Nam Định: “Toát mồ hôi” khi đi qua ngã ba “tử thần”

Nam Định: “Toát mồ hôi” khi đi qua ngã ba “tử thần”

Khuất tầm nhìn, đèn báo hiệu tậm tịt, khiến cho người dân đi qua ngã ba phố Sở lạnh sống lưng mỗi khi phải băng cắt qua tuyến đường sắt Bắc Nam.
Nằm song song với QL10, tuyến đường sắt Bắc Nam là chính là con đường huyết mạch của ngành giao thông vận tải. Nhưng từ khi KCN Bảo Minh, đóng trên địa bàn xã Liên Minh đi vào hoạt động thì ngã ba phố Sở, của xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định nơi có đường sắt cắt qua được người dân địa phương đặt cho cái tên khá rùng rợn, mới nghe đã lạnh sống lưng… ngã ba “tử thần”. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi trong một thời gian ngắn đã có liên tiếp những vụ tai nạn giao thông đường sắt thương tâm xảy ra tại khu vực này.

Ngã ba phố Sở được gọi là ngã ba tử thần khi đường sắt cắt qua mà không có rào chắn

Ngã ba phố Sở được gọi là ngã ba tử thần khi đường sắt cắt qua mà không có rào chắn


Nhận được phản ánh của người dân địa phương, ngày 2/8, PV đã về địa phương để tìm hiểu sự tình. Theo quan sát của PV, ngã ba phố Sở chính là con đường liên xã nối từ QL10 đi từ xã Liên Minh đến xã Vĩnh Bảo của huyện Vụ Bản.

Nhưng để đi được đến xã Vĩnh Bảo, người tham gia giao thông bắt buộc phải đi qua đoạn đường sắt Bắc Nam. Mặc dù đây là con đường huyết mạch, có hành ngàn phương tiện lưu thông mỗi ngày nhưng tuyệt nhiên không có balie. Không chỉ có thế tầm nhìn ở đây cũng bị hạn chế khá nhiều bởi dãy nhà cao tầng cũng như cây cối ven đường.

Là một người tận mắt chứng kiến nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra ở điểm đen này, ông Nguyễn Văn Vinh (65 tuổi) một người dân địa phương cho biết: “Chuyện tai nạn ở đây xảy ra như cơm bữa, chỉ cần sơ sẩy chút thôi là mất mạng.

Do ngã ba này lưu lượng người tham gia giao thông đông, nhiều lần chúng tôi đề nghị cần thiết phải lập balie, người gác tàu để cảnh báo nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy ngành đường sắt lưu tâm”.

Vụ tai nạn ngày 23/7
.

Vụ tai nạn ngày 23/7


Cũng theo lời ông Vinh thì từ khi KCN Bảo Minh đi vào hoạt động, số lượng người tham gia giao thông vượt qua đường sắt để đi vào đường liên xã Vĩnh Bảo tăng đột biến, giờ cao điểm (6h30 sáng và 14h30) có cả ngàn người cùng lưu thông tại ngã ba này. Tuy nhiên, cách nhận biết duy nhất của những người tham gia giao thông ở đây chính là đèn cảnh báo.

“Đèn cảnh báo ở đây cũng tậm tịt, có đợt hỏng tới 3, 4 ngày. Mới đây nhất là từ ngày 20 đến 23/7/2016 đèn cảnh báo ở đây hỏng, dẫn đến một vụ tai nạn giao thông” – ông Vinh thông tin thêm.

Được sự mách bảo của ông Vinh, PV đã đến tìm gặp ông Phạm Ngọc Hồi (SN 1967), trú tại thôn Ngõ Trang, xã Liên Minh. Ông Hồi chính là nạn nhân may mắn thoát chết trong vụ tai nạn đường sắt vào ngày 23/7/2016.

Ông Hồi vẫn không giấu được cảm giác sợ hãi khi nhắc lại sự việc, theo đó khoảng 7h, ông đi cùng vợ trên chiếc xe ô tô mang BKS 18A.168.68 đi từ chợ Hầu, xã Liên Minh lên QL10 đến ngã ba tử thần, vượt qua đường sắt Bắc Nam.

Khi gần qua đoạn đường ngang của đường sắt, ông Hồi quan sát đèn báo phát tín hiệu màu vàng chứ không phải màu đỏ. Theo kinh nghiệm, ông Hồi lập tức điều khiển xe vượt qua. Tuy nhiên, khi vừa chạm đến đường ray thì vợ chồng ông Hồi bị tàu hỏa đâm khiến cho vợ chồng ông phải nhập viện, còn chiếc xe ô tô thì bị hư hỏng nặng.

“Nhìn thấy tàu đang tiến về phía mình, theo phản ứng tôi cài số lùi thật nhanh để lùi về phía sau. Tuy nhiên vợ chồng tôi vẫn không tránh được va quệt bởi khoảng cách giữa tàu và ô tô quá gần. May mắn là vợ chồng tôi đã thoát nạn” – ông Hồi nhớ lại.

Ông Hồi cũng thông tin thêm với PV, sau khi đi viện điều trị về, ông Hồi được người dân ở khu vực này phản ánh, tín hiệu đèn cảnh báo đã bị hỏng ở đó từ mấy hôm trước mà không thấy nhân viên đường sắt đến sửa chữa. Chỉ đến khi vụ tai nạn xảy ra thì mới thấy nhân viên đường sắt đến sửa chữa, phát cây cối hai bên vệ đường.

Xác nhận thông tin với PV, ông Hoàng Văn Hồng, Phó trưởng Công an xã Liên Minh cho hay: “Liên tiếp trong các ngày từ 20 đến 23/7 đền cảnh bảo báo tàu qua đoạn đường ngang trước KCN Bảo Minh đã bị hư hỏng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn đường sắt vào sáng 23/7 vừa qua”.

Ngôi miếu nhỏ được người dân lập bên đường

Ngôi miếu nhỏ được người dân lập bên đường


Lý giải nguyên nhân tại sao người dân địa phương lại đặt địa điểm ngã ba phố Sở là ngã ba tử thần, ông Hồng cho biết, nút giao thông này đã xảy ra khá nhiều vụ tai nạn chết người. Cũng chính vì thế, tại nơi này, người dân địa phương đã lập một miếu thờ ngay cạnh tuyến đường sắt Bắc Nam.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn thương tâm đó là lượng người tham gia giao thông đông nhưng lại bị khuất tầm nhìn, đèn tín hiệu tậm tịt, không có rào chắn người cảnh báo….

Ông Hồng cũng tiết lộ: “Sáng hôm 23/7 tôi cũng suýt chết vì đèn tín hiệu chỉ báo đèn vàng. May cho tôi là lúc đó có người bên kia thông báo có tàu nên tôi đã dừng lại”.

Cũng trong cuộc trao đổi này, ông Hồng cũng cho hay, để đảm bảo ATGT, ban Công an xã cũng như UBND xã Liên Minh đã nhiều lần gửi đơn lên cấp trên đề nghị lập rào chắn, người giữ chốt tại ngã ba phố Sở. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này địa phương vẫn chưa nhận được sự phúc đáp của các ban ngành liên quan, đặc biệt là Tổng cục đường sắt.

“Thông qua báo chí, một lần nữa địa phương mong muốn các ban ngành lưu tâm về địa điểm này bởi chậm ngày nào thì mối nguy hại về TNGT còn rình rập ngày đó” – ông Hồng kiến nghị.

Nguyễn Bắc – Nguoiduatin.vn


TOP