Một xã ở Nam Định đã khai khống 28 tấn lợn chết do dịch tả lợn châu Phi để trục lợi ngân sách của nhà nước số tiền 486 triệu đồng.
Liên quan đến thông tin kê khống 28 tấn lợn chết do dịch tả lợn châu Phi để trục lợi gần 500 triệu đồng, ngày 25/10, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện UBND huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định xác nhận và cho biết, Công an huyện Hải Hậu đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ vụ việc.
“Việc này xã Hải An cũng đã làm bản giải trình gửi lên huyện và cơ quan điều tra. Do các ban ngành của xã lập hồ sơ gửi lên huyện nên chúng tôi cũng tin tưởng tổng hợp lại. Chỉ đến khi có thông tin nghi vấn về việc khai khống số lợn chết của xã Hải An chúng tôi mới cho kiểm tra lại.
Trước hết chúng tôi mới chỉ khẳng định việc khai khống này là có và đã yêu cầu lãnh đạo xã trong quá trình làm việc với cơ quan công an phải cung cấp hồ sơ tài liệu đầy đủ”, đại diện UBND huyện Hải Hậu nói.
Theo vị đại diện này, qua sự việc của xã Hải An, huyện đã rà soát lại toàn bộ việc kê khai số lợn chết do dịch tả lợn châu Phi của các xã khác trong toàn huyện nhưng chưa phát hiện thêm xã nào.

Xã Hải An, nơi xảy ra việc kê khống heo chết do dịch tả heo châu Phi để trục lợi. Ảnh: NLĐ
Trước đó, theo hồ sơ, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại xã Hải An từ ngày 5/4 đến ngày 15/5 với 201 hộ có lợn bị tiêu hủy, tổng số lợn phải tiêu hủy là 1.698 con, trọng lượng 82.647 kg.
Ngày 17/6, UBND xã Hải An đã có tờ trình về việc hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch tả lợn châu Phi với tổng số tiền hơn 3,3 tỉ đồng, bao gồm kinh phí hỗ trợ chủ hộ chăn nuôi có lợn tiêu hủy và kinh phí hỗ trợ công tác tiêu hủy.
Tuy nhiên, ngày 10/9, UBND huyện Hải Hậu nhận được thông tin phản ánh của người dân, có dấu hiệu sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Hải An nên đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện ra nhiều sai phạm.
Qua kiểm tra, đoàn công tác đã phát hiện trong số 201 bộ hồ sơ tiêu hủy lợn bệnh đợt 1 (từ 22/3 đế 30/5/2019) của 201 hộ dân, UBND xã Hải An đã làm sai lệch hồ sơ (khai tăng số lượng, trọng lượng và sai lệch chủng loại) của 146 hộ dân.
Tổng trọng lượng khai khống là 8 tấn lợn nái, 20 tấn lợn thịt và tiến hành hợp thức hóa các thủ tục để lấy tiền hỗ trợ của nhà nước.
Đến thời điểm hiện tại, nhà nước đã hỗ trợ 50% số tiền theo hồ sơ đề nghị của UBND xã Hải An là hơn 1,5 tỉ đồng, trong đó số tiền kê khống là trên 486 triệu đồng.
- Hình dáng Thăng Long giữa lòng Nam Định
- Cứ ngỡ Kỳ Duyên ngực lép cho đến khi cô nàng khoe ảnh vòng 1 “lên xuống” thất thường!
- Chùm ảnh: “Úp chậu” nướng cá ngày Tết ở Nam Định
- Biển Thịnh Long chính thức khai mạc du lịch biển 2016
- Hương thơm mắm cáy Hoành Nha – Nam Định
- Đam mê nuôi thú cưng là bò sát, cặp đôi đem cả trăn rắn nhện vào bộ ảnh cưới siêu dị
- Gặp lại bé trai có cân nặng “khổng lồ” ngay lúc lọt lòng ở Nam Định
-
Tự hào Nam Định quê hương
-
Phạt tù chung thân kế toán trưởng công ty đường sắt về tội lừa đảo
-
Nam Định: Đang xem xét khởi tố vụ tai nạn giao thông khiến một phụ nữ tử vong?
-
Khởi tố 4 đối tượng chém người ở bến xe Cửa Ông
-
Thiếu nữ 14 tuổi mất tích: Nghi ngờ xâm hại tình dục
-
Nam Định gấp rút tiến hành các biện pháp nhằm hạn chế dịch tả lợn châu Phi
-
Làng ươm tơ bằng tay nổi tiếng nhất Việt Nam
-
Nam Định: Một bệnh nhân tử vong bất thường sau khi cắt a-mi-đan
-
Thực phẩm bẩn tiếp tục hoành hành tại khu công nghiệp X – TP.Nam Định
-
Nam Định ra công điện khẩn phòng chống bão số 11
-
Hải Hậu: Đường quê lãng mạn trong sắc hoa mười giờ
-
Giang hồ 9X đâm chết người trong đám cưới ở Nam Định
-
Cách làm phở bò tái dội kiểu Nam Định
-
Đâm đuôi xe cùng chiều, nam thanh niên tử vong trên đường đi làm về
-
Cử tri nhất trí cao đề nghị thành lập thị trấn Ninh Cường, Trực Ninh, Nam Định