Không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng trên cây lúa, mưa lũ cũng đã khiến hàng trăm nghìn ha cây vụ Đông ở nhiều địa phương các tỉnh miền Bắc thiệt hại nghiêm trọng.
Sau trận mưa lũ vừa qua ở các tỉnh miền Bắc, hàng trăm ngàn ha lúa và hoa màu vụ Đông của bà con có nguy cơ mất trắng. Đời sống người dân đang gặp rất nhiều khó khăn.
Ghi nhận tại tỉnh Nam Định, trong mấy ngày qua, những cánh đồng mênh mông nước. Tại một số ruộng, nước tuy đã rút một phần nhưng lúa úng nhiều ngày đã thối gần hết.
Sau trận lụt kéo dài những ngày vừa qua, hiện nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, một sào lúa chỉ thu hoạch được từ 10 – 30kg. Tuy nhiên, với những hạt lúa bị mộng và thối hầu như không có giá trị về kinh tế.
Nằm ở cửa hệ thống sông Hồng nên tới ngày 18/10, toàn tỉnh Nam Định vẫn còn khoảng 43. 000 ha lúa ngập sâu trong nước do lũ sông Hồng vẫn dồn về. Với tình trạng như hiện nay, nếu không thu hoạch nhanh, tỷ lệ mất trắng vụ mùa của địa phương sẽ lên tới hơn 50%.
Không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng trên cây lúa, mưa lũ cũng đã khiến hàng trăm nghìn ha cây vụ Đông ở nhiều địa phương như Thanh Hóa, Thái Bình, Ninh Bình bị thiệt hại nghiêm trọng.
Cánh đồng xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân, mới cấy hơn 5 sào ngô vụ Đông, cây chưa kịp lên đòng nước lũ kéo về khiến gia đình bà Liên thiệt hại ít nhất hơn 15 triệu tiền công xuống giống và phân bón.
Theo dự báo, trong những ngày tới, thời tiết tiếp tục sẽ có những diễn biến bất lợi cho việc sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng, nên khả năng hồi phục của các diện tích bị ảnh hưởng sẽ rất khó khăn. Việc bà con nông dân vùng Đồng bằng sông Hồng sẽ phải trải qua một vụ đông khó khăn là điều khó tránh khỏi.
Theo: Vtv.vn
- Khám phá Việt Nam – Chùa Cổ Lễ Nam Định
- Nam Định: Chuyện cựu Trưởng công an xã tay không bắt ba tên cướp
- Nam Định:Thăm khu vườn Thiên chúa độc nhất vô nhị Việt Nam
- Nam Định: Độc đáo cuộc đua thuyền ‘khắc nghiệt’ nhất Việt Nam
- Nam Định: Xuất hiện thêm bộ ảnh chế thời bao cấp ‘chất’ đừng hỏi
- Nộm vỉa hè lâu đời nhất tại Nam Định
- Phải đi làm thêm, chàng sinh viên Nam Định vẫn trả lại 320 triệu đồng cho người bỏ quên
-
Quán phở Nam Định hơn 60 năm hút khách giữa lòng Sài Gòn
-
Vietnam Discovery – Xuân Thủy National Park – Vùng đất ngập mặn Xuân Thủy –
-
Nam Định: Những chuyện kỳ lạ ở một ngôi chùa
-
Vụ Bản: Mối nguy rình rập trên con đường thi công dở dang
-
Ngày mai, miễn nhiệm Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng
-
Nam Định: Thiếu nữ 14 tuổi bỏ nhà đi để lại lời nhắn “Đừng tìm nữa”
-
Dự án Nhà máy nước sạch Yên Phú chậm tiến độ: Cần xử lý kiên quyết để người dân sớm có nước sạch
-
Nam Định: Xưởng nấu dầu thải ‘hành’ dân
-
Nam Định: Nhức nhối nạn xe dù, bến cóc tại huyện Hải Hậu
-
Lịch cắt điện ở Nam Định ngày 24 và 25 tháng 9/2019
-
Tại sao lại gọi là “phở”?
-
39 tuần lên bàn mổ, mẹ Nam Định choáng váng nhìn BS lôi ra cục tròn to như quả bưởi
-
Hàng nghìn học sinh Nam Định được khám và mổ mắt miễn phí
-
Tích súng, lựu đạn để buôn bán ma tuý
-
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp đại biểu người có công tỉnh Nam Định