Ra đời Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định

Ra đời Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định

TGVN. Ngày 26/3, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định đã được thành lập nhằm phát triển và quảng bá lĩnh vực văn hóa ẩm thực của tỉnh tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Nam Định là tỉnh có vị trí địa lý nằm ở Trung tâm vùng phía Nam đồng bằng Sông Hồng, là nơi sáng tạo, hội tụ và lan tỏa nhiều giá trị văn hóa, trong đó phải kể đến văn hóa ẩm thực. Từ xa xưa, nhiều món ăn của Nam Định đã nổi tiếng và làm nức lòng các du khách, nhân dân mỗi khi về với Nam Định.

Với việc ra đời và đóng góp của Hiệp hội, trong tương lai sẽ còn nhiều loại ẩm thực của Nam Định được tôn vinh là đặc sản của Việt Nam và thế giới. (Nguồn: Dulichsinhthai)

Tuy nhiên, hiện nay bước vào thời kỳ hội nhập, nhiều món ăn truyền thống và cách chế biến đang dần mai một. Để bảo tồn văn hóa ẩm thực, một loại hình di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của Nam Định nói riêng và của dân tộc nói chung rất cần có một Hiệp hội để chung tay sưu tầm, nghiên cứu, phát huy gía trị văn hóa ẩm thực dân gian và hiện đại.

Với ý nghĩa đó, theo đề nghị của Ban sáng lập thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã có Quyết định công nhận Ban vận động thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định. Sở Nội vụ tỉnh cũng đã có Quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định. Đến nay đã có trên 50 người đăng ký tham gia hội viên đợt đầu của Hiệp hội.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện của tổ chức, công dân Việt Nam đang hoạt động hoặc có liên quan đến lĩnh vực văn hóa ẩm thực tại tỉnh Nam Định nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả.

Một trong các nhiệm vụ của Hiệp hội là tổ chức và phối hợp với các cơ quan, đơn vị có chức năng tổ chức các hoạt động nghiên cứu, hội thảo khoa học, liên hoan, giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhằm tăng cường công tác bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực; tham gia tư vấn cho chính quyền xây dựng chiến lược phát triển Văn hóa ẩm thực của địa phương; tham gia xây dựng các tiêu chuẩn, định chuẩn cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất và chế biến thực phẩm, góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Hiệp hội ra đời sẽ sớm có kế hoạch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP của tỉnh Nam Định cũng như các loại hình ẩm thực tiêu biểu đặc trưng của tỉnh Nam Định đến với đông đảo công chúng trong, ngoài tỉnh.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định được tổ chức đúng vào thời điểm Hội Kỷ lục gia Việt Nam ban hành quyết định xác lập Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam. Tại quyết định này, Bún đũa, Phở bò Nam Định đã được bầu chọn vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam; Kẹo Sìu Châu bầu chọn vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Tags:

TOP