Gần 90% diện tích đất gieo cấy Nam Định đủ nước

Gần 90% diện tích đất gieo cấy Nam Định đủ nước

Trong những ngày qua, tranh thủ đợt xả nước lần 2, bà con nông dân Nam Định đang tích cực lấy nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2016 – 2017.

Nông dân huyện Nam Trực (Nam Định) bừa đất chuẩn bị gieo cấy vụ đông xuân 2016 - 2017.

Nông dân huyện Nam Trực (Nam Định) bừa đất chuẩn bị gieo cấy vụ đông xuân 2016 – 2017.

Tính đến chiều 25/1, toàn tỉnh đã đổ ải được gần 70.000 ha đạt tỷ lệ gần 90% diện tích đất gieo cấy đã có nước, đặc biệt, tại các huyện Nghĩa Hưng, Hải Hậu, Trực Ninh toàn bộ diện tích gieo cấy đã đủ nước.

Các địa phương đã mở các cống lấy nước vào đồng và huy động máy bơm điện, bơm dầu bơm nước lên cánh đồng cao phục vụ làm đất chuẩn bị gieo cấy. Nam Định phấn đấu đến ngày 27/1 có 100% diện tích đất gieo cấy toàn tỉnh có đủ nước.

Ông Đặng Ngọc Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nam Định cho biết, lần xả nước đợt 1 hầu hết các kênh, mương, ao, hồ trong tỉnh đã tích trữ đủ nước. Đ ến thời điểm này, diện tích cây vụ đông trong tỉnh cơ bản đã thu hoạch xong. Vì vậy, đợt xả nước lần 2 này, việc lấy nước khá thuận lợi.

Đối với các huyện ven biển, toàn bộ diện tích đất gieo cấy đã có nước. Những diện tích có nước, nông dân đã đắp bờ vùng, bờ thửa và tiến hành cày, bừa đất, thau chua rửa mặn. Đối với những diện tích đất thuộc vùng cao ở các huyện Mỹ Lộc, Ý Yên, Vụ Bản, các hợp tác xã kết hợp với các công ty cấp nước đưa máy bơm điện, bơm dầu bơm nước vào ruộng đảm bảo việc đổ ải đúng tiến độ.

Trước đó, để chuẩn bị cho việc lấy, tích trữ nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2016 – 2017, các địa phương trong tỉnh thực hiện hiệu quả chiến dịch làm thủy lợi nội đồng, khơi thông hệ thống cống, kênh mương dẫn nước vào ruộng. Những ngày này, các địa phương vận động nhân dân tập trung chống thấm, giữ nước trên đồng ruộng để làm đất chuẩn bị gieo cấy vụ đông xuân.

Với phương châm đổ ải tới đâu, làm đất đến đó, tranh thủ những ngày cuối năm, bà con nông dân Nam Định đang tích cực cày bừa làm đất chuẩn bị gieo cấy đảm bảo khung thời vụ.

Tin, ảnh: Nguyễn Lành (TTXVN)


TOP