3 kiến nghị đáng chú ý của Tòa vụ ông Đinh La Thăng

3 kiến nghị đáng chú ý của Tòa vụ ông Đinh La Thăng

Sáng 22-1, sau khi tuyên án vụ ông Đinh La Thăng và các đồng phạm, HĐXX TAND TP Hà Nội cũng đã kiến nghị 3 nội dung đáng chú ý.

HĐXX kiến nghị: Theo công văn báo cáo của PVC về tình hình thực hiện thu hồi tiền tạm ứng của dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, đến thời điểm 10-1-2018 đã thu hồi hơn 1.240 tỉ đồng từ các nguồn tăng vốn điều lệ để bù đắp tạm ứng cho dự án, thoái vốn và thu hồi từ các dự án khác… Như vậy PVC đã sử dụng nguồn tiền khác để bù vào các khoản tiền đã chi trái phép từ nguồn tiền tạm ứng dự án Thái Bình 2. Khoản tiền chi trái mục đích hiện chưa thu hồi được, vì vậy kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ việc sử dụng khoản tiền 1.115 tỉ đồng tạm ứng cho dự án Thái Bình 2 đã bị sử dụng trái mục đích.

Dù PVC không đủ năng lực về tài chính và kinh nghiệm chuyên môn để thi công các dự án nhưng ngoài được chỉ định làm tổng thầu dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, PVC còn được chỉ định thầu xây dựng một số dự án lớn khác như Ethanol Phú Thọ, Xơ Sợi Đình Vũ… cho đến nay đã được Chính phủ xác định thất thoát, thua lỗ hàng nghìn tỉ đồng. HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ việc thất thoát này để xử lý theo quy định pháp luật.

Với việc phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và các dấu hiệu sai phạm khác tại PVN và PVC, kiến nghị cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo phạm tội cố ý làm trái phải bồi thường cho PVN số tiền hơn 119 tỉ đồng.

Cụ thể, bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh mỗi bị cáo bồi thường số tiền 30 tỉ đồng.

Các bị cáo Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Đức Thuận mỗi bị cáo phải bồi thường 7,5 tỉ đồng.

Các bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Mạnh Tiến, Ninh Văn Quỳnh mỗi bị cáo phải bồi thường 6 tỉ đồng.

Các bị cáo Trần Văn Nguyên, Vũ Hồng Chương, Phạm Tiến Đạt, Trương Quốc Dũng, Lê Đình Mậu mỗi người phải bồi thường số tiền hơn 2,3 tỉ đồng.

Buộc các bị cáo phạm tội tham ô phải bồi thường cho PVC số tiền hơn 11 tỉ đồng. Trong đó Trịnh Xuân Thanh phải bồi thường gần 4,4 tỉ đồng, Vũ Đức Thuận bồi thường gần 1,2 tỉ đồng, Nguyễn Anh Minh bồi thường hơn 4 tỉ đồng, Lương Văn Hòa bồi thường 757 triệu, Bùi Mạnh Hiển bồi thường 775 triệu, Nguyễn Thành Quỳnh cùng vợ phải bồi thường hơn 760 triệu đồng.

Xác nhận bị cáo Trịnh XuânThanh đã nộp số tiền 4 tỉ đồng. HĐXX cũng tuyên tiếp tục kê biên tài sản của bị cáo Trịnh Xuân Thanh để bảo đảm THA.

Theo Đức Minh (Pháp Luật TPHCM


TOP