quá trình các đối tượng trộm cắp tài sản thì bị cháu bé phát hiện. Do lo sợ bị phát giác và che giấu hành vi phạm tội, đối tượng đã khống chế cháu bé, dùng tay siết cổ và kéo vào nhà tắm dìm mặt xuống chậu nước.

Hậu quả cháu bé bị tử vong rất thương tâm và các nghi phạm đã chiếm đoạt được số tiền khoảng 16 triệu đồng trong két sắt rồi bỏ trốn.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Xét hành vi phạm tội của đối tượng là rất manh động, táo tợn, không còn tính người khi đang tâm sát hại cháu bé rất man rợ nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đã cấu thành tội Giết người và Cướp tài sản.

Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm b, g, i Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự. Hành vi phạm tội của đối tượng đã gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình bị hại và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội bởi sự manh động, tàn nhẫn dùng tay bóp cổ và dìm mặt cháu vào chậu nước tử vong rất thương tâm.

Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và khi thực hiện tội phạm từ đủ 18 tuổi trở lên thì phải đối mặt với hình phạt cao nhất Tử hình cho cả 2 tội Giết người và Cướp tài sản, kể cả trong trường hợp có đồng phạm là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Điều 123. Tội giết người 1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: b) Giết người dưới 16 tuổi; g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Điều 168. Tội cướp tài sản 1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Tags:

TOP