Nguyên tổng giám đốc Lương thực Nam Định: 'Bị cáo không tư túi gì'

Nguyên tổng giám đốc Lương thực Nam Định: ‘Bị cáo không tư túi gì’

Tiếp tục phiên xét xử 26 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB), chiều 10-12, các bị cáo và luật sư đã có phần bào chữa xin HĐXX giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Bị cáo Phạm Văn Phước (thứ 2 từ phải qua) – Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

“Chiếm đoạt 9 tỉ mang về xử lý việc của công ty 7 tỉ”

Đó là lời bào chữa của luật sư Nguyễn Hồng Bách cho bị cáo Phạm Văn Phước – nguyên tổng giám đốc Công ty CP Lương thực Nam Định. Bị cáo Phước bị đề nghị mức án 10-12 năm tù cho tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án và bản luận tội của VKS, đầu năm 2013, DAB có chủ trương đầu tư trụ sở làm việc tại TP Nam Định, Trần Phương Bình ủy quyền cho Trần Huy Nam đàm phán với Công ty CP Lương thực Nam Định về việc chuyển nhượng 462,7m2 đất và tài sản trên đất tại số 52 Quang Trung, phường Bà Triệu, TP Nam Định, tỉnh Nam Định.

Ngày 8-4-2013, Trần Huy Nam đã đàm phán, thống nhất mua 462,7m2 đất và tài sản trên đất của Công ty CP Lương thực Nam Định với giá 19,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo quy định thì việc chuyển nhượng tài sản này phải qua đấu thầu, Công ty CP Lương thực Nam Định tổ chức đấu thầu và DAB chi nhánh Nam Định trúng thầu với giá 10,9 tỉ đồng.

DAB chi nhánh Nam Định cần trả cho Công ty CP Lương thực Nam Định thêm 9,2 tỉ đồng theo nội dung đã thống nhất nếu không Công ty CP Lương thực Nam Định sẽ hủy bỏ việc chuyển nhượng tài sản này. Nam đồng ý và về báo cáo Bình, Bình đồng ý chỉ đạo Nguyễn Thị Kim Xuyến xuất quỹ chi 9,2 tỉ đồng để trả.

Ngày 24-3-2014, Trần Huy Nam chuyển 7 tỉ đồng cho Phạm Văn Phước để thanh toán tiền chuyển nhượng tài sản nêu trên nhưng trên chứng từ vẫn ghi là nhận 9,2 tỉ đồng (Trần Huy Nam giữ lại 2,2 tỉ đồng). Kết quả đối chất Trần Huy Nam không thừa nhận lời khai của Phạm Văn Phước.

Tại phiên tòa, bị cáo Phước thừa nhận hành vi phạm tội, xin xem xét giảm nhẹ hình phạt vì thực tế đã dùng 7 tỉ để đưa vào bù các khoản lỗ của Công ty CP Lương thực Nam Định.

Luật sư của bị cáo Phước cho rằng thân chủ không có động cơ tư lợi, việc nhận 7 tỉ đồng này hoàn toàn là “tình ngay, lý gian”. Bị cáo Phước dùng số tiền này lo việc cho cơ quan, tránh để công ty không phá sản, giữ lại việc làm cho nhân viên.

Do đó, luật sư này đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm của bị cáo Phước. Luật sư cũng cho biết gia đình ông Phước đã khắc phục được 100 triệu đồng.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Phước nói rất hối hận về việc làm sai trái của mình, mong HĐXX xem xét.

Bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan – Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Trước kêu oan, sau xin giảm nhẹ hình phạt!

Đó là tình trạng của bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan – nguyên trưởng phòng nguồn vốn hội sở DAB. Trong phần xét hỏi, vì kêu oan nên bị cáo này bị cách ly khỏi các bị cáo khác.

Theo cáo buộc, bị cáo Lan có 2 sai phạm: kinh doanh ngoại hối và chi lãi suất ngoài. Cụ thể, chỉ đạo ngoại hối tại DAB không được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, nhưng dưới chủ trương của Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Ái Lan là người trực tiếp thực hiện việc kinh doanh ngoại hối tại thị trường quốc tế với Ngân hàng Banca Adamas Thụy Sĩ và Ngân hàng UOB Singapore.

Khi thua lỗ lớn, các đối tượng tham gia kinh doanh này đã lập, ký khống các chứng từ để che giấu, sau đó sử dụng tiền gửi của DAB để chi trả, gây thiệt hại tài sản cho DAB số tiền 352 tỉ đồng.

Cũng thực hiện chủ trương của Trần Phương Bình và chỉ đạo của Nguyễn Thị Kim Xuyến, Nguyễn Thị Ái Lan đã tham gia chi lãi suất ngoài trái phép gây thiệt hại 467,8 tỉ đồng.

Tổng cộng 2 hành vi của bị cáo Lan giúp sức bị cáo Trần Phương Bình gây thiệt hại cho DAB tổng số tiền 820,7 tỉ đồng. VKS đề nghị bị cáo Lan mức án 10-12 năm tù cho tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên tòa, bị cáo Lan chỉ thừa nhận mình có một phần trách nhiệm trong việc chi lãi suất trái phép. Luật sư của bị cáo này đề nghị HĐXX xem xét tuyên mức án nhẹ nhất cho thân chủ vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Lan đề nghị HĐXX xem xét vì chỉ là người làm công ăn lương chứ không có vai trò gì. Bị cáo Lan xin nhận trách nhiệm, thừa nhận đã sai lầm và ăn năn hối cải, mong HĐXX xem xét cho hành vi của mình.

Theo (tuoitre.vn)


TOP